Cảm động cô giáo trẻ ngồi xe lăn dạy học trò

0
170
Năm 1984, bà Trần Thị Hồng Cúc (ngụ phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) sinh con gái đầu lòng trong niềm hạnh phúc tột cùng của gia đình. Mừng vui chưa được bao lâu, bé gái tròn 14 tháng tuổi được đặt tên Hồng Yến bỗng đổ bệnh rồi biến chứng gây bại liệt teo cơ chân, tay. 
 
Hai vợ chồng bà Cúc đưa con gái khám khắp nơi nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Yến tròn 7 tuổi, gia đình đưa đến trường với hy vọng mong manh học được "cái chữ". Suốt 12 năm học, người cha Lê Cao Trung lặng thầm, bền bỉ chở, cõng con đến trường học tập. Yến học giỏi đều các môn, ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo. 
 
Cảm động cô giáo trẻ ngồi xe lăn dạy học trò 
Hồng Yến hàng ngày vẫn ngồi xe lăn để giảng dạy cho các em nhỏ
 
Năm 2002, dù đỗ vào ngành Sư phạm Ngoại ngữ với điểm cao nhưng trường từ chối chỉ vì cô gái này là người khuyết tật (lý do không có khả năng đứng lớp, sức khỏe không cho phép). Buồn, tuyệt vọng, suốt ngày cô vùi mình đọc sách. Cuốn tự truyện "Không rào cản" của nhà giáo, nhà văn không tay, chân Ototake Hirotada nổi tiếng Nhật Bản đã thổi bùng khát vọng trong nữ sinh Quảng Ngãi. 
 
Cô nghĩ, thầy giáo người Nhật Bản làm được thì mình cũng có thể biến ước mơ thành sự thật. Yến vào mạng Internet tự luyện tiếng Anh trên các lớp trực tuyến và đăng ký học ở các trung tâm đào tạo. Ngoài ra, cô còn học chuyên ngành Kế toán. 
 
 Cảm động cô giáo trẻ ngồi xe lăn dạy học trò
Có được ngày hôm nay, Hồng Yến đã phải nỗ lực không mệt mỏi
 
Năm 2011, ngành giáo dục mở "cơ chế thoáng", bắt đầu tuyển sinh những trường hợp khuyết tật có nguyện vọng vào sư phạm. Nghe tin này, Hồng Yến mừng rơi nước mắt. Một lần nữa, cô quyết tâm đeo đuổi ước mơ và đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm, chuyên ngành tiếng Anh. 
 
Không có điều kiện đứng lớp giảng dạy, Yến mở lớp, ngồi xe lăn dạy tiếng Anh tại nhà cho cả trăm học sinh cấp 1, cấp 2. Quý trọng cô giáo khuyết tật giàu nghị lực, dạy giỏi, nhiều phụ huynh ở TP Quảng Ngãi tin tưởng gửi con em theo học. 
 
Cảm động cô giáo trẻ ngồi xe lăn dạy học trò
Nhiều phụ huynh tin tưởng vào cô giáo tiếng Anh đầy nghị lực
 
"Phải ngồi xe lăn nhưng lúc nào cô Yến cũng lạc quan, yêu đời, dạy học tận tâm, hết mình với học trò, thật đáng khâm phục. Chúng tôi gửi con học tiếng Anh còn để noi gương cô giáo về nghị lực sống", ông Tâm, phụ huynh học sinh thổ lộ. 
 
Ngoài giờ dạy học, cô giáo trẻ có đam mê vẽ tranh, viết truyện để khỏa lấp khoảng trống, duy trì niềm lạc quan vui sống.
 
Cảm động cô giáo trẻ ngồi xe lăn dạy học trò
Ngoài giờ dạy học, Hồng Yến còn vẽ tranh
Dù ước mơ đã thành sự thật nhưng cô giáo tiếng Anh vẫn không nguôi trăn trở làm sao dạy cho thật nhiều học sinh hơn nữa, nhất là trẻ nghèo, mồ côi. Cô cũng mong gửi đi thông điệp chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ: "Tàn tật tất nhiên là bất tiện nhưng tuyệt nhiên không bất hạnh. Cuộc sống không có gì là không thể". 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here