4 bước chữa bỏng pô xe máy cực dễ mà không để lại sẹo

0
985

Tiến sĩ Nguyễn Viết Lượng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Bỏng quốc gia cho biết, nhiều người nói bỏng ống pô xe máy là tai nạn hầu như chỉ Việt Nam mới có, đơn giản vì Việt Nam là nước quá nhiều xe máy. Ở nước ta, nếu để ý, trên đường cứ 10 người chân trần thì 5-7 người đã có dấu ấn của pô xe.

4 bước chữa bỏng pô xe máy cực dễ mà không để lại sẹo
Tiến sĩ Nguyễn Viết Lượng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Viện Bỏng quốc gia 

 

PGS Lê Năm – Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết bỏng pô xe máy cũng giống như các loại bỏng khác, nếu sơ cứu kịp thời thì vết thương nhanh khỏi và không để lại sẹo. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết cách sơ cứu vết thương do bỏng pô.

Nhiều người cho rằng bỏng pô xe máy là loại bỏng nhẹ nhưng trên thực tế, bỏng pô xe máy thường rất dễ bị bỏng sâu (do nhiệt độ của ống pô rất cao) do vậy, thời gian điều trị thường kéo dài, thậm chí 3 – 4 tuần.
 

4 bước chữa bỏng pô xe máy cực dễ mà không để lại sẹo
Bỏng pô xe máy không gây chết người nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ

Cho dù diện tích bỏng hẹp, ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu điều trị không tốt có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ. Do đó hãy “bỏ túi” cách sơ cứu để trong tình huống cần thiết có thể đem ra áp dụng nhằm giảm thiểu tối đa những tổn thương không mong muốn.
 
Bước 1: Cấp cứu bỏng hạ nhiệt kịp thời

"Bước đầu tiên khi bị bỏng pô xe cần phải giảm nhiệt ngay bằng cách cho chân vào nước ", bác sĩ Năm chia sẻ. Nếu không có nước thì mua ngay 1 chai nước suối lạnh ở hàng quán gần đó rồi đổ lên. Nếu hạ nhiệt được thì vết bỏng sẽ nông và không để lại sẹo nhưng phải thực hiện trong vòng 10 phút sau khi bị bỏng.

“Tuy nhiên, trong khâu hạ nhiệt cho vết thương cần phải chú ý chỉ nên ngâm nước lạnh 15-20 phút vừa giúp vết bỏng hạ nhiệt, vừa giảm đau, giảm phù nề. Nếu ngâm nước hoặc chườm đá quá lâu sẽ làm vùng da bị hoại tử, khiến vết thương sâu hơn”, PGS Lê Năm nhấn mạnh.
 

4 bước chữa bỏng pô xe máy cực dễ mà không để lại sẹo
 
Bước 2: Làm sạch vết bỏng

Sau khi hạ nhiệt cho vết bỏng, dùng nước muối sinh lý vệ sinh (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot). Không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu. Nước oxy già thường được dùng để cầm máu cho vết thương nhẹ. Người bị dị ứng với iot, đang mang thai hoặc cho con bú thì không được dùng Providine.
 
4 bước chữa bỏng pô xe máy cực dễ mà không để lại sẹo
 
Bước 3: Điều trị vết thương

Sau khi đã làm sạch vết thương, nếu trong nhà có sẵn mật ong thì nạn nhân có thể dùng loại thảo dược này để bôi lên vết thương. Mật ong ngoài tác dụng kháng khuẩn tốt còn giúp vết thương mau lành hơn. Một số thuốc có tác dụng chữa trị bỏng bô khá tốt như Xethanol hoặc dầu mù u. Các loại thuốc này có tác dụng kháng khuẩn và giảm đau, nạn nhân có thể bôi vào vết thương ngay sau bước 2. Tốt nhất chỉ nên bôi Xethanol hoặc mù u trong 2 – 3 ngày đầu sau khi bị bỏng để hạn chế sẹo.
 
Đối với vết bỏng nhẹ, nông thì người bị bỏng không cần chữa trị quá nhiều bước và phức tạp. Vết thương sẽ tự lành trong vòng 2 tuần và không để lại sẹo. Nạn nhân không nhất thiết phải băng bó vết thương, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ nhanh lành hơn. Cần hạn chế để vùng da tổn thương tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng.
 
4 bước chữa bỏng pô xe máy cực dễ mà không để lại sẹo
 
Đối với vết bỏng nặng hơn cần chú ý tuyệt đối không chọc vỡ bọng nước. Nhiều quan điểm cho rằng hành động này sẽ làm vết bỏng nhanh lên da non nhanh hơn. Thực tế thì ngược lại, các bong bóng nước là một cơ chế của cơ thể để bảo vệ vùng da bị tổn thương và nên được “vỡ tự nhiên”. Việc chọc vỡ có thể làm vết thương bị nhiễm trùng và lâu lành hơn.

Khi có việc phải đi lại, nên băng vết bỏng lại bằng gạc mỡ vaseline giúp vết bỏng không bị dính vào gạc. Khi băng vết thương chỉ nên băng nhẹ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu). Không dùng băng cá nhân hay gạc vải vì khi thay băng sẽ dính vào vết bỏng, làm bong tróc da. 
 

Bước 4: Cách trị sẹo

Sau khi vết thương bắt đầu lên da non thì có thể trị sẹo bằng cách thoa vitamin E lên vết bỏng hoặc dùng nghệ. Nghệ được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng ngăn ngừa sẹo. Tuy nhiên, nếu bôi nghệ khi vết bỏng chưa lên da non sẽ làm vết thương bị sẹo đen bóng.

Vì vây, chỉ được dùng nghệ để chữa sẹo khi vết thương đã lên da non ( kín miệng và có cảm giác ngứa). Và cần chú ý tránh tiếp xúc với ánh nắng sau 8h sáng vì tia tử ngoại trong ánh nắng có thể làm sẹo bị thâm

 
Những cách chữa trị bỏng pô sai lầm

– Thoa nước mắm, kem đánh răng lên vết bỏng. Đây là một kinh nghiệm sai lầm. Điều này chỉ khiến vết thương nặng hơn, thậm chí dẫn đến hoại tử.
– Rửa vết thương bằng oxy già: Việc này sẽ khiến vết thương để lại sẹo thâm đen.
– Chọc bóng nước: Điều này sẽ khiến vết thương dễ nhiễm trùng.
– Mặc quần dài cọ xát vào vết thương: Khiến vết thương lâu lành, dễ nhiễm trùng.
– Băng bó vết thương quá chặt: Khiến vết thương lâu lành, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here