Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích

0
218
Vụ khủng bố tại thủ đô Paris của Pháp gây thương vong hàng trăm người ngày 13.11 vừa qua vẫn đang là chủ đề nóng trên mặt báo quốc tế. Tổ chức IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với các cuộc tấn công liên hoàn này.
 
Trong lúc câu chuyện về an ninh, khủng bố toàn cầu vẫn đang là vấn đề nhức nhối, cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam lại vừa trải qua một câu chuyện dở khóc dở cười khác, một nhóm đông đảo các bạn trẻ lên một Facebook tự xưng là IS để chửi rủa, thậm chí thách thức IS sang Việt Nam.
 
"Anh hùng bàn phím"
 
Khi mạng xã hội ngày càng phát triển kéo đến việc những “anh hùng bàn phím” xuất hiện tràn lan, không chỉ quốc tế mà ngay cả ở Việt Nam. 
 
Có lẽ, mọi người đều không cảm thấy quá bất ngờ trước những “anh hùng” này. Nhìn lại thế giới mạng trong thời gian vừa qua, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các “anh hùng bàn phím” đã hoạt động rất tích cực từ chuyện anh chàng điển trai Omar bị trục xuất khỏi Ả Rập, hay vụ “ném đá” trong trang cá nhân của Happy Polla… 
 
Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích
 "Anh hùng bàn phím" Việt từng gây bão khi ném đá Happy Polla
 
Hành động của những “anh hùng bàn phím” rất đa dạng, từ bày tỏ tình cảm cho đến “ném đá”, bình luận kém văn hóa hay đùa giỡn, cợt nhã, lôi kéo, đả kích… kết quả chung của việc đó là gây nên hình ảnh tiêu cực, đi đôi với hoang mang dư luận.
 
Mới đây, sự kiện Paris – kinh đô ánh sáng của Pháp bị tấn công đã làm chấn động cả thế giới. Gần như toàn bộ sự chú ý, tập trung đều được đổ dồn vào vùng đất vốn nổi tiếng với tình yêu và sự lãng mạn. 
 
Bên cạnh đó, cư dân mạng Việt Nam cũng hoang mang trước sự xuất hiện của hàng loạt fanpage, trang cá nhân được cho là thủ lĩnh của các nhóm phản động gửi đến những lời đe dọa như “chúng tôi sẽ gửi lời nhắn đến quốc gia của bạn…”.
 
 Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích
Trang cá nhân có tên Timur Zhunnusov được cho là của một người thuộc IS bị các "anh hùng bàn phím" khiêu khích

 
Cụ thể là trang cá nhân mang tên Timur Zhunusov – được cư dân mạng cho là một trong những thành viên của nhóm phản động – đã gửi một lời nhắn cho Việt Nam.
 
Ngay lập tức, các “vị anh hùng” đã ra tay phiên dịch lại lời nhắn của nhân vật này: “Tôi cảm thấy rằng Việt Nam xúc phạm đến tôn giáo của chúng tôi, và chúng tôi sẽ trả lời một tin nhắn cho quốc gia của bạn”, hoặc như trang cá nhân có tên Abu.Bakr al-Baghdadi với dòng trạng thái “we will visit Vietnam” (tạm dịch: chúng tôi sẽ đến thăm Việt Nam).

 

Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích
Một người trang khác có tên Abu.Bakr al-Baghdadi đã trả lời thách thức của một số người trẻ Việt
 
Những hình ảnh về trang cá nhân của họ cùng với phần phiên dịch lời nhắn nhanh chóng lan truyền một cách rộng rãi, gây hoang mang dư luận.
 
  Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích
Hầu như các bình luận đều thuộc về các bạn trẻ Việt

 Đáng nói hơn, bên dưới những dòng trạng thái được cho mang tính đe dọa lại là hàng loạt bình luận đầy thách thức từ một bộ phận cư dân mạng vô ý thức của cộng đồng mạng Việt. Những lời thách thức, những câu từ thô tục xuất hiện như một "cơn bão" và không hề có ý định dừng lại.
 
Tài khoản giả mạo và trào lưu ăn theo người nổi tiếng
 
Theo tìm hiểu, tài khoản Timur Zhunusov nhiều khả năng chỉ là giả mạo nhằm “câu like rẻ tiền” giống như cách mà một số thành viên cộng đồng mạng đã làm trước đây.
 
Đầu tiên, nhiều độc giả nhanh chóng nhận ra avatar và cover của tài khoản Timur Zhunusov là ảnh của đao phủ khét tiếng Mohammed Emwazi với biệt danh John Thánh chiến.
 
Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích
 Trang cá nhân Timur Zhunnusov có hơn 5 nghìn người theo dõi
Tài khoản giả mạo đầu tiên mang tên Timur Zhunusov có đến hơn 7000 lượt follow, đa số đều là người dùng Việt, theo xác minh thì tài khoản này là của một thanh niên Nga, đã ngừng sử dụng từ rất lâu và mới đây được thay avatar bằng ảnh của John thánh chiến, "mời gọi" hàng loạt các bạn trẻ Việt Nam vào chửi bới.
 
Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích 
Sau khi bị ném đá, tài khoản này chính thức tuyên bố đóng cửa

 
Điều này đồng nghĩa với việc, hình ảnh đại diện được sử dụng với cái tên Timur Zhunusov hoàn toàn là sự gán ghép, sắp đặt của một ai đó nhằm mục đích "câu view, câu like" rẻ tiền bằng cách ăn theo sự kiện, và đánh vào thị hiếu tò mò, nhiều chuyện của các "anh hùng bàn phím". 
 
Phải đến khi câu chuyện đi quá xa, và phổ biến quá rộng rãi thì tài khoản facebook này đã tự đóng lại.

Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích
Có rất nhiều trang sử dụng tên Timur Zhunusov nhằm câu like, câu view

Qua khảo sát, hóa ra có rất nhiều trang tên Timur Zhunushov và tất cả chỉ mới vừa lập ra cách đây vài ngày. Thậm chí sau khi trang đầu tiên “nhận gạch đá” tới bời, rất nhiều trang khác đã ăn theo và lấy tên đó để thu hút sự chú ý.
 
Dù biết đó là trò đùa; tuy nhiên, cũng xuất hiện nhiều người vào bình luận trách móc những bạn trẻ đã lên tiếng khiêu khích “IS”.
 
Thực hư trang cá nhân của “tên khủng bố” IS mà các “anh hùng bàn phím” Việt khiêu khích
 Nhiều bạn trẻ bức xúc trước những hành động của các "anh hùng bàn phím"

Một tài khoản tên Ani Su viết: “Thật sự là một người Việt Nam, tại sao chúng ta phải làm như vậy. Họ không làm gì chúng ta, tại sao những người hay những ‘anh hùng bàn phím’ lại nói những điều như mình là người không có giáo dục vậy…”.

Cùng ý kiến trên, nhiều bạn đọc nhận xét rằng, cũng may đó không phải là “IS thật”, nếu không sẽ không thể lường trước hậu quả.
 
Tạm kết
 
Cả thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng vì 2 vụ khủng bố liên tiếp của IS tại Lebanon và Pháp, nỗi đau đớn của các gia đình nạn nhân vẫn chưa thể nào nguôi ngoai thì lại có những bộ phận thanh niên “ăn không ngồi rồi” nghĩ chuyện đùa nghịch với khủng bố.
 
Có thể các bạn trẻ chưa thấy hết những đau thương do khủng bố gây ra, hoặc có biết nhưng bàng quan, vô tâm và “coi trời bằng vung” với suy nghĩ rằng, khủng bố là cái gì đó rất xa xôi. 
 
Nhưng thế giới chúng ta đang sống đang phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp đang hằng ngày đe dọa tính mạng mỗi người và khủng bố là một trong số đó. Những người dân Pháp, Lebanon…vẫn đang sống cuộc sống yên bình cho đến khi phải bỏ mạng vì những kẻ cuồng tín. Đơn giản, chủ nghĩa khủng bố không phải chuyện đùa!
 
Thiết nghĩ, cộng đồng mạng nên văn minh hơn, văn hóa hơn trong những bình luận, hoạt động trên các trang mạng xã hội ngày nay. Việc đùa giỡn một cách khiếm nhã và lố bịch như trên chỉ ngày càng làm xấu đi hình ảnh của chính con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 
 
Thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam, cho rằng khâu quản lý lỏng lẻo đã góp phần sinh ra tình trạng bạn trẻ lên mạng phát ngôn bừa bãi.
 
“Việc không có một bộ quy tắc ứng xử cũng như quy định chặt chẽ về các phát ngôn trên các trang mạng xã hội là điều kiện thuận lợi cho những ‘anh hùng bàn phím’ tự do ‘bình loạn’. Không loại trừ khả năng thích ‘làm nổi”, ‘chơi trội’ và ‘té nước theo mưa’. Trong trường hợp này là nhằm thoả mãn nhu cầu tự khẳng định và mong muốn được nhiều người biết đến”.
 
"Việc đụng chạm đến tín ngưỡng và niềm tin tôn giáo luôn là điều cấm kị trong giao tiếp ứng xử. Thực tế cho thấy đã có nhiều hậu quả không hay khi niềm tin tôn giáo bị xúc phạm, nó không đơn thuần là mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân mà là cả một cộng đồng. Vì vậy, cần nghĩ suy thật cặn kẽ,  thấu tình đạt lý trước khi đăng tải bất cứ điều gì trên mạng xã hội", ông Đào Lê Hòa An nói thêm.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here