Liệu gia đình tôi có bị “người âm” trả thù khi tự ý di dời hài cốt của họ?

0
229
Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc
Tôi là Nguyễn Thị Ngọc Mỹ. Thời gian gần đây tôi luôn trong tình trạng ăn không ngon ngủ không yên vì lo lắng gia đình sẽ bị “người âm” trả thù. Nhiều đêm tôi còn gặp ác mộng làm giật mình tỉnh dậy và không thể ngủ tiếp.
Mọi chuyện bắt nguồn từ khu nghĩa trang tại làng mà gia đình chồng tôi đang sống. Tôi không rõ nguyên nhân từ đâu nhưng làng chồng tôi tự nhiên lại rộ lên phong trào nhận đất nghĩa trang để sau này có nơi chôn cất. Nhà nhà đánh dấu khoảng đất đã chọn để mang gạch ra xây bao lại.
Thế nhưng đây vốn là nghĩa trang đã có từ lâu đời. Dù hiện nay những ngôi mộ của các dòng họ được xây khang trang rất đẹp nhưng vẫn có những ngôi mộ vô danh không có người thân tới nhận. 
 
Liệu gia đình tôi có bị “người âm” trả thù khi tự ý di dời hài cốt của họ?
Tôi lo lắng gia đình bị "người âm" trả thù vì tự ý di dời hài cốt của họ (Ảnh ST)
Tôi nhớ có đợt 30 Tết, tôi theo chồng ra nghĩa trang mời các cụ về ăn Tết với con cháu. Chồng tôi cầm theo rất nhiều hương, sau khi đã thắp hương lên mộ người thân, chồng tôi mang hương đi cắm ở nhiều mô đất cỏ mọc um tùm nằm ven con đường dẫn vào nghĩa trang. 
Chồng tôi bảo, ngày nhỏ khi anh theo ông nội ra đây nhận mộ, ông có nói với anh đó là mộ của những người sống cùng làng. Đến giờ anh không còn nhớ tên của họ nữa, anh chỉ biết họ không còn người thân nữa nên những ngày Tết nhất không có ai ra thắp cho họ nén nhang. Ông nội hay nói, dù không phải người quen hay thân thích nhưng cứ thắp cho họ nén nhang để họ đỡ tủi thân, quạnh quẽ. 
Vì còn những ngôi mộ vô danh như thế nên các gia đình ra nhận đất ở nghĩa trang hầu như nhà nào cũng phải săm đất tìm hài cốt rồi chuyển ra chỗ khác. Phần đất mà bố chồng tôi nhận khá rộng nên ông đã phải chuyển đi tới hơn hai chục ngôi mộ. Ông đã dồn hết số hài cốt này lại thành một ngôi mộ chung. Và khi di dời hài cốt như vậy, bố chồng tôi không hề làm lễ hay thắp một nén nhang xin phép thổ công, thổ địa và người đã mất để di dời.
Không chỉ bố chồng tôi, mà nhiều người trong làng cũng làm thế. Có nhà nào cẩn thận mới sắm lễ và mời thầy về cúng rồi di dời hài cốt. Bố chồng tôi là trưởng cành nên ông bảo phải có đất nghĩa trang rộng thì sau này mới xây cất được mộ tổ khang trang. Vợ chồng tôi chỉ biết việc này khi ông đã xây bao xong khu đất, nên không thể đưa ra ý kiến được nữa.
Tôi nghĩ “trần sao thì âm vậy”, ngôi mộ giống như ngôi nhà của người đã mất. Bây giờ di dời họ ra chỗ khác mà không làm lễ hay thắp nhang xin phép thì khác nào cướp nhà rồi đuổi họ đi. Người Việt xưa nay còn coi trọng “mồ yên mả đẹp”, kiêng động chạm đến mộ. Thế nên tôi rất lo lắng linh hồn của những người đã bị bố chồng tôi chuyển mộ sẽ sinh lòng căm hận và sẽ trả thù gia đình chúng tôi.
Hiện tại tôi rất lo lắng không biết nên làm gì trong hoàn cảnh này?

Chuyên gia Nguyễn Xuân Điều:

Chào bạn Nguyễn Thị Ngọc Mỹ

Chuyện của bạn vừa kể ở trên, người nghe như được trông thấy một cảnh di dời hài cốt tấp nập trong một nghĩa trang ở một làng quê. Mọi người trong làng đều hồ hởi, hăng hái tích cực và  rất cẩn thận mời thầy cúng làm lễ để di dời.
Bạn nên hiểu rằng, người đã chết thì thân xác không thể “Ăn nói, thở hít, không còn cảm xúc”… như người sống được nữa. Thân xác người chết cũng không hề biết rung động buồn vui, tủi thân quạnh quẽ như bạn nghĩ. Người đã chết thân xác tan rã, trở về cát bụi như bao loài khác, có sinh có diệt tuân theo luật tự nhiên ở đời. 
Cho nên khi bạn “theo chồng ra nghĩa trang mời các cụ về ăn Tết với con cháu”, thì bạn nhớ rằng có mời một lần hoặc nhiều lần như thế thì các cụ cũng chẳng bao giờ có thể về ăn Tết với con cháu được. Các cụ không bao giờ về, đó là một nguyên tắc…Người đã chết thì năng lượng “bất tử” sẽ được siêu thoát qua lễ cầu siêu (theo Phật giáo) hoặc lên thiên đàng qua lễ cầu hồn (theo Thiên Chúa giáo). Chẳng còn ai lại lang thang ở nơi nghĩa trang hôi hám như bạn đã từng nghĩ “trần sao thì âm vậy”.  
Như lời bạn kể về bố bạn: “Ông đã dồn hết số hài cốt này lại thành một ngôi mộ chung. Và khi di dời hài cốt như vậy, bố chồng tôi không hề làm lễ hay thắp một nén nhang xin phép thổ công, thổ địa và người đã mất để di dời”.

Sao lại phải thắp hương xin phép thổ công, thổ địa? Hỏi thật bạn, từ xưa đến nay bạn đã nhìn thấy “thổ công, thổ địa” bao giờ chưa? Họ là đàn bà hay đàn ông? Tất cả những nhân vật ấy giống như trong truyện cổ tích mà thôi bạn ạ. Nhưng tại sao người lớn chúng ta lại cả tin đó là những “người có thật” trong cuộc sống!

“Mồ yên mả đẹp” đó là việc làm “nghĩa tử nghĩa tận” của những người sống đối với người chết và cũng là một phong tục. Trên thế giới có nhiều cách an táng người chết: Địa táng, thiên táng, hỏa táng, điểu táng, thủy táng và có cả “thực táng”. Thực táng là lễ nghi của một bộ tộc trên thế giới: Người chết đặt tại giữa nhà, mọi người thân nhảy múa xung quanh, mỗi người xẻo một miếng thịt của người chết rồi ăn, riêng là con dâu phải ăn bộ phận sinh dục của bố chồng…
Như vậy, bạn thấy con người “lạc hậu” thì sẽ có những nếp sinh hoạt “quái dị”, quá khiếp sợ. Cho nên, việc của bố bạn chuyển những ngôi mộ “không có tên” đi nơi khác đều không có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của gia đình bạn. Chỉ có điều cần lưu ý là chúng ta nên quan tâm chăm sóc cho những người thân đang sống, đó là nhu cầu cần thiết và có tính thực tiễn. 
Trong thực tế có những nơi dân ta rất nghèo, lo chạy ăn từng bữa nhưng lại xây những ngôi mộ chi phí từ 5 đến 7 chục triệu đồng, ốp lát hoành tráng, màu sắc sặc sỡ… Thật quả là “ngược đời”! Người chết có cần những “nhà mồ” tốn kém như vậy đâu! 
Bạn Ngọc Mỹ hãy yên tâm, không có linh hồn người chết nào về đòi mồ mả nhà bạn đâu, cũng không có ai sẽ trả thù gia đình bạn cả. Bạn đừng nghĩ xấu về những người đã chết, họ không thể và không bao giờ có khả năng làm được những việc ấy. Tất cả những gì đang gây cho bạn lo lắng là do chính bạn suy luận và nghĩ ra mà thôi. Bạn nên nhớ ràng “Người mù có thể tránh được cái hố mà người có mắt bị ngã”.

Một lần nữa chúc bạn mạnh khỏe, bình tĩnh giải quyết thành công những khúc mắc lo lắng trong gia đình.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here