Có được uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú không?

0
450

Xin chào bác sĩ. Cháu mới sinh con thứ 2 được 6 tháng. Sau sinh 2 tháng thì cháu có kinh nguyệt trở lại. Hai tháng sau cháu mới thấy có kinh nguyệt lần nữa. Con cháu bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bé mới tập ăn dặm được một tuần. Lần cuối cùng cháu thấy có kinh nguyệt là cách đây nửa tháng.

Hôm qua vợ chồng cháu nhỡ quan hệ mà không dùng bao cao su. Cháu rất lo lắng vì khoảng thời gian này nhạy cảm, có thể rơi đúng vào ngày rụng trứng của cháu nên cháu đã đi mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống.

Có được uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú không?
Đang cho con bú có được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không?

Nhưng trên hướng dẫn sử dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp có ghi chống chỉ định cho phụ nữ cho con bú nên cháu không dám dùng. Bác sĩ cho cháu hỏi, nếu cháu không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì khả năng mang thai có cao không ạ? Nếu cháu đã uống thuốc thì có phải cai sữa cho em bé không?

Rất mong nhận được sự tư vấn sớm của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn Yến!

Vì bạn vẫn đang cho con bú nên kinh nguyệt của bạn sẽ khá là thưa nếu bạn cho bú hoàn toàn. Vì thế với những vòng kinh không đều như vậy thì người ta sẽ không xác định được khoảng thời gian rụng trứng. Thậm chí có người cho con bú không có kinh nhưng trứng vẫn có thể rụng và có thai mà.

Vì vậy thời gian 2 tuần sau ngày có kinh nguyệt bạn tính là sẽ rụng trứng thì có thể không đúng. Vì chỉ đối với vòng kinh đều đặn 28 – 30 ngày thì mới tính như vậy được bạn ạ.
 


Chỉ những người có kinh nguyệt đều đặn mới tính được ngày rụng trứng
 
Thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất là nội tiết tố nữ với hàm lượng cao, nếu sử dụng thuốc tránh thai chứa estrogen sẽ ảnh hưởng đến sự tiết sữa. 

Hiện có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp đó là: Thuốc tránh thai khẩn cấp phối hợp 2 hormon progestin và estrogen (phối hợp được nghiên cứu nhiều nhất là giữa ethinyl estradiol (estrogen) và levonorgestrel (progestin); Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin; Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa chất kháng progesteron (như Mifestand -10).

Trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp phối hợp hai hormon progestin và estrogen được khuyến cáo dùng khi trẻ bú mẹ đã ngoài 6 tháng và đã ăn dặm vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của người mẹ.

 
Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (các dạng postinor) thì không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như thành phần của sữa nếu dùng đúng liều.

Còn với loại thuốc tránh thai khẩn cấp chứa chất kháng progesterone thì nên ngừng cho con bú trong khoảng từ 3 đến 4 ngày sau khi uống thuốc và vắt hết sữa của những ngày đó đi để đảm bảo an toàn hơn cho bé.
 


Thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất là nội tiết tố nữ nên có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa 
 
Với ba loại thuốc tránh thai trên, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo rằng, hóc môn trong thuốc tránh thai sẽ bài tiết vào sữa mẹ, do đó nên uống ngay sau khi đã cho con bú và tránh cho bé bú sau khi vừa uống thuốc.
 
Chúc mẹ con bạn khỏe và gia đình bạn hạnh phúc!

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here