Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Kỷ luật sư cô trụ trì chùa Thiên Tâm

0
134

Vụ việc cháu Nguyễn Thị P. (SN 2005) bị sư trụ trì chùa chùa Thiên Tâm, xã Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên là Thích Diệu Tịnh nhốt trong căn phòng trống ở chùa Thiên Tâm ngày 10/10 đã gây phẫn nộ dư luận.

Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Kỷ luật sư cô trụ trì chùa Thiên Tâm
Cháu P. bị nhốt trong chùa với nhiều vết thương trên người

Ngày 9/11, Thượng tọa Thích Thanh Hiện, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hưng Yên đã ký quyết định số 86/QĐ-BTT về việc xử lý kỷ luật Sư cô Thích Diệu Tịnh, trụ trì chùa Thiên Tâm (thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).
Theo đó, Ban Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên quyết định:
 
Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Kỷ luật sư cô trụ trì chùa Thiên Tâm
Quyết định kỷ luật của Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên
 
Kỷ luật sư cô Thích Diệu Tịnh, trụ trì chùa Thiên Tâm, thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, Yên Mỹ theo điểm b, mục 2, điều 51 Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, do thiếu trách nhiệm trong điều hành phật sự, để ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội. Đồng thời, Ban trị sự chấp thuận đơn thỉnh nguyện của Sư cô Thích Diệu Tịnh ngày 4/11/2015.
 
Mức kỷ luật cụ thể như sau: Sư cô tự viết bản kiểm điểm về những lỗi lầm, thiếu sót của mình. Bản kiểm điểm được lưu trữ tại Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh để theo dõi, giám sát.
 
Thành tâm như pháp sám hối trước Chư tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực GHPGVN tỉnh, BTS GHPGVN huyện Yên Mỹ và lãnh đạo Phân ban Ni giới GHPGVN tỉnh.
 
Trong vòng 10 năm (2016 – 2026) nếu đủ duyên sẽ như pháp tòng Tăng An cư Kiết hạ nhưng tự nguyện không nhận tuổi Hạ, không độ đệ tử xuất gia và không nuôi trẻ em tại bản tự.
 
Đồng thời, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Hưng Yên yêu cầu BTS GHPGVN huyện Yên Mỹ và sư Thích Diệu Tịnh có trách nhiệm liên hệ với cơ quan chức năng, làm thủ tục theo quy định, giao trả bé P. về gia đình hoặc nhờ các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện nuôi dưỡng.
 
Trước đó, vào sáng ngày 11/10, một số người dân ở thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên phát hiện cháu Nguyễn Thị P. (SN 2005) bị nhốt trong một căn nhà khóa trái cửa ở chùa Thiên Tâm.
 
Khi cơ quan chức năng, người dân phá khóa vào bên trong căn nhà thì phát hiện cháu P. ngồi co ro dưới chiếc bàn gỗ trong căn nhà với vẻ mệt mỏi và trên người P. có nhiều vết thương. Ngay sau đó, cháu P .đã được đưa đi bệnh viện cấp cứu.
 
Vụ bé gái bị nhốt và bạo hành ở chùa: Kỷ luật sư cô trụ trì chùa Thiên Tâm
Người dân phá cửa và phát hiện cháu P. đang ngồi co ro dưới gầm bàn
Theo lời cháu P., cháu bị nhốt từ chiều 8/10 nhưng đến tận trưa 9/10 cháu mới được bà H., một người thường làm việc trong chùa mang cho một bát cơm không và đĩa muối trắng cùng chai nước. Cháu P. cũng khẳng định, vết thương trên người cháu là do bị đánh.
 
Sau khi nắm được thông tin về sự việc, TƯ Giáo hội PGVN đã chỉ đạo Thường trực BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên xuống kiểm tra và yêu cầu sư trụ trì tường trình sự việc. Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên cũng đã chỉ đạo Công an huyện Yên Mỹ điều tra làm rõ vụ việc theo thẩm quyền.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here