Lời giải cho nỗi sợ hãi mang tên “thứ 6 ngày 13”

0
130

Theo quan niệm của người phương Tây, thứ 6 là ngày xấu nhất trong tuần và ngày 13 là ngày xấu nhất trong tháng, vì vậy thứ 6 ngày 13 đã tạo nên một nỗi sợ hãi lớn. Người ta thậm chí còn gọi hội chứng sợ thứ 6 ngày 13 là "paraskevidekatriaphobia", trong đó "paraskevi" là thứ 6, "dekatria" là số 13 và "phobia" là nỗi sợ hãi (theo tiếng Hy Lạp).

 
Lời giải cho nỗi sợ hãi mang tên “thứ 6 ngày 13”
Thứ 6 ngày 13 được coi là ngày xui xẻo ở nhiều nước phương Tây
Người ta tính được một năm bất kì có ít nhất một thứ 6 ngày 13 và nhiều nhất là ba ngày. Một năm có ba thứ 6 ngày 13 khi và chỉ khi ngày đầu năm là thứ 5 (đối với năm không nhuận) hoặc chủ nhật (đối với năm nhuận).
Ngày 13
Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa, người ta đã coi con số 13 là một con số đem đến xui xẻo và chết chóc. Việc người ta “kì thị” con số này thể hiện ở rất nhiều việc như những tòa cao ốc không có tầng 13, các bệnh viện không có phòng số 13, các sân bay không có cổng đón khách số 13, trên các máy bay không có ghế ngồi số 13, ca bin số 13 cũng không xuất hiện trên tàu thủy. 
Con số 13 cũng bắt nguồn từ một truyền thuyết của Na Uy về 12 vị thần dự tiệc tại thiên đường Valhalla. Khi đó một vị khách không mời thứ 13 xuất hiện, thần tinh quái Loki. Tại đó, Loki đã ngầm liên kết với Hoder, thần bóng tối, bắn thần Balder xinh đẹp, vị thần mang lại niềm vui và hạnh phúc, bằng một mũi tên tẩm độc tầm gửi. Balder chết và cả trái đất chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh. 
 
Lời giải cho nỗi sợ hãi mang tên “thứ 6 ngày 13”
Nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 xuất phát từ những truyền thuyết cổ
Việc số 13 đứng ngay sau số 12, một con số được coi là đẹp và hoàn hảo, cũng là điềm báo một sự bất thường. Chúng ta có 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp, 12 vị thần của Olympus, 12 sứ mệnh của Hercules, 12 tông đồ của Jesus… Vì 13 là vượt qua sự hoàn hảo nên nó không mang lại may mắn. 
Một truyền thuyết khác là câu chuyện về thứ Sáu ngày 13 tồi tệ xảy ra vào thời Trung Cổ. Vào thứ Sáu ngày 13 năm 1306, Vua King của Pháp đã tống giam những Hiệp sỹ được tôn kính Templar và tra tấn họ, đánh dấu cho ngày của Quỷ dữ.
Thứ 6
Còn về ngày thứ 6, Adam và Eve bị đuổi khỏi vườn địa đàng vào ngày thứ 6, sau khi nếm thử Trái Cấm. Trận Đại hồng thủy Chúa dùng để trừng phạt loài người xảy ra vào thứ 6. Ngôi đền của Solomon bị hủy diệt vào ngày thứ 6. Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng chính là ngày thứ 6.
Cả thứ Sáu và ngày 13 đều đã từng liên hệ chặt chẽ đến những hình phạt về sinh mạng. Theo tục lệ cũ của Anh, thứ Sáu là ngày theo tập quán để thi hành hình phạt treo cổ và người ta đã từng nói rằng người bị án treo cổ phải bước 13 bước để đến bên dây thòng lọng.
Lời giải cho nỗi sợ hãi 
Như người Việt chúng ta có những kiêng kị khó hiểu vào ngày mồng 1, thì ở nhiều nước phương Tây nỗi sợ hãi thứ Sáu ngày 13 không căn cứ vào logic khoa học nào và không đưa ra lí do để lý giải được sự sợ hãi. Những người sợ thứ Sáu ngày 13 cảm thấy sợ chỉ đơn giản là sợ.
Cũng giống như những đứa trẻ của chúng ta, từ bé đã được dạy mồng một ngày rằm phải kiêng làm những việc này việc kia, thì từ bé những người ở phương Tây đã được nghe rằng thứ sáu ngày 13 là ngày đen đủi. Do đó, vào ngày này tâm lý nhiều người thường lo lắng, bất an và chính điều này làm hỏng việc của họ.
 
Lời giải cho nỗi sợ hãi mang tên “thứ 6 ngày 13”
Để tránh xui xèo vào ngày này thì nên suy nghĩ những chuyện tích cực 
Giáo sư tâm lý học Stuart Vyse (Trường ĐH Connecticut, New London, Anh) nói: "Nếu không ai nói với chúng ta về những điều mê tín, cấm kỵ tiêu cực trong thứ 6 ngày 13, hẳn nhiều người không cảm thấy lo lắng và vẫn làm tốt mọi việc như ngày thường. Không những thế, nỗi sợ hãi này còn được đưa vào các bộ phim, nhiều cuốn sách, câu chuyện… nên càng khiến cho nỗi ám ảnh đó thêm mạnh mẽ".
Nhà nghiên cứu Rebecca Borah (Trường ĐH Cincinnati, Mỹ) cho rằng: "Chính sự mê tín trong suốt nhiều thế kỷ qua đã khiến con người tạo thành một thói quen sợ hãi. Hiện tại, chúng ta vẫn tiếp tục thừa nhận, tin vào sự đen đủi sẽ xảy đến vào thứ 6 ngày 13. Chính thói quen, nếp suy nghĩ đó đã khiến cho sự sợ hãi về thứ 6 ngày 13 tồn tại trong tâm trí mỗi người, khiến chúng ngày một bền vững".
Thế nên nhiều chuyên gia tâm lý khuyên rằng, vào ngày này thay vì nghĩ đến những chuyện tiêu cực, hãy để tinh thần thoải mái và nghĩ về những điều tích cực. Còn theo nhiều nhà khoa học, khi con người vui vẻ thoải mái, làm nhiều việc tốt, họ sẽ tỏa ra năng lượng an lành. Năng lượng này cũng sẽ giúp họ gặp được những điều may mắn.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here