Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Rớt nước mắt câu nói của bố khi con gái giữa đường đứt gánh

0
191
Sau khi đọc của bạn Ngọc Mai về cuộc hôn nhân đổ vỡ, có rất nhiều ý kiến chia sẻ của bạn đọc đã gửi đến. Đa phần là những lời động viên, những kinh nghiệm của người đi trước và cách họ đối mặt với cuộc sống hậu ly hôn. Nhà văn Đỗ Bích Thúy cũng đã gửi đến bạn Ngọc Mai những suy nghĩ, quan điểm của chị về vấn đề này thông qua một câu chuyện đầy xúc động.

Câu chuyện của bạn khiến tôi nghĩ đến một người bạn rất thân của tôi. Anh ấy, cũng vì chuyện có bạn gái mà vợ nhất định đòi chia tay. Sau khi chia tay, ai sống cuộc sống của người nấy, nhưng sợi dây giữa bố và con gái thì chưa bao giờ đứt quãng. Nay con gái anh ấy đã lấy chồng, có con riêng, và buồn thay, cũng đã chia tay chồng, lại cũng vì chuyện chồng… có nhân tình.

Chuyện có thật nhưng nghe như trong tiểu thuyết vậy. Nhưng sau tất cả những đau buồn mà những người trong cuộc phải trải qua, tôi nhận thấy một điều, rằng tình cảm giữa bố và con, đặc biệt giữa bố và con gái không gì có thể đánh đổi, thay thế được. Và những cô con gái, cho dù không sống cùng bố, thì sau này vẫn ảnh hưởng rất lớn từ tính cách, lối sống của bố. 
 

Khi con gái anh ấy quyết định chia tay chồng, cô bé hẹn gặp riêng bố để tâm sự. Anh ấy kể, khi con gái khóc trên vai bố, và bố cũng không thể ngừng rơi nước mắt vì thương con, anh ấy chỉ ra tán cây bên ngoài quán cà phê, nói thế này: “Con hãy nhìn xem, cái cây xanh thế kia, trời đẹp thế kia, cuộc sống thật là đáng sống. Thế thì con phải vượt qua chuyện này, bố tin vào con.
 
Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Rớt nước mắt câu nói của bố khi con gái giữa đường đứt gánh
Con gái luôn ảnh hưởng tính cách, lối sống từ bố
Cho dù có chuyện gì thì cũng phải tiếp tục sống cho vui vẻ, tử tế”. Cô bé ấy chỉ dám khóc trước mặt bố, tựa vào vai bố, để tay trong lòng bàn tay bố, chứ không phải mẹ. Những lúc đau buồn nhất, kiệt quệ nhất, thì người để cô bé ấy tựa vào lại là bố, mặc dù đã mấy chục năm trời họ không ở cùng nhà với nhau. 
 
Vì sao họ lại có thể yêu thương nhau theo cái cách như vậy? Tôi cho rằng, phần lớn nguyên nhân là từ người mẹ. Khi bố cô bé này gặp chuyện không may, bị ốm nằm viện, thì mẹ cô bé vẫn hằng ngày dẫn con đến thăm, làm thức ăn để mang vào. Thậm chí, bà còn dặn con khi chăm bố thì nhớ những đặc điểm trong sinh hoạt như bố thích ăn gì, không thích gì. Rồi khi anh ấy lấy vợ mới, vợ trẻ, tốt nết nhưng còn thiếu kinh nghiệm sống, chị vợ cũ lại lặng lẽ lo cho anh từ xa, thông qua đứa con.

Giữa họ, từ khi ra tòa, luôn có một khoảng cách vô cùng lớn. Một khoảng chết. Vĩnh viễn không bao giờ hàn gắn được. Nhưng lại luôn có những sợi dây mỏng mảnh như tơ nhện, ở vào những khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời, nối hai người với nhau. Nối để làm gì? Hoàn toàn không phải để nghĩ đến chuyện quay lại, mà là để đứa con không bao giờ mất niềm tin vào cuộc đời. 
 

Nhà văn Đỗ Bích Thúy: Rớt nước mắt câu nói của bố khi con gái giữa đường đứt gánh
Hãy cư xử làm sao để chuyện chia ly ảnh hưởng đến con cái ít nhất
 
Quay trở lại câu chuyện của bạn, tôi nghĩ, xét cho cùng cả bạn và người chồng đã li dị kia đều mong muốn một điều: Sự bình yên cho tâm hồn con, sự tốt đẹp cho tương lai của con. Bạn đã làm đúng khi bấy lâu nay bạn chưa hề nói xấu chồng trước mặt con. Bạn giữ gìn hình ảnh cho chồng chính là bạn đã bảo vệ sự non bấy của tâm hồn con gái bạn. Tôi thực sự mong rằng, giống như trường hợp bạn của tôi, sau này con gái bạn sẽ vẫn luôn luôn có một điểm tựa.

Để những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng nó không muốn làm bạn lo lắng, đau buồn, nó sẽ có một bờ vai để dựa vào, một tấm lòng luôn rộng mở đón đợi, một tình yêu thương vô bờ bến. Một điều chắc chắn rằng, càng xa cách thì chồng bạn sẽ càng yêu thương con nhiều hơn, càng muốn sống tốt hơn, cố gắng làm người tử tế để con không phải xấu hổ vì bố. 
 

Chuyện bố mẹ thì bố mẹ đã giải quyết xong rồi. Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao để hậu quả của nó ảnh hưởng đến con cái ít nhất. Mặc dù bạn băn khoăn như vậy nhưng tôi tin rằng, với tấm lòng người mẹ, bạn đã biết sẽ phải làm thế nào để mang lại điều tốt đẹp nhất cho con gái mình. Chúc hai mẹ con bạn luôn mạnh khỏe, gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. 
Nhà văn Đỗ Bích Thúy

Nhà văn Đỗ Bích Thúy:

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here