Hãi hùng cà chua “tắm” hóa chất ngay trước khi thu hoạch

0
226
Bơm thuốc liên tục từ lúc mới trồng cho đến khi thu hoạch
 
Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội chừng hơn chục ki lô mét, thôn Đông Lao (xã Đông La, huyện Hoài Đức) được biết đến từ lâu là nơi trồng rau, cà chua… cung cấp cho thị trường trong khu vực.
 
Một số hộ dân chuyên trồng cà chua ở đây cho biết, cà chua là một loại cây khó trồng, hay bị sâu bệnh, đặc biệt là các loại sâu ăn lá, sâu đục quả. Nếu muốn cà chua đạt năng suất cao thì người trồng phải có kinh nghiệm, nắm rõ kỹ thuật trồng, nhất là phải bơm thuốc trừ sâu, thuốc trị bệnh liên tục. 
 
Bà Nguyễn Thị H. (người có kinh nghiệm trồng cà chua nhiều năm ở xã Đông La) cho biết: “Khi cây cà chua giống nảy mầm có lá non là phải bơm thuốc sâu vì không bơm thì sâu sẽ ăn mất ngay. Nếu là mùa cuối năm hay đầu năm thường có nhiều sương muối vào buổi sáng thì phải bơm lẫn cả thuốc sương nữa, không thì cây sẽ bị lụi. 
 
Hãi hùng cà chua “tắm” hóa chất ngay trước khi thu hoạch
Cà chua chín cây vẫn được bơm thuốc trừ sâu, trị bệnh liên tục
 
 
Sau khi cấy cây giống, chỉ độ một tháng rưỡi là cây cà chua có quả. Thời gian này phải luôn theo dõi xem cây phát triển như thế nào, có bệnh hay có sâu để kịp thời bơm thuốc bảo vệ thực vật. Khi cây bắt đầu có hoa cũng cần phải dùng thêm thuốc thụ phấn.

Thuốc này sẽ được pha vào bình nhỏ rồi bơm trực tiếp vào chùm hoa. Thụ phấn là một công đoạn rất quan trọng, vì nó quyết định tới năng suất, số lượng quả. Loại thuốc thụ phấn sẽ có tác dụng làm cho mỗi chùm hoa đậu nhiều quả hơn.
 

Khi cây có hoa rồi có quả, mức độ bơm thuốc bảo vệ thực vật tăng dần lên. Lúc quả còn nhỏ, non nếu bị sâu ăn sẽ bị hỏng hoặc sau này lớn lên quả sẽ có vết sẹo, méo mó, nhìn rất xấu. Lá, thân và ngọn nếu bị sâu cắn cụt thì làm ảnh hưởng lớn tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nguy hại không kém là các loại bệnh như nấm, gỉ sắt, xoăn lá xoăn ngọn, nếu không bơm thuốc trị bệnh kịp thời thì cây cà chua sẽ không phát triển được, thậm chí bị chết.

Hai loại thuốc bảo vệ thực vật được bà con nơi đây hay dùng là thuốc trừ sâu REAGT, thuốc trị bệnh ZINEB. Ở thời kỳ cây cà chua có hoa, có quả, thường pha chung cả hai loại thuốc trừ sâu và trừ bệnh vào một bình, mỗi tuần phải bơm một lần”.
 

Hãi hùng cà chua “tắm” hóa chất ngay trước khi thu hoạch
Thuốc bảo vệ thực vật đang bị lạm dụng

Qua tìm hiểu được biết, hầu hết những hộ trồng rau quả ở xã Đông La đều ở quy mô nhỏ lẻ thủ công, vườn, ruộng cà chua không có mái che. Vì vậy thuốc bảo vệ thực vật được coi là yếu tố đảm bảo cho sự sống còn của cây cà chua.
 
Người dân nơi đây thường thu hoạch cà chua chín cây chứ không giống một số địa phương khác bứt quả xanh để giấm. Bởi theo họ, bứt về giấm thì cà chua sẽ chín không đẹp, vỏ không căng mịn, không đạt cân, lại mất công vận chuyển về nhà. Thu hoạch cà chua chín cây bán tại ruộng cho thương lái sẽ tiện hơn. 
 
Tuy nhiên, cà chua trước khi thu hoạch vẫn được bơm thuốc trừ sâu, thuốc trị bệnh 1 lần/tuần. Giai đoạn này, từ cây, lá và quả đều phải được theo dõi kỹ, thấy chớm có dấu hiệu sâu, bệnh là phải bơm thuốc bổ sung ngay. Thậm chí giai đoạn trước khi thu hoạch, phải bơm thuốc nhiều hơn để tránh bị sâu đục quả, thối nhanh. Ngoài ra, hỗn hợp thuốc sâu REAGT, thuốc ZINEB cũng có tác dụng làm quả cà chín đỏ, đẹp hơn, bóng hơn. 
 
Tuổi đời cây cà chua kéo dài khoảng hơn ba tháng, nhưng thời gian gian thu hoạch chỉ độ một tháng. Từ khi quả chín bắt đầu được thu hoạch, các loại thuốc bảo vệ thực vật loại nặng vẫn bơm bình thường. Trong một tháng cà chua chín, mỗi ngày phải thu hoạch một lần, nếu để quả cà chín quá sẽ dễ bị dập nẫu, không đẹp mã, người mua sẽ chê, phải bán giá thấp.
 
Hãi hùng cà chua “tắm” hóa chất ngay trước khi thu hoạch
Cà chua chín nhanh và đẹp nhờ loại thuốc giấm “siêu tốc”
Kể cả sáng hôm trước bơm thuốc sâu, thuốc bệnh cho cà chua thì sáng hôm sau vẫn phải thu hoạch các quả cà chua chín, không thì sẽ hỏng. Đây chính là hiểm họa đối với sức khỏe người tiêu dùng. Bởi những quả cà chua chín này khi được đem ra ngoài thị trường vẫn còn chứa chất bảo vệ độc hại.
 
Hóa chất lạ giấm cà chua chín “siêu tốc”
 
Qua tìm hiểu, để có quả cà chua mọng đẹp, ngoài việc phải thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, một số vùng trồng rau ngoại thành Hà Nội còn dùng hóa chất cấm để giấm cà chua.
 
Tại cánh đồng trồng rau ở xã Song Phương (huyện Hoài Đức), một người trồng cà chua tên Minh chia sẻ: “Cà chua để tự nhiên rất khó chín đều. Muốn cà chín đều, đẹp cũng không khó. Chọn thời điểm cây cà chua bắt đầu héo lá, quả to đều, lác đác thấy có quả chín thì phải phun thuốc ngay.

Còn thuốc để giấm cà chua là loại thuốc cấm không mua được công khai, nhưng cứ ra mấy hiệu bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi mua thuốc giấm cà chua là họ hiểu. Tuy nhiên cũng phải hỏi khéo, vì đây là thuốc cấm nên không phải ai họ cũng bán. Tôi vẫn mua loại thuốc này ở chợ Giếng Đồng, phường Dương Nội, quận Hà Đông”.
 

Hãi hùng cà chua “tắm” hóa chất ngay trước khi thu hoạch
Loại thuốc giấm cà chua siêu tốc không nguồn gốc này sẽ hậu quả khôn lường với sức khỏe con người

Quan sát lọ thuốc dùng để giấm cà chua, không thấy bất cứ thông tin nào về xuất xứ, liều dùng, hạn sử dụng… Trên bao bì chỉ có những dòng chữ tiếng Trung Quốc in cẩu thả. Bên trong lọ thuốc là loại dung dịch màu trắng. 
 
Được biết, nếu chọn cách giấm cà chua bằng đất đèn thì sẽ mất nhiều công đoạn, cà chua lâu chín, thường phải mất từ 5 đến 7 ngày tùy vào thời tiết. Còn loại hóa chất Trung Quốc trên thì có tác dụng “siêu tốc”. Không chỉ kích thích chín nhanh, nó còn khiến cà chua chín đều, bóng vỏ, căng mọng… trông rất bắt mắt. Giấm bằng loại thuốc này, cà chua còn rất ít khi bị thối, có thể để lâu nếu chưa bán hết ngay. 
 
Hỏi hóa chất này có độc không, tất cả người trồng cà chua đều trả lời “không biết”. Dường như họ chỉ quan tâm làm sao để mẻ cà chua chín trong thời gian nhanh nhất, màu sắc đẹp, vỏ bóng mịn, thế là bán được giá, còn sức khỏe của người tiêu dùng thì… mặc kệ. 
Hệ quả khôn lường
 
GSTS Trần Hồng Côn, giảng viên Khoa Hóa Sinh – Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQGHN cho biết: “Nếu phun các loại thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ sau 20 tiếng đã thu hoạch thì chắc chắn các loại thuốc ấy sẽ còn lưu lại trên sản phẩm. Nếu ăn sống thì nguy hiểm hơn là nấu nướng rồi mới ăn. Tùy theo độc tính của từng loại thuốc mà sẽ tác động khác nhau đến cơ thể.

Hiện nay, các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép đều là các loại phân hủy nhanh. Người sản xuất nên tuân theo danh mục sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo đúng liều lượng, chu kỳ phun thuốc và chu kỳ cách ly trước khi thu hoạch. Nếu người dân tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn sử dụng thuốc thì sản phẩm rau củ quả là an toàn.

Còn các loại hóa chất khác không rõ nguồn gốc nhập từ Trung Quốc để giấm cà chua, làm cho quả cà chua chín nhanh thì không thể biết và lường trước được những tác động xấu của chúng đến sức khỏe người tiêu dùng. Loại thuốc này phải được mang đi kiểm tra, phân tích bằng các thiết bị chuyên dụng mới biết được độ độc hại như thế nào”. 

Đức Cường

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here