Nhà chồng đã cướp cháu còn đòi bồi thường 100 triệu đồng tiền nuôi dưỡng

0
171
Năm 2011 vợ chồng tôi lấy nhau, ban đầu chung sống khá hạnh phúc. Nhưng từ khi sinh đứa con trai đầu lòng năm 2012 thì vợ chồng tôi bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn và tình cảm rạn nứt do chồng tôi hay rượu chè về nhà lại đánh đập tôi. 
 
Vì hay bị chồng đánh đập nên cuối năm 2013 tôi chuyển về ở với bố mẹ đẻ. Tôi mang theo con đi được 1 tuần thì bố mẹ chồng sang đòi đón cháu về. Khi nhớ con tôi quay về thăm thì bị bố mẹ chồng đuổi, chửi rủa và nhất quyết không cho tôi gặp cháu.
 
Cảm thấy không thể sống cùng chồng được nữa nên giữa năm 2014 tôi làm đơn li dị. Đứa con được toà án giao cho tôi nuôi. Sau khi bản án có hiệu lực tôi về gia đình chồng cũ yêu cầu họ giao con lại cho mình nuôi nhưng gặp phải sự chống đối quyết liệt. Mỗi lần tôi đến thì đều bị họ chửi bới, đánh đập và không cho tiếp xúc con.
 
Nhà chồng đã cướp cháu còn đòi bồi thường 100 triệu đồng tiền nuôi dưỡng
Nhà chồng cũ khư khư giữ cháu và đòi tôi bồi thường tiền mới chịu trả con cho tôi (ảnh ST)

Trước tình thế đó tôi phải làm đơn cầu cứu gửi nhiều cơ quan chức năng trong đó có chi cục thi hành án dân sự quận (THADSQ). Dù chi cục THADSQ đã có quyết định cưỡng chế thi hành án với gia đình chồng cũ của tôi, buộc phải giao con cho tôi nuôi, tuy nhiên đến nay họ vẫn kiên quyết không thực hiện. 
 
Ngược lại họ còn đòi tôi phải bồi thường hơn trăm triệu tiền nuôi dưỡng, chữa bệnh cho cháu vì con tôi bị thoát vị thực quản hay phải vào viện điều trị thì mới chịu giao cháu.
 
Với mong muốn sớm được ở bên con để đưa con đi phẫu thuật trị bệnh vì bác sĩ bảo nếu để lâu sẽ biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu nên tôi đã nhiều lần yêu cầu chi cục THADS xem xét giải quyết nhưng đều nhận được câu trả lời là phải đợi dù đã hơn 1 năm trôi qua.
 
Tôi đã phải nhờ đến chi cục THADS quận giải quyết và cưỡng chế mà gia đình chồng cũ vẫn ngoan cố không chịu trả lại quyền nuôi con cho tôi. Vậy xin luật sư tư vấn giúp trường hợp này tôi phải làm gì để giành lại được đứa con? Pháp luật có chế tài gì mạnh hơn để buộc nhà chồng tôi phải sớm thực hiện bản án mà tòa đã tuyên không?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Mai Hoa thân mến,

 
Việc bản án có hiệu lực dân sự giao cho chị quyền nuôi con và theo quy định của pháp luật thì cần thực hiện thủ tục thi hành án dân sự của cơ quan thi hành án địa phương. 
 
Tuy nhiên, việc gia đình nhà chồng cũ của chị có hành vi chống đối thi hành án và nếu chống đối việc cưỡng chế thi hành án thì bị xem là vi phạm pháp luật về thi hành án dân sự và có thể bị khởi tố hình sự về hành vi này.
 
Chúng tôi cho rằng cơ quan thi hành án dân sự quận chưa thực hiện việc cưỡng chế quyền nuôi con cho chị một cách triệt để. Do vậy, chị nên yêu cầu lãnh đạo cơ quan này cần thực hiện đầy đủ các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật. 
 
Trường hợp các thành viên trong gia đình nhà chồng chị chống đối thì chị nên có đơn yêu cầu viện kiểm sát cùng cấp xem xét khởi tố hình sự đối với thành viên trong gia đình nhà chồng cũ của chị về hành vi vi phạm pháp luật như tôi đã nói ở trên. 
 

Theo quy định tại Điều 72 của Luật Thi hành án thì Cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau đối với hành vi chống đối thi hành án:
 

Điều 72 của Luật thi hành án sửa đổi quy định như sau:
 
1. Chấp hành viên lập kế hoạch cưỡng chế thi hành án trong trường hợp cần huy động lực lượng.

2. Kế hoạch cưỡng chế thi hành án có các nội dung chính sau đây:
 
a) Tên người bị áp dụng biện pháp cưỡng chế;
b) Biện pháp cưỡng chế cần áp dụng;
c) Thời gian, địa điểm cưỡng chế;
d) Phương án tiến hành cưỡng chế;
đ) Yêu cầu về lực lượng tham gia bảo vệ cưỡng chế;
e) Dự trù chi phí cưỡng chế.
 
3. Kế hoạch cưỡng chế phải được gửi ngay cho viện kiểm sát nhân dân, cơ quan công an cùng cấp, ủy ban nhân dân cấp xã nơi tổ chức cưỡng chế và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cưỡng chế thi hành án. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm thực hiện theo kế hoạch, yêu cầu của chấp hành viên.
 
4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kế hoạch cưỡng chế của cơ quan thi hành án dân sự cùng cấp, cơ quan công an có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và lập phương án bảo vệ cưỡng chế.
 
Cơ quan công an có trách nhiệm bố trí lực lượng, phương tiện cần thiết để giữ gìn trật tự, bảo vệ hiện trường, kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi tẩu tán tài sản, cản trở, chống đối việc thi hành án, tạm giữ người chống đối, khởi tố vụ án hình sự khi có dấu hiệu phạm tội”.
 
Như vậy,  cơ quan công an /viện kiểm sát khi tiến hành cưỡng chế thi hành án sẽ xem xét việc khởi tố nếu có hành vi chống đối từ phía người phải thi hành án. 

Căn cứ vào quy định nói trên, chị Hoa nên yêu cầu cơ quan thi hành án tổ chức cưỡng chế đúng quy định của pháp luật để có cơ sở khởi tố hình sự nếu có hành vi chống đối thi hành án.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here