Bác sĩ cảnh báo tình trạng trẻ nghịch dại, nhét dị vật vào vùng kín

0
188

Ngày 10/11, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã tổ chức họp báo để thông tin cảnh báo về tình trạng trẻ nhét dị vật vào vùng kín.

Trường hợp đầu tiên là bé N.T.T.T, (7 tuổi, quê quán Phú Quốc, Kiên Giang). Theo thông tin ban đầu, bé gái được mẹ đưa đến bệnh viện trong tâm trạng hoang mang, vì nghĩ con có kinh nguyệt quá sớm. Mẹ bé cho biết tình trạng dịch, xuất huyết âm hộ của bé kéo dài hơn nửa năm qua, đi khám nhiều nơi nhưng không tìm ra nguyên nhân. Các kết luận đều cho rằng bé bị viêm âm hộ.
 
Bác sĩ cảnh báo tình trạng trẻ nghịch dại, nhét dị vật vào vùng kín
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 họp báo để thông tin về tình trạng trẻ nhét dị vật vào vùng kín
 
Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ loại bỏ dấu hiệu dậy thì sớm và nghĩ nhiều đến tổn thương âm đạo, tuy nhiên việc siêu âm thường quy cũng không tìm thấy nguyên nhân. Qua nhiều lần kiểm tra không có kết quả, nhưng từ dấu hiệu ngã tầng sinh môn có mùi hôi và có dị vật. Và từ lời khai của người nhà cho thấy bé từng bị người nhà lạm dụng nhưng không thấy tổn thương, các bác sĩ đã nghĩ đến dị vật âm đạo.
 
Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, Trưởng khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết: "Ban đầu cứ nghĩ bé có kinh nguyệt sớm, nhưng qua siêu âm, chụp MRI và thăm khám, nguyên nhân được xác định là do dị vật trong âm đạo, gây tổn thương và chảy máu".
 
Bác sĩ cảnh báo tình trạng trẻ nghịch dại, nhét dị vật vào vùng kín
Bác sĩ Huỳnh Thoại Loan,Trưởng khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM (ảnh internet)

Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM sửng sốt khi phát hiện qua kết quả siêu âm, chụp MRI: “Trong âm đạo của bệnh nhi có một khối xơ trông như mảnh của miếng lưới. Khối dị vật này bám chặt vào thành âm đạo”. 

Cũng theo bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, do mảnh dị vật tồn tại lâu ngày nên đã bám chặt vào mặt trong của đường sinh dục, phải mất hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ mới hoàn tất việc bóc tách.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, đây không phải là lần đầu tiên tiếp nhận bệnh nhi bị tổn thương vùng kín do nghịch, nhét các vật dụng vào bên trong. Trước đó, bé gái P.K.N, (3 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh) cũng được mẹ đưa đến khám trong tình trạng vùng kín tiết dịch và có mùi hôi kéo dài. Gia đình nghĩ bé bị viêm đường tiết niệu.
 

Bác sĩ cảnh báo tình trạng trẻ nghịch dại, nhét dị vật vào vùng kín
Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM (ảnh internet)
 
Các chẩn đoán tại bệnh viện cho thấy có một chiếc kẹp tạo thành khối sỏi nằm sâu trong vùng kín. Ca mổ kéo dài hơn nửa tiếng, bác sĩ mới lấy dị vật thành công, chiếc kẹp được lấy ra đã có dấu hiệu gỉ sét. Sau khi được lấy dị vật, tình trạng sức khỏe của bé tiến triển tốt. 
 
Bác sĩ Lê Thanh Hùng, Phó khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1 kể: “Khi nhìn thấy kẹp được lấy ra từ chỗ kín của con mình, cha mẹ bé rất bất ngờ, không hiểu bằng cách nào chiếc kẹp to như thế chui được vào bộ phận sinh dục con gái. Cả hai trường hợp trên đều rất may mắn vì phát hiện và xử trí khi còn chưa quá muộn".
 
Bác sĩ cảnh báo tình trạng trẻ nghịch dại, nhét dị vật vào vùng kín
Dị vật được lấy ra từ "vùng kín" của hai bé gái
 
Bác sĩ Hùng cũng cho biết thêm, ngoài hai bé trên, tuần qua, bệnh viện cũng tiếp nhận một bé khác cũng bị dị vật âm đạo khiến thủng thành âm đạo và thủng thành bàng quang. Biến chứng khiến bé phải trải qua một ca phẫu thuật phức tạp để vá chỗ rò. 
 
Trước đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cũng tiếp nhận bé trai (15 tuổi), nhập viện vì đau bụng dữ dội. Thăm khám, các bác sĩ phát hiện cả mét dây điện nằm gọn trong bàng quang của bệnh nhi. Khai thác bệnh sử, cậu bé kể đã tự nhét cọng dây điện qua lỗ tiểu.
 
Bác sĩ cảnh báo tình trạng trẻ nghịch dại, nhét dị vật vào vùng kín
Dây điện được bé trai nhét qua lỗ tiểu
 
“Nghịch nhét dị vật vào vùng kín thường được thực hiện không có chủ ý đối với trẻ nhỏ và tò mò muốn khám phá bản thân đối với trẻ lớn hơn. Các bé không hề nghĩ rằng, việc làm này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là các bé thường giấu cha mẹ vì sợ bị la mắng.

Các trường hợp dị vật trong vùng kín bé gái nếu không phát hiện sớm, bé sẽ bị viêm nhiễm vùng âm hộ kéo dài, đôi khi tạo các ổ mủ nằm sâu, rất khó chữa. Lâu ngày có thể làm thủng vách bàng quang âm đạo”, bác sĩ Nguyễn Hữu Chí chia sẻ.
 

“Các bé ở độ tuổi này chưa phát triển hoàn thiện vùng kín, khả năng bảo vệ cơ thể chưa cao nên dễ viêm nhiễm. Chính vì thế khi thấy các bé có tình trạng chảy dịch có mùi thì nên nghĩ đến dị vật. Qua các trường hợp trên, chúng tôi khuyến cáo các phụ huynh cần cẩn trọng, chú ý đến trẻ nhỏ nhiều hơn để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra”, bác sĩ Lê Thanh Hùng nhấn mạnh.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here