Xe bán tải rượt đuổi khiến taxi “điên” gây tai nạn kinh hoàng phải chịu tội gì?

0
149

Vụ tai nạn nghiêm trọng tại ngã tư Thái Hà – Tây Sơn (Hà Nội) do tài xế Đặng Ngọc Cường gây ra tối ngày 8/11 khiến ít nhất 7 người bị thương và 1 người tử vong đang khiến dư luận quan tâm về sự liên đới của chiếc xe bán tải Ford Ranger đã rượt đuổi chiếc taxi với tốc độ cao trước thời điểm xảy ra va chạm kinh hoàng.

Xe bán tải rượt đuổi khiến taxi điên gây tai nạn kinh hoàng phải chịu tội gì?
Chiếc taxi gây tai nạn nghiêm trọng

Theo camera hành trình ghi lại, khoảng 22h33 phút ngày 8/11, taxi BKS 30A-646.73 đi trước và chiếc xe bán tải có gắn camera hành trình đi sau xin vượt trên cầu Ngã Tư Sở nhưng tài xế taxi cố tình không cho qua. 

 

Hình ảnh sau đó cho thấy hai thanh niên từ trên xe bán tải lao xuống, chặn đầu taxi và có hành vi đe đọa khiến xe taxi rồ ga bỏ chạy, hất một thanh niên lên nắp ca-pô. Sau đó, màn rượt đuổi xe tốc độ cao giữa xe bán tải và xe taxi đã diễn ra. Theo đồng hồ đo từ camera hành trình ghi lại, tốc độ của chiếc xe đã có lúc lên tới gần 90 km/h.
 

Xe bán tải rượt đuổi khiến taxi điên gây tai nạn kinh hoàng phải chịu tội gì?
Hình ảnh cắt từ camera hành trình cho thấy chiếc xe bán tải Ford Ranger đã mắc nhiều lỗi vi phạm giao thông
 
Một thành viên diễn đàn otofun phân tích, việc lái xe taxi gây tai nạn có thể trong tình trạng cực kỳ hoảng loạn do bị truy đuổi phía sau có thể là nguyên nhân chính của tai nạn. Bản thân chiếc xe bán tải cũng vi phạm các lỗi sau: chạy trên 60km/h trong phố, xin vượt không đúng luật, dừng lại giữa cầu gây sự, truy đuổi tốc độ cao, đi sai làn…

Xe bán tải rượt đuổi khiến taxi điên gây tai nạn kinh hoàng phải chịu tội gì?
Thành viên diễn đàn Otofun đã chỉ ra chiếc xe rượt đuổi mắc nhiều lỗi nghiêm trọng 

Việc lái xe taxi gây tai nạn là rõ ràng, nhưng căn nguyên của nó đến từ vụ va chạm, rồi pha rượt đuổi. Vậy những người trong chiếc xe rượt đuổi có trách nhiệm gì trong sự việc này? 

 

Luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư Hà Nội) chia sẻ: "Trước hết cần xem xét hành xử của tài xế chiếc xe bán tải Ford Ranger có hành vi đạp ga, chồm lên đâm taxi, truy đuổi hoặc chửi bới, đe dọa dẫn đến tài xế taxi bị hoảng loạn hay không. Nếu không có đủ cơ sở trên, quy trách nhiệm cho tài xế xe tải là rất vô lý. Nhưng nếu đủ cơ sở xác định tài xế taxi chịu sự tác động lớn thì tài xế xe bán tải Ford Ranger phải chịu trách nhiệm liên đới về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Đồng quan điểm với ý kiến này, Luật sư Nông Thị Hồng Hà – Giám đốc Công ty Luật Hồng Hà cho biết: "Trước tiên phải truy tìm, xác định chiếc xe truy đuổi tài xế Cường với tốc độ cao là ai, vượt quá tốc độ cho phép khi lưu thông trong nội thành là bao nhiêu, có hành vi ép, dọa nạt tài xế Cường hay không thì mới có thể xử lý được. Tuy nhiên, nếu xác định được thì có thể truy cứu về tội Vi phạm luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông vì hai thanh niên đi với tốc độ cao như vậy sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường. Hậu quả làm cho tài xế Cường sợ bỏ chạy gây ra tai nạn liên hoàn nặng nề trên"

 
Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng và Công nghệ cho biết: "Hai thanh niên  trong chiếc xe bán tải đã vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông khi rượt đuổi chiếc taxi. Hậu quả của vụ việc là một loạt tai nạn liên hoàn trên cầu vượt. Tuy nhiên, người gây tai nạn là tài xế taxi chứ không phải là xe bán tải. Do đó, nhóm người trong xe bán tải chỉ có thể bị khởi tố với tội danh khác như gây rối trật tự nơi công cộng.
 
Xe bán tải rượt đuổi khiến taxi điên gây tai nạn kinh hoàng phải chịu tội gì?
Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng và Công nghệ
Trong một số trong trường hợp, phát hiện có đối tượng gây tai nạn hoặc trộm cắp rồi bỏ chạy, người dân có quyền khống chế và trấn áp. Tuy nhiên, việc rượt đuổi phải đảm bảo quy định, không gây mất trật tự an toàn giao thông:.
Nói về trách nhiệm liên đới của những người truy đuổi xe taxi dẫn đến tai nạn, Luật sư Ngô Thế Thêm – Giám đốc Công ty Luật Doanh Gia cho rằng: "Video không thấy cảnh những người trên xe Ranger hành hung, tấn công hoặc ép tài xế taxi nhảy từ trên cầu xuống dưới, thì không thể điều tra họ về hành vi ép buộc hoặc cố ý gây thương tích được".
 
Xe bán tải rượt đuổi khiến taxi điên gây tai nạn kinh hoàng phải chịu tội gì?
Luật sư Ngô Thế Thêm – Giám đốc Công ty Luật Doanh Gia

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here