Thai phụ cùng gia đình ngộ độc nặng do ăn nhầm thịt con nưa

0
638

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ngày 7/11 cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho 5 người trong một gia đình, trong đó có một thiếu niên và một phụ nữ đang mang thai bị ngộ độc khi ăn thịt con nưa.

Nạn nhân gồm: Đinh Văn T. (SN 1976), Nguyễn Thị V. (SN 1976), Đinh Xuân T. (SN 1998, con anh Đinh Văn T.), Nguyễn Trọng T. (SN 1981) và chị Trần Thị Thanh T. (SN 1982, vợ anh Trọng T., cùng ngụ ở tỉnh Gia Lai, đang mang thai). Các bệnh nhân này được điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM nhưng sau đó chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục theo dõi.

Chia sẻ với PV, anh Trọng T. cho biết, ngày 20/10, một người trong xóm nói bắt được con trăn (thực chất là con nưa) dài khoảng 3m muốn bán. Gia đình anh T. mua định nấu cao nhưng thấy nó mập mạp nên đã đem đi cắt tiết đánh tiết canh, phần thịt đem luộc còn bộ lòng thì xào xả ớt.
 
Thai phụ cùng gia đình ngộ độc nặng do ăn nhầm thịt con nưa
Gia đình anh T. hiện vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện sau khi bị ngộ độc do thịt nưa
 
Có trên 10 người cùng tham gia bữa ăn với các món trên, nhưng chỉ có 5 người bị đau bụng, nôn ói, đau cơ, nhức mỏi ở các ngón chân dữ dội. Trong đó có chị Thanh T. đang mang thai ở tháng thứ 5 cũng có những triệu chứng tương tự. Hoảng hốt, người thân vội đưa các nạn nhân xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị rồi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi.
 
Trước đó vào tháng 8/2015, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng tiếp nhận 6 trường hợp trong 1 gia đình ở huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk bị ngộ độc sau khi ăn bộ đồ lòng của nưa và lấy tiết nưa để uống rượu. 6 nạn nhân đều có chung triệu chứng nôn mửa, sốt cao. 
 
Thai phụ cùng gia đình ngộ độc nặng do ăn nhầm thịt con nưa
Chị Thanh T. đang mang thai cũng bị ngộ độc do thịt nưa

Theo các bác sĩ chuyên môn, con nưa nhìn rất giống con trăn, rất khó phân biệt nếu không quan sát kỹ. Theo kinh nghiệm của người đi rừng, tuy hình dạng bên ngoài của nưa và trăn khá giống nhau nhưng da nưa có mầu hơi vàng, thậm chí là vàng óng. 
 
Đặc điểm dễ nhận biết của nưa là nó có tới 9 lỗ mũi. Kỳ thực trong 9 cái lỗ ấy, chỉ có 2 lỗ mũi thật, còn lại là 7 lỗ giả, chỉ là lỗ hõm vào ở phần mũi. Loài nưa di chuyển cả trên cây và dưới đất. Khi chúng di chuyển dưới đất thì dũi đầu xuống thay vì hơi ngóc lên như trăn. Đây được xem là loại bò sát có nọc độc gây chết người.
 
Nhưng nhiều người đi rừng có kinh nghiệm khẳng định, bề ngoài nưa trông chẳng khác gì trăn nhưng điểm phân biệt chính là mùi của nó rất hôi như xác chết lâu ngày, đứng xa cả chục mét vẫn nhận ra. Thịt nưa rất độc, đặc biệt là trong bộ đồ lòng có nhiều độc tố gây ngộ độc, thậm chí có thể gây viêm gan.

Người bị cắn nếu không được chữa trị vết thương sẽ sưng phù và nhiễm trùng. Ăn thịt nưa có thể bị co giật, rối loạn nhịp tim, đau cơ, nôn ói và nặng có thể bị suy thận, viêm gan, ảnh hưởng đến tính mạng.
 

Thai phụ cùng gia đình ngộ độc nặng do ăn nhầm thịt con nưa
Nếu không quan sát kỹ sẽ dễ nhầm con nưa với con trăn
 
Hiện tại, do chưa có huyết thanh kháng độc con nưa nên việc chẩn đoán, chữa trị kéo dài và gặp không ít khó khăn. Do vậy, người dân cần cẩn thận khi dùng thức ăn liên quan đến các loại bò sát này để tránh ăn nhầm con nưa, gây ngộ độc thực phẩm nặng.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here