Hải Dương: Ngày ngày hít bụi hỏa táng, trẻ con ho như cuốc, người lớn chết vì ung thư

0
190
Không dám nhận quê

Đến phường Hải Tân (TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) mùa nào không khí cũng ngột ngạt, mùi hôi thối, khét lẹt. Người dân ở đây phải đóng cửa im ỉm vì sợ mùi khét bốc ra từ nghĩa trang, mùi hôi thối tỏa ra từ cống rãnh, ao hồ. 
 
Người dân thuộc phường Hải Tân và xã Tân Hưng (TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) nhiều năm nay trở nên thưa thớt cũng bởi môi trường bị ô nhiễm nặng. Nhiều người bỏ quê đi làm ăn xa, thậm chí có người còn bán cả đất, cả nhà kiếm vùng khác để sinh sống vì bà con ở đây sống chủ yếu bằng nông nghiệp mà cấy lúa không được, trồng rau cũng chẳng xong.
 
Ông Đỗ Văn Phấn tâm sự: “Muốn cấy lúa, chúng tôi phải thuê người về bắt chuột, nếu không chuột từ trong nghĩa trang ra phá không còn một cây nào. Rồi mấy bà, mấy chị đi bán rau không dám nói là người Hải Tân, người ta biết sẽ không mua. Có người bật khóc bên gánh rau vì người ta bảo rau gần nghĩa trang. Rồi con cá cũng vậy, nuôi được muốn bán cũng phải chở đi thật xa”.
 
Hải Dương: Ngày ngày hít bụi hỏa táng, trẻ con ho như cuốc, người lớn chết vì ung thư

 Khói bốc ra từ ống khói nhà hỏa táng nghĩa trang nhân dân thành phố Hải Dương
 
Nỗi khiếp đảm của người dân sống quanh nghĩa trang không chỉ là những nỗi khổ trong sinh hoạt, sản xuất mà còn xuất hiện rất nhiều bệnh tật. Trẻ em liên tục mắc các căn bệnh về hô hấp, dịch tả xuất hiện như cơm bữa, số người mắc và tử vong vì ung thư tăng lên chóng mặt. 
 
Anh Nguyễn Văn Khái, phụ trách y tế thôn Cương Xá (phường Hải Tân) chia sẻ: “Khoảng hơn chục năm nay xuất hiện nhiều bệnh lắm. Năm nào cũng xuất hiện dịch tả, trẻ con ho như cuốc suốt ngày. Đặc biệt là số người mắc ung thư tăng cao chóng mặt. Như ở xóm này đây, có hơn 100 hộ dân thôi nhưng từ đầu năm 2015, có hàng chục người mắc và chết vì ung thư. Nếu tính khoảng 10 năm trở lại đây thì đếm không nổi số người chết vì ung thư đâu”. 
 
Loay hoay tìm giải pháp

Nghĩa trang Nhân dân thành phố Hải Dương được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những năm gần đây, nhu cầu chôn cất ngày càng tăng cao, diện tích không thể đáp ứng nên dẫn đến tình trạng quá tải. Khi nhận được những phản ánh của nhân dân, UBND tỉnh Hải Dương đã nhiều lần có điều chỉnh, tuy vậy những động thái này chỉ mang ý nghĩa tạm thời, vẫn còn rất nhiều những ngôi mộ hung táng cách nhà dân chỉ vài chục mét. 
 
Hải Dương: Ngày ngày hít bụi hỏa táng, trẻ con ho như cuốc, người lớn chết vì ung thư

Ông Phấn cho rằng nếu không xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm thì đời con, cháu sẽ không còn ai dám sống ở làng nữa
 
Nghĩa trang lại không có hệ thống xử lý nước thải mà đổ trực tiếp ra mương máng. Để khắc phục tình trạng quá tải, đầu tháng 9/2012, người ta cho xây dựng, lắp đặt lò hỏa táng. Những tưởng giảm được số ngôi mộ hung táng, giảm ô nhiễm nguồn nước, nhưng người dân tiếp tục chịu thêm một nguồn ô nhiễm khác: Ô nhiễm không khí. 
 
Nhà hỏa táng nằm trong khuôn viên của Nghĩa trang Nhân dân thành phố Hải Dương được khởi công xây dựng từ năm 2010 – 2011 do Công ty Cổ phần quản lý đô thị Hải Dương làm chủ đầu tư. Tháng 9/2012, lò hỏa táng này chính thức được đưa vào khai thác. 
 
Điều đáng bàn là lò hỏa táng được đặt chỉ cách nhà dân khoảng 150m đến 200m. Trong khi theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ban hành kèm theo Thông tư số 02/TT- BXD ngày 05/2/2010 của Bộ Xây dựng là 1.500m. Có lẽ khoảng cách gần dẫn đến việc mỗi khi lò hỏa táng hoạt động có rất nhiều khói bụi, mùi bay về phía nhà dân. 
 
Sau quá nhiền đơn thư kiến nghị của người dân, tháng 8/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã có kết luận thanh tra số 707/TNMT với nội dung: Thời điểm thanh tra, công ty chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa tham vấn ý kiến của cộng đồng khi xây dựng. 
 
Hải Dương: Ngày ngày hít bụi hỏa táng, trẻ con ho như cuốc, người lớn chết vì ung thư

Đơn thư của bà con được gửi đi khắp các cơ quan ban ngành, từ trung ương đến địa phương

 

Việc người dân phản ánh tình trạng tiếng ồn, khói bụi, mùi khét ảnh hưởng đến môi trường sống là có cơ sở. Về việc xây dựng lò hỏa táng quá sát với nhà dân, Sở TN& MT tỉnh Hải Dương cho rằng đó là do yếu tố lịch sử để lại, Nghĩa trang Nhân dân thành phố Hải Dương không cách xa khu dân cư nên vị trí nhà hỏa táng dù đặt ở đâu trong khuôn viên cũng không đảm bảo quy chuẩn. 
 
Đầu năm 2015, chủ đầu tư đã cho lắp đặt hệ thống phụ trợ nhằm xử lý khói và bụi tỏa ra môi trường. Thế nhưng sau khi lắp đặt, khói đen vẫn tỏa ra khu vực dân cư, nhiều người cho rằng đó chỉ là giải pháp tình thế, bịt mắt dư luận. Trở lại việc lắp đặt lò hỏa táng, người dân cho rằng chủ đầu tư lắp đặt như thể trộm. Chỉ khi đưa vào hoạt động nhân dân mới biết đó là nhà hỏa táng. 
 
Ông Trần Thế Cường (PGĐ Công ty Cổ phần quản lý công trình đô thị Hải Dương, chủ đầu tư Đài hóa thân hoàn vũ TP. Hải Dương) cho biết: “Đây là dây chuyền hoạt động được nhập từ Mỹ, trước khi đi đưa vào hoạt động đã được cơ quan chức năng đo đạc, kiểm tra. Kết quả, các thông số đều đạt tiêu chuẩn. 
 
Hải Dương: Ngày ngày hít bụi hỏa táng, trẻ con ho như cuốc, người lớn chết vì ung thư

Cuốn số ghi chép, theo dõi bệnh nhân ung thư ở đây ngày một dày thêm
 
Tuy nhiên khi vận hành thì máy móc mới bắt đầu nảy sinh ra trục trặc. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã cho lắp bổ sung thêm một bồn thi khí do Viện khoa học của Bộ Quốc Phòng nghiên cứu ra. Tuy nhiên, khi nhập công nghệ của Mỹ vào nước ta cũng có một số cái không phù hợp. 
 
Ví dụ bên họ khi đưa vào hỏa táng thi hài được đặt vào 1 chiếc quan tài bằng giấy, hoặc bằng kính, hơn nữa họ lại không có đồ tùy táng đi theo. Ở nước ta, quan tài lại được làm bằng gỗ tốt, được trang trí rất nhiều rồng phượng bằng nhựa, đồ tùy táng cũng rất nhiều như, quần áo, gối… đây chính là nguyên nhân gây ra khói đen và có mùi khét”.
 
Việc đưa lò hỏa táng ra khu vực khác cũng được chủ đầu tư tính đến, tuy nhiên việc tìm biện pháp vẫn trong tình trạng loay hoay không lối thoát. Ông Cường cho hay, thành phố Hải Dương đã thuê một đơn vị Nhật Bản vào làm việc nhưng vẫn chưa có định hướng nghĩa trang thành phố sẽ được đặt ở đâu.
 
Ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được nhiều đơn thư của bà con trong địa bàn. Tuy nhiên chúng tôi cũng chỉ có thẩm quyền đưa những ý kiến của bà con lên lãnh đạo cấp cao hơn. Khi có chỉ đạo của cấp trên Ủy ban sẽ tuyên truyền vận động để bà con hiểu, tránh những hành động quá khích ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Nhân dân cũng nhiều lần kiến nghị phải đóng cửa hoặc di chuyển nghĩa trang đi nơi khác nhưng thành phố và tỉnh cũng đã chỉ đạo rồi, không thể di rời đi nơi khác được. Gần đây có chủ trương mở rộng diện tích nghĩa trang, tuy nhiên mới có 50% các hộ dân nhận đền bù. Chúng tôi cũng chỉ biết tuyên truyền vận động làm theo chỉ đạo thôi”. 

Trọng Ngân

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here