Bị ung thư trực tràng ngay trước ngày cưới, có ảnh hưởng đến khả năng sinh con?

0
185

Xin chào bác sĩ. Hiện tại tôi đang rất hoang mang và lo lắng, xin bác sĩ tư vấn giúp gia đình tôi. Cách đây 1 tuần chồng sắp cưới của tôi được phát hiện bị ung thư trực tràng. Thời gian gần đây, anh ấy thấy hệ tiêu hóa có vấn đề, lúc thì tiêu chảy, lúc táo bón, đi ngoài thấy có lẫn máu. Đi nội soi và sinh thiết thì nhận được tin sét đánh: Ung thư trực tràng ác tính.

Anh đã nhập viện và vừa được phẫu thuật hôm qua. Bác sĩ nói, sau khi dưỡng sức nâng cao thể trạng khoảng 2 tuần, anh sẽ được hóa trị. Nếu hóa trị thì chắc chắn tóc sẽ rụng và sức khỏe kém, tôi e rằng đám cưới của chúng tôi sẽ không thể tổ chức được nữa.

Bị ung thư trực tràng ngay trước ngày cưới, có ảnh hưởng đến khả năng sinh con?
Tôi lo rằng đám cưới của chúng tôi sẽ không thể tổ chức được nữa

 

Tôi nghe nói nhiều bệnh ung thư dù được hóa trị vẫn có nguy cơ tái phát. Xin hỏi bác sĩ có phương thức nào để chữa dứt điểm và lành bệnh ung thư trực tràng không ạ? Chúng tôi nên chăm sóc anh ấy thế nào để hiệu quả trị bệnh được cao nhất? Việc hóa trị xạ trị khối u sau này có ảnh hưởng đến khả năng có con của anh ấy không?
 
Mọi việc xảy ra quá nhanh, giờ tôi không biết phải làm thế nào nữa. Đã có ai từng bị ung thư trực tràng hoặc người thân đã vượt qua bệnh này không, xin tư vấn giúp tôi với!

Bác sĩ chuyên ngành ung thư Hoàng Tài Mạnh:

Chào bạn Diệp Anh!

Ung thư trực tràng (UTTT) là bệnh ác tính khởi phát ở đoạn cuối của ống tiêu hoá. Ngoài các triệu chứng như chồng sắp cưới đã có trên thì tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán chính xác UTTT là nội soi thấy khối u ở trực tràng và sinh thiết u có kết quả là ung thư.
 
Phương pháp phổ biến nhất để điều trị UTTT là cắt bỏ khối u. Nếu UTTT ở vị trí cao thì khi phẫu thuật cắt bỏ khối u ruột được nối lại và vẫn đi đại tiện bình thường, còn nếu ở vị trí thấp thì sau phẫu thuật phải làm hậu môn nhân tạo để đảm bảo cắt rộng được khối u.
 

Ung thư trực tràng thường dẫn đến những bất thường về đường tiêu hóa
 
Thông thường, sau khi phẫu thuật khoảng 1 tuần sẽ có kết quả mô bệnh học (tức là xét nghiệm khối bệnh phẩm đã cắt bỏ). Bác sĩ sẽ dựa vào đó để xem tình trạng xâm lấn của khối u, tình trạng di căn hạch mà đánh giá giai đoạn bệnh của chồng bạn.

Nếu bệnh giai đoạn sớm thì chỉ phẫu thuật là đủ, nếu muộn hơn một chút thì phải điều trị hoá chất, tia xạ để diệt các tế bào ung thư còn sót sau phẫu thuật hoặc các tế bào ung thư đã di căn xa mà bác sĩ phẫu thuật không thể kiểm soát trong khi mổ. Mục đích của hoá trị và xạ trị là để chống tái phát. Như vậy chồng bạn đang được chẩn đoán và điều trị đúng hướng.
 

Điều trị hoá trị và xạ trị sẽ có nhiều tác dụng phụ, gây mệt mỏi, rụng tóc,… và có thể kéo dài vài tháng, nhưng hiện tại đó là những phương thức tiên tiến và hiệu quả nhất mà thế giới đang áp dụng. Vì vậy bạn, gia đình và chồng sắp cưới phải tuân thủ và không được bỏ điều trị nếu muốn có kết quả tốt.

UTTT gần như là bệnh ung thư có tiên lượng tốt nhất của ống tiêu hoá, có tỉ lệ khỏi bệnh rất cao và thực tế tôi đã điều trị cho rất nhiều người khỏi căn bệnh này. Do đó các bạn hãy yên tâm, lạc quan, không nên lo lắng nhiều quá để kết quả điều trị được tốt nhất.
 


Phương pháp phổ biến nhất để điều trị ung thư trực tràng là phẫu thuật
 
Sau phẫu thuật chồng sắp cưới của bạn cần được chú ý đến độ dinh dưỡng vì điều này có tác dụng làm tăng nhanh hoặc chậm quá trình điều trị. Nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng thức ăn phải được chế biến càng đơn giản càng tốt.

Tránh ăn các loại quả chua, dưa chua, gia vị cay nóng, các chất kích thích, các thức ăn khô, cứng, những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói. Nếu chồng bạn đặt hậu môn nhân tạo thì chú ý phải đảm bảo đủ nước vì nước mất qua hậu môn nhân tạo khá nhiều, và tránh những thức ăn sinh hợi, tạo mùi nhiều như măng, bắp cải, mít, đồ uống có ga,…
 

Vì trực tràng có vị trí giải phẫu liên quan đến tuyến tiền liệt, túi tinh, các thần kinh chi phối niệu dục nên có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và chất lượng của cuộc giao hợp do phẫu thuật và xạ trị nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Vì vậy nếu sau khi phẫu thuật, trường hợp xấu nhất là chồng bạn bị ảnh hưởng không xuất tinh được bình thường thì hai bạn vẫn có thể sinh con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.
 


Sau phẫu thuật ung thư trực tràng nên ăn những thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa
 
Tôi khuyên bạn nên tuân thủ tất cả các chỉ định điều trị và sau điều trị của bác sĩ chuyên khoa ung thư, nên lạc quan để điều trị bệnh, không nên nghe người không có chuyên môn hoặc chuyên môn không sâu, đặc biệt là những quan niệm lạc hậu về bệnh ung thư làm ảnh hưởng đến việc điều trị.
 
Chúc hai bạn hạnh phúc!

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here