Sự thật đằng sau loại cà phê hóa chất Trung Quốc giá chỉ 1.300 đồng/ly bán ở Sài Gòn

0
69

 Rao bán cà phê giả với mục đích bí ẩn

 
Tài khoản facebook có tên “Cửa hàng Hóa chất Kim Biên” gần đây liên tục tung hình ảnh về một loại cà phê pha sẵn vị Robusta được đóng trong can 5 lít với dòng giới thiệu sản phẩm: “Thơm ngon nức mũi. Siêu tiện lợi, siêu lợi nhuận. Chỉ 1.300đ/ly, quán có thể bán 12.000 đồng hoặc hơn. Có 3 loại mùi: Robusta, Moka và Brazil. Phù hợp cho căn-tin trường học, bệnh viện, quán. Giá 150.000 đồng/bình 5 lít. Giao hàng miễn phí với số lượng 5 bình trở lên trong phạm vi TP.HCM. Mua 10 bình trở lên có chiết khấu. Tìm đại lý ở tỉnh”. 
 
Sự thật đằng sau loại cà phê hóa chất Trung Quốc giá chỉ 1.300 đồng/ly bán ở Sài Gòn
Hình ảnh loại cà phê pha sẵn, nghi được pha từ hóa chất đang gây hoang mang
 
Ngay sau khi trang này đăng tải, đã có hàng nghìn lượt người xem, bình luận, chủ yếu yêu cầu công khai thành phần loại cà phê đang rao bán là cà phê hay hóa chất. Lập tức, “Cửa hàng Hóa chất Kim Biên” không ngần ngại công bố thành phần của loại cà phê này bao gồm: Bột bắp, đậu, hóa chất (tạo độ đen, sánh, vị đắng) và hương công nghiệp. 
 
Theo khẳng định của “chủ cửa hàng” trực tuyến này, thường cà phê ở quán, chủ quán mua cà phê bột loại 55.000 đồng/kg, pha được 40 ly. Nước sôi, công sá vào khoảng 2.000đ/ly. Cà phê bột mua về pha vào phin lớn trữ trong chai nước suối. Còn cà phê loại này có sẵn trong bình, mua về là bán liền, giá thành chỉ 1.300đ/ly. Kinh khủng hơn, người này còn khẳng định, loại cà phê hóa chất này là siêu lợi nhuận, vì có thể để đến cả tháng trời vẫn không bị ôi thiu hoặc thay đổi mùi vị. 
 
Chỉ trong vài ngày đăng tải, tài khoản trực tuyến này lập tức nhận được hàng ngàn lời chê trách, phản ứng của cộng đồng mạng. Nhiều người gay gắt chửi thẳng đó là lối làm ăn thất đức. Đáp lại, quản trị cửa hàng trực tuyến này không những không áy náy mà còn dùng những lời lẽ đổ thêm dầu vào lửa như cố tình gây thêm sự chú ý.

Người này viết: “Thấy mọi người chửi quá mình muốn nói một lần luôn cho rõ. Cà phê của mình cũng chẳng khác khác cà phê bẩn bán ở quán cóc cho đến quán sang. Nghĩa là cũng bắp, đậu, hóa chất và hương công nghiệp cả. Cà phê pha phin bạn đang uống cũng vậy”. 

 
Theo người này, lý do các quán bán cà phê bẩn một phần vì hám lợi, phần khác là do khách hàng xem cà phê bẩn là chuẩn mực. Họ yêu cầu cà phê nguyên chất là phải đặc, đen, đắng, đậm, thơm ngào ngạt. Mà chỉ có bắp, đậu, hóa chất (độc hại) và hương công nghiệp mới làm được như vậy.

“Ai mua thì mình bán. Nhưng mình nói rõ, đây là cà phê bẩn không có hạt, chỉ có hóa chất tạo hương từ Trung Quốc thôi. Ai ngu, uống thì ráng chịu, đừng có chửi rủa, than vãn gì cả”, người này nói. Cũng theo người này, nhiều ngày qua số lượng người đặt mua tới tấp, mới chỉ giao được 45 bình (?) 

 
Sự thật đằng sau loại cà phê hóa chất Trung Quốc giá chỉ 1.300 đồng/ly bán ở Sài Gòn
 Cà phê bẩn mà “Cửa hàng Hóa chất Kim Biên” tự nhận là của mình và đang bán tràn lan ở Sài Gòn
 
Tại sao một người buôn bán bình thường lại “thẳng thắn” đến mức vạch áo cho người xem lưng như vậy? Đó là một câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Cùng với đó là nỗi sợ hãi có khi đây chính là đầu mối cung cấp cà phê cho hàng loạt quán trong thành phố.

Điều đáng ngờ là những thông tin phía tài khoản cá nhân này cung cấp luôn nhỏ giọt. Khi được yêu cầu cung cấp địa chỉ, những người này lập tức niêm yết một trang web khác. Tuy nhiên, trang này lại không nói gì đến cà phê, chỉ là một web cá nhân tự lập với những thông tin không đâu vào đâu. 

 
Mong muốn có thể truy tìm được địa chỉ sản xuất của loại cà phê này, phóng viên TT&ĐS đã gọi điện vào số máy điện thoại niêm yết để đặt hàng. Từ đầu dây bên kia là một phụ nữ. Chị thông báo là đã gọi nhầm số. Chị này cho biết là mình đang ở huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ, không hề kinh doanh cà phê và cũng không quen biết ai chế biến cà phê. Chị cũng rất ngạc nhiên khi số điện thoại của mình bị ai đó công khai trên một trang web. 
 
Chúng tôi tiếp tục đến chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM) để tìm hiểu thì được biết, trong số hàng trăm tiệm hóa chất ở chợ này, không hề có cửa hàng nào mang tên “Cửa hàng Hóa chất Kim Biên” như lời quảng cáo. Hỏi gần chục chủ tiệm, cũng không ai có bán loại cà phê pha sẵn này.

“Ở đây chỉ bán hóa chất. Làm gì có ai bán cà phê pha sẵn kiểu đó. Chắc người ta bày trò lừa đảo thôi chú ơi”- bà H., chủ một tiệm tạp hóa nói. 

 
Câu chuyện đằng sau chiêu trò
 
Rõ ràng, loại cà phê nguy hiểm này là không có thật, tất cả chỉ là trò ảo để gây chú ý. Theo nhiều người sử dụng mạng xã hội có kinh nghiệm, đây có thể là một chiêu trò nào đó của một nhãn cà phê mới. Sau khi tạo được làn sóng hoang mang lan rộng, được nhiều người chú ý, họ sẽ tung một sản phẩm mới kèm theo lời khuyên sử dụng cà phê an toàn.

Chiêu này không mới trong mạng xã hội. Tương tự như những tin đồn thất thiệt, sự kiện giật gân mà những kẻ bán hàng đa cấp hoặc sim rác đang sử dụng. 

 
Tuy nhiên, thực tế từng có nhiều loại cà phê bị lật tẩy đúng là làm từ bột bắp hoặc bột đậu trộn với hóa chất nên việc người tiêu dùng hoang mang trước thông tin về một loại cả phê “rởm” như trên là có cơ sở. Ngay tại chợ Kim Biên, dù không có bán cà phê pha sẵn đóng can nhưng tiệm nào cũng bán hàng chục loại hương liệu dùng để làm cà phê “rởm”. 
 
Sự thật đằng sau loại cà phê hóa chất Trung Quốc giá chỉ 1.300 đồng/ly bán ở Sài Gòn
Không có cửa hàng nào ở chợ Kim Biên bán loại cà phê pha sẵn trong can 5 lít.
 
Ông Nguyễn Hữu Thanh, chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp cà phê tại quận 1 và quận 3 khẳng định: Cà phê bình thường chỉ qua hơn một ngày đã ngả mùi. Không có loại cà phê pha sẵn nào để được một tháng mà không ôi thiu. Chỉ có thể là hóa chất.

Tuy nhiên, từ trước tới nay cũng chưa có doanh nghiệp nào bỏ mối cà phê nước dạng pha sẵn như thế. Tất cả đều cung cấp cà phê bột cho hàng quán tự pha. Còn chất lượng cà phê bột như thế nào thì tùy thuộc vào… cái tâm của người làm nghề.

 
“Hiện nay, việc sử dụng cà phê tẩm hóa chất đã được hạn chế nhiều. Từ sự cảnh giác của khách hàng, dịch vụ cung cấp cà phê cũng đã thay đổi” – ông Thanh phân tích. Người uống cà phê gần đây rất hay ngờ vực việc uống phải cà phê rởm nên thường doanh nghiệp phải cung cấp cà phê hạt lẫn máy móc để quán tự xay lấy. Từ quán nhỏ đến nhà hàng sang trọng đều có máy xay cà phê, quy trình từ hạt đến ly cà phê khép kín, quan sát được thì khách hàng mới yên tâm. 
 
Tất nhiên, chất lượng của những quán cà phê dã chiến trên vỉa hè, bệnh viện, chợ, trường học… thì không ai có thể kiểm chứng được. “Nhiều người có thói quen uống cà phê vỉa hè dù chênh lệch giá không nhiều so với quán nhỏ ven đường. Thậm chí rất nhiều người chỉ thích dùng cà phê đậm màu, nhiều bọt mà không quan tâm đến nguồn gốc.

Đó là nguyên nhân chính khiến các loại cà phê rởm còn phổ biến, gây tác hại khôn lường cho sức khỏe người dùng lẫn uy tín của những doanh nghiệp làm ăn chân chính” – ông Thanh nói. 

 
Phân biệt cà phê thật với cà phê bột bắp, đậu

Theo các chuyên gia nghiên cứu và những người thưởng thức cà phê lâu năm, cà phê nguyên chất khi pha ra, có màu cánh gián chứ không phải màu đen, nước cà phê trong chứ không đục. Cà phê có màu đen sậm là loại có thể chứa phẩm nhuộm phân tán (dùng trong nhuộm vải sợi, rất độc hại cho sức khỏe).

Cà phê pha xong đánh cho lên bọt đó là cà phê có pha hương cà phê, hoặc nguy hiểm hơn là có chất tạo bọt sodium lauryl sulfat. Khi cà phê pha phin, chưa bỏ đường mà đã có vị ngọt, đó là do có caramel có trong đậu nành hoặc bắp rang. 

Hoài Lệ Giang

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi