Gã tâm thần có chiêu thức ăn trộm cao tay hơn cả đạo chích chuyên nghiệp

0
141
Một mình thực hiện hàng trăm vụ trộm
 
Mới đây, ông Nguyễn Văn Thương, Trưởng khóm 4 thị trấn Long Thành (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) đi công việc về đến nhà thì thấy cửa bị bẻ khóa. Kiểm tra, ông Thương phát hiện bị mất tiền, quần áo, chiếc máy tính xách tay bị phá hỏng. Nghi ngờ tên Trương Nhựt Thiên (SN 1997, ngụ khóm 6) là thủ phạm, ông Thương tức tốc đi tìm. Lúc gặp mặt, tên Thiên nói: “Dạ, con vô nhà chú ăn trộm đó!”, rồi đạp xe đi mất. 
 
Ông Thương cho biết, Thiên là đối tượng đã gây ra hàng trăm vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thị trấn Long Thành và thị xã Duyên Hải kề bên, người dân đã nhiều lần tố cáo nhưng tên Thiên vẫn không bị xử lý. Bản thân ông Thương dù là trưởng khóm nhưng đã không dưới 20 lần bị hắn bẻ khóa cửa vào nhà trộm cắp tài sản.
 
Theo đơn tố cáo của người dân thị trấn Long Thành thì chỉ trong 3 năm gần đây tên Thiên đã gây ra hàng trăm vụ trộm tài sản trên địa bàn. Không chỉ trộm ban đêm, Thiên còn công khai trộm tài sản giữa ban ngày nếu phát hiện nhà vắng chủ.
Gã tâm thần có chiêu thức ăn trộm cao tay hơn cả đạo chích chuyên nghiệp
Ông Nguyễn Văn Thương (bìa trái) là người bị tên Thiên hơn 20 lần bẻ khóa vào nhà ăn trộm
 
Bà Nguyễn Thị Là (ngụ khóm 4) than thở: “Tên Thiên không từ bất cứ món gì, cái gì hắn cũng trộm, từ tài sản đắt tiền như điện thoại di động, máy nghe nhạc, tiền bạc, nữ trang đến quần áo, thực phẩm, mì tôm, trái cây, gà vịt… Người dân ở thị trấn này nhìn thấy nó đi qua là ai cũng đề cao cảnh giác, vậy mà chuyện mất trộm cứ diễn ra. Chúng tôi đã nhiều lần báo công an thị trấn, nhưng không hiểu sao nó vẫn nhởn nhơ đi trộm cắp, phá phách xóm làng”.
 
Tối ngày 12/10 vừa qua, Thiên đột nhập vào Bưu điện thị trấn Long Thành lấy trộm dây chuyền, nhẫn, đồng hồ của khách gửi và nhiều tài sản khác trị giá hơn 1,6 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Kim Lam (quản lý bưu điện) cho biết: “Buổi chiều tôi thấy tên Thiên ngồi trước cửa bưu điện thì đến tối bị mất trộm. Tôi đã báo sự việc cho Công an thị trấn Long Thành, và công an đã mời tên Thiên lên làm việc. Hắn thừa nhận có lấy tài sản trong bưu điện và đem trả lại. Tuy nhiên tôi vẫn phải bồi thường toàn bộ tài sản cho khách hàng vì Thiên đã làm hư hỏng”.
 
Còn ngày 20/10, bà Võ Thị Tím (ngụ khóm 5) cũng bị hắn đột nhập vào nhà giữa ban ngày lấy mất nhiều card điện thoại trị giá gần 3 triệu đồng. Bà Tím kể: “Nhà tui mua bán card điện thoại. Hôm đó tui nhìn thấy tên Thiên cứ đạp xe lượn qua, lượn lại trước nhà, nên cả 2 vợ chồng tui đều ra trước cửa ngồi canh chừng”. Đến 12 giờ trưa, bà Tím vào nhà sau lấy cơm ăn, dặn chồng ở phía trước trông cửa hàng.
 
Chồng bà Tím khát nước nên ra nhà sau lấy nước uống, thấy vậy bà Tím hoảng hồn chạy lên nhà trên thì hàng trăm chiếc card điện thoại trong tủ đã không cánh mà bay. Bà Tím bức xúc nói: “Sự việc chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy 5 phút. Sau khi bị mất trộm, tôi đã trình báo Công an thị trấn Long Thành và xác định được do Thiên trộm, nhưng vẫn không lấy lại được tài sản”.
Gã tâm thần có chiêu thức ăn trộm cao tay hơn cả đạo chích chuyên nghiệp
Người dân bức xúc tố cáo Thiên về tội trộm cắp tài sản
 
Theo ông Lê Tuấn Kiệt, Trưởng khóm 5, thị trấn Long Thành, Trương Nhựt Thiên không chỉ hoành hành ở thị trấn mà còn mở rộng địa bàn hoạt động sang thị xã Duyên Hải (cách 5km) trộm tiệm vàng, vào tận nhà thờ họ đạo Cái Đôi để ăn trộm nhiều lần.

“Những vụ trộm do tên Thiên gây ra chúng tôi đều có báo cáo với công an, chính quyền thị trấn Long Thành nhưng nhiều năm qua không được xử lý đến nơi đến chốn”, ông Kiệt khẳng định.
 

Không xử lý vì bị tâm thần nhẹ?
 
Thiếu tá Ngô Văn Tươi, Trưởng Công an thị trấn Long Thành, xác nhận: “Từ năm 2009 đến nay, không thể thống kê Thiên đã gây ra bao nhiêu vụ trộm cắp. Khi công an hỏi, hắn cũng không chối cãi việc ăn trộm. Nhưng chúng tôi không xử lý được vì tên này bị… tâm thần nhẹ”. Theo ông Tươi, Thiên ngoài việc ăn trộm của dân chúng trong thị trấn, hắn cũng không tha tài sản của gia đình. 
 
“Vào năm 2009, do không khuyên dạy được hắn nên cha mẹ của tên Thiên đã lấy dây xích xiềng hắn vào chân giường để hắn không còn đi phá phách làng xóm. Sau đó không hiểu vì sao hắn lấy được hộp quẹt và bật lửa đốt rụi căn nhà. May mà người dân trong vùng kịp đem chiếc giường hắn bị xiềng vào ra ngoài, nếu không hắn đã chết cháy”, ông Tươi kể. 
 
Ông Tươi nói thêm, địa phương và gia đình đã 3 lần đưa hắn đến các bệnh viện tâm thần để khám chữa bệnh nhưng do chẩn đoán chậm phát triển tâm thần mức độ nhẹ nên không cho điều trị nội trú, về nhà uống thuốc. Từ đó tên Thiên ngày càng lộng hành và mỗi lần người dân báo mất trộm, công an lại phải truy tìm hắn thu hồi tài sản trả cho người dân, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Nếu tài sản không thu hồi được thì cha mẹ Thiên phải bỏ tiền ra bồi thường cho người bị hại. Và điều kỳ lạ, dù bệnh viện xác nhận tâm thần, nhưng chiêu thức ăn trộm của Thiên cực kỳ tinh vi và ma mãnh, ngay cả đạo chích chuyên nghiệp cũng không nhanh nhẹn và cao tay như vậy!

Gã tâm thần có chiêu thức ăn trộm cao tay hơn cả đạo chích chuyên nghiệp
 Tên siêu trộm Trương Nhựt Thiên tại cơ quan Công an thị trấn Long Thành

Ông Trương Văn Sĩ (cha của tên Thiên) cho biết: “Vì nó mà gia đình tui tán gia bại sản, nợ nần chồng chất, vợ chồng tui phải chia tay. Tui chỉ yêu cầu nó mỗi việc ở nhà, cơm nước. Tiền cà phê, tiền tiêu vặt hàng ngày tui chu cấp, đừng đi phá làng phá xóm nữa, nhưng nó nhất định không nghe”. 
 
Do hết sức chịu đựng đứa con bất trị nên ông đã nhiều lần viết đơn đề nghị chính quyền địa phương, công an lập hồ sơ đưa Thiên đi giáo dục cải tạo. Tuy nhiên đơn bị từ chối vẫn với lý do Thiên bị tâm thần nhẹ.
 
Có việc làm sẽ không đi trộm
 
PV đã có cuộc nói chuyện ngắn với Thiên.
 
– PV: Anh đã thực hiện bao nhiêu vụ trộm, có nhớ không?
 
– Trương Nhựt Thiên: Không nhớ được hết, nhiều lắm.
 
– Thanh niên trai tráng sao không lo tìm việc làm mà đi ăn trộm?
 
– Tui không tìm được việc làm, không có tiền xài nên mới đi trộm. Tui có tật, muốn món gì là phải tìm cách mua bằng được, muốn mua mà không có tiền thì phải đi trộm. Nếu đi trộm mà không cần mua món gì thì để tiền xài dần dần, khi nào công an hỏi thì… trả lại.
 
– Anh nói mình bị bệnh, giờ công an sẽ đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị nhé?
 
– Thôi, không vào đó đâu, trong đó toàn là bọn… khùng điên.
 
– Vậy chừng nào thì anh mới lo làm ăn lương thiện, không trộm cắp phá phách xóm làng?
 
– Chừng nào tìm được việc làm thì không đi ăn trộm nữa. Có thể tháng 11 này sẽ qua Sóc Trăng bán bánh mì kiếm sống.
An Hòa

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here