Bức xúc, bất công khi chồng dành phần lớn thu nhập nuôi con riêng và vợ cũ

0
399

Hai vợ chồng tôi đến với nhau khi cả hai đều đã bước qua một lần đổ vỡ trong hôn nhân. Anh có hai con riêng nhưng đều ở với mẹ, còn tôi cũng có một bé gái, cháu ở với vợ chồng tôi. Sau 2 năm chung sống hiện tại vợ chồng tôi đã có thêm một bé trai được gần 1 tuổi. Vì đã từng trải  qua đổ vỡ nên chúng tôi đều cố gắng dung hòa tính cách cũng như suy nghĩ để có thể chung sống hòa thuận lâu dài bên nhau. 

 
Anh và tôi học cùng cấp 3 với nhau, khi đó anh có tình cảm với tôi còn tôi thì không, nên sau 10 năm gặp lại, do sự thay đổi trong suy nghĩ, trưởng thành hơn lúc trẻ nên tôi và anh cảm thấy rất hợp nhau.

Sau 1 năm gặp lại và tìm hiểu chúng tôi đã trở thành vợ chồng. Điều khiến tôi cảm thấy may mắn trong cuộc hôn nhân với anh là tuy kiếm ra tiền lo cho cả gia đình nhưng anh vẫn luôn yêu thương, quý trọng vợ con, khi về nhà anh vẫn phụ giúp việc nhà, đôi khi còn gội đầu cho vợ, dẫn vợ đi ăn, tặng quà thường xuyên vào các dịp kỉ niệm….không như người chồng trước đã vô trách nhiệm lại còn thường xuyên đánh đập vợ con. 

 
Nhưng có một điều khiến tôi thực sự không hài lòng thậm chí ngày càng cảm thấy bất mãn ở chồng mình là việc anh quan tâm và thể hiện một cách thái quá trách nhiệm của mình với con riêng và vợ cũ. Theo đơn li hôn thì anh tự nguyện chu cấp tiền nuôi 2 con riêng mỗi tháng là 10 triệu trong khi lương anh 1 tháng được 18tr.  

Dẫu biết việc trợ cấp nuôi con là đương nhiên và tiền anh làm ra anh có quyền đưa bao nhiêu thì đưa, nhưng thật lòng tôi cảm thấy rất bức xúc. Thà lương anh 3-4 chục triệu anh đưa 10 triệu tôi không nói gì, đằng này thu nhập được 18 triệu, đã phải chi đều đặn mỗi tháng 10 triệu tiền nuôi con, anh chi tiêu cá nhân 2-3 triệu, còn lại mỗi tháng đưa tôi 5 triệu để lo ăn uống chi tiêu cho gia đình.

 
Bức xúc, bất công khi chồng dành phần lớn thu nhập nuôi con riêng và vợ cũ
 Anh đối xử như vậy liệu có công bằng với mẹ con tôi? (Ảnh internet)
 
Cứ cho rằng con gái riêng là trách nhiệm của tôi nhưng còn bé trai con chung của chúng tôi nữa. Với 5 triệu anh đưa mỗi tháng vừa tiền bỉm sữa, tiền ăn uống thuốc men liệu số tiền anh đưa cho tôi có đủ và có công bằng so với hai con riêng của anh? Trong khi từ ngày nghỉ sinh thì tạm thời tôi cũng đang bị thất nghiệp. Vì vậy hàng tháng tôi phải dùng tiền tích lũy trước đó của mình để chi tiêu tằn tiện trong sinh hoạt và lo cho con.
 
Điều khiến tôi bức xúc hơn nữa là vợ cũ của anh quá ỷ nại và vô trách nhiệm. Theo như chồng tôi tâm sự thì cô ta không đi làm, ở nhà nuôi 2 con, nhưng suốt những năm chung sống cùng chồng tôi cô ấy không nấu được một bữa cơm cho chồng con, ngày nào cũng bắt chồng qua ăn ké nhà mẹ vợ sống gần đó.

Thậm chí quần áo mặc bị nhăn anh cũng phải qua nhờ mẹ ruột ủi hộ, sinh nhật chồng cũng không có một tin nhắn chúc mừng trong khi chồng tôi luôn nhớ ngày sinh nhật của vợ con, tặng quà tạo bất ngờ…. Chính sự vô tâm đoảng vị đó mà chồng tôi đã phải chấp nhận gia đình "tan đàn xẻ nghé". Và vì thường xuyên phải đi công tác nên anh ấy mới phải để cô ta nuôi con và nhận chu cấp hàng tháng.

 
Tôi cũng đã nói thẳng với chồng rằng lúc trước vợ cũ là vợ anh thì anh lo cho cô ấy sao cũng được nhưng giờ hai người đã li hôn, con chung thì trách nhiệm chung anh cứ để cho cô ấy lo phần nào, anh cũng phải có trách nhiệm lo cho em và con chúng ta nữa. Nhưng chồng tôi cứ viện lí do là vợ cũ không lo được, rồi các con anh xa bố, thiệt thòi nên phải bù đắp, còn con chung với tôi  dù sao cũng được ở với bố hàng ngày.

Hiện tại cô ấy vẫn ở nhà sống dựa vào tiền trợ cấp chồng tôi đưa hàng tháng, thử hỏi có ai là mẹ của hai con rồi mà thờ ơ sống như vậy không? 

 
Cứ nghĩ đến việc chồng lao động cực khổ mà phải gánh nuôi hai con riêng gánh thêm nuôi vợ cũ là tôi lại sôi máu, trong khi tôi và chồng cũ của tôi, tính chi phí nuôi con hết bao nhiêu thì chia đôi. Mỗi lần tôi có ý kiến thì anh cứ viện lí do là vì con, thậm chí internet hỏng cô ấy cũng không tự gọi báo sửa chữa được mà nhắn tin cho chồng tôi nói là internet hỏng, con không chịu ăn khóc um sùm. 
 
Tôi bực quá mới nói, nhà bên đó hỏng net thì tự sửa mắc gì anh phải gọi cho tổng đài báo hỏng trong khi anh đang đi làm cô ấy ở nhà chơi? Chồng tôi chẳng hiểu được những nỗi bức xúc của tôi còn cho rằng tôi hẹp hòi ích kỷ. Thử hỏi tôi hay vợ cũ của anh là người ích kỷ đây?  Xin chuyên gia và cộng đồng cho tôi biết tôi cư xử như vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để giữ gia đình êm ấm thuận hòa mà không phải chịu thiệt thòi ấm ức nữa?

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa:

Tôi rất chia sẻ với bạn nỗi ấm ức vì chồng quá quan tâm đến vợ cũ và con riêng. Anh ta có mức lương 18 triệu một tháng là cao so với mặt bằng thu nhập hiện nay của mọi người. Chắc chắn phải làm việc khá vất vả, anh ấy mới có được mức lương như vậy. Nhưng anh ta đang phải gánh cả hai gia đình, mỗi bên một người vợ thất nghiệp và hai đứa con nhỏ. Anh ấy có giữ để chi tiêu cho bản thân mấy đâu. 

 
Tôi đoán là trong tính toán của anh ấy, mỗi đứa con phải chi 5 triệu/tháng nên anh đã tự nguyện chu cấp tiền nuôi 2 con riêng mỗi tháng là 10 triệu. Anh ấy giữ lại 3 triệu tiêu riêng và mỗi tháng đưa bạn 5 triệu. Hai năm chung sống với nhau không có chuyện gì căng thẳng về tiền, vì chi tiêu như thế là ổn. Nhưng từ khi hai bạn sinh thêm một đứa con nữa và bạn lại “tạm thời thất nghiệp” thì chắc chắn rơi vào cảnh khó khăn, phải chi phí cho đứa con mới sinh mà thu nhập lại giảm đi vì bạn không đi làm được.
 
Trước hết phải thấy rằng, việc anh ấy chu cấp cho con riêng mỗi tháng 10 triệu là bạn đã biết từ trước, chứ không phải anh ấy giấu giếm bạn. Chắc hẳn trước đây bạn đã coi như anh ấy chỉ có thu nhập mỗi tháng 8 triệu và bạn đã chấp nhận điều đó trước khi kết hôn. Nay hai bạn sinh thêm một đứa con nữa và khó khăn mới nảy sinh vì khoản tiền nuôi con mới sinh không nằm trong kế hoạch chi tiêu của bạn.

Trong hoàn cảnh túng bấn này bạn lại thấy người vợ cũ không phải đi làm và ba mẹ con cứ sống bằng 10 triệu chồng cũ đưa hàng tháng. Vì thế bạn “sôi máu” không chịu được.

 
Thực ra, người chồng có mức thu nhập 8 triệu/tháng cũng không phải là thấp mà ít nhất là ở mức trung bình hiện nay. Sở dĩ gia đình bạn gặp khó khăn là vì sau khi sinh con bạn chưa đi làm được nên cả 4 miệng ăn chỉ trông vào đồng lương 8 triệu của chồng. Trong hoàn cảnh này không có cách nào khác hơn là phải chi tiêu tiết kiệm, đến khi bạn đi làm được thì sẽ đỡ khó khăn. 
 
Trước khi kết hôn, hai bạn đã có một năm yêu đương tìm hiểu và tôi chắc bạn đã biết quá rõ hoàn cảnh anh ấy phải chịu trách nhiệm về hai đứa con riêng như thế nào. Cái gì ta đã chấp nhận thì bây giờ thay đổi là rất khó. Trước hết là chưa chắc anh ấy đã đồng ý hạ mức hỗ trợ nuôi con riêng xuống, vì như thế là không giữ lời hứa khi ly hôn, cũng khó ăn nói với vợ cũ và con riêng và ảnh hưởng đến tình cảm cha con. Chưa kể là anh ấy đã viết vào đơn ly hôn như thế, bây giờ không thể tự ý thay đổi nếu không có lý do gì đặc biệt.
 
Mối quan hệ vợ cũ vợ – mới, con chung – con riêng luôn đòi hỏi người trong cuộc phải có cách ứng xử vị tha, khéo léo (Ảnh internet)
 
Việc vợ cũ thỉnh thoảng gọi điện nhờ chồng bạn giúp một vài việc của đàn ông thường làm, như gọi thợ đến sửa internet, tôi nghĩ chỉ cần mấy phút là xong, cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của anh ấy với gia đình mới. Khi người vợ đã ly hôn gọi điện nhờ một việc nhỏ, tôi nghĩ rằng tất cả những người đàn ông tử tế không ai nỡ chối từ.

Nhất là trong trường hợp người vợ cũ của anh ấy rất “đoảng” như bạn biết, đến nấu ăn, là quần áo cho chồng còn không làm được thì internet hỏng biết làm thế nào, có khi không biết cả số máy nào mà gọi thợ. Có lẽ anh ấy quá biết vợ cũ như vậy, lại thương con khóc lóc vì không có mạng nên càng không thể không làm. Nếu bạn thông cảm được những việc như vậy lòng bạn sẽ thanh thản hơn và chắc chồng bạn sẽ yêu bạn hơn. 

 
Nói tóm lại trong tình hình của bạn hiện nay, theo tôi hãy coi như chồng bạn chỉ có mức lương 8 triệu, một mức lương không thấp so với đại đa số. Nếu khó khăn do sinh thêm con và bạn bị “thất nghiệp tạm thời” thì phải tiết kiệm chi tiêu hoặc cố gắng tìm việc làm. Không nên so sánh với người vợ cũ của anh ấy. Vì chị ta một mình nuôi dạy hai đứa con nên người không hề đơn giản khi chúng không có bố bảo ban, kèm cặp hàng ngày, nhất là với con trai. 
 
Tuần trước tôi vừa nói chuyện với một chị mới ly hôn được một năm, cũng nhận nuôi cả hai đứa con và chồng đi lấy vợ khác sắp có con, cũng hỗ trợ tiền nuôi con mỗi tháng 10 triệu. Chị ấy vừa khóc vừa kể về thằng con lớn học lớp 10 trốn học đi chơi game ở quán nét. Trước kia, bố nó chỉ quát một câu là nó sợ, bây giờ mẹ nói cứ như nước đổ lá khoai. Chị ấy đang lo con bị đuổi học thì không biết làm thế nào.

Nếu chồng bạn không lo chu cấp và dạy dỗ hai đứa con riêng nên người mà phó thác hoàn toàn cho một người mẹ đoảng, để nó trở thành bụi đời, chắc chắn anh ấy còn phải đeo đẳng với con cả đời chứ không thể ngoảnh mặt làm ngơ được đâu bạn ạ.

 
Khi trong tư tưởng bạn loại bỏ được ý nghĩ so bì với người vợ cũ của anh ấy thì lòng sẽ thanh thản, dù khó khăn thiếu thốn nhưng gia đình vẫn yên vui hạnh phúc. Điều tôi thấy lo ngại nhất cho bạn không phải là vấn đề kinh tế, vì khó khăn này chỉ là nhất thời, mà là tình cảm vợ chồng bạn đang có chiều hướng suy thoái.

Vợ nói chồng là ăn ở không công bằng, chăm sóc cho vợ cũ và con riêng thái quá, chồng nói vợ là ích kỷ, hẹp hòi. Cứ lời qua tiếng lại như vậy không có tình yêu nào sống nổi và một khi tình cảm đã suy giảm thì quan hệ gối chăn cũng thưa thớt, không có nhiệt tình, mối quan hệ lại càng suy yếu hơn. 

 
Nếu bạn nhận thức được nguy cơ đó thì bây giờ có cách điều chỉnh ngay chưa phải là quá muộn. Vấn đề là từ nhận thức một cách lạc quan về hoàn cảnh hiện tại của mình, không bị “sôi máu” vì so sánh với người khác, bạn sẽ sống tươi vui hơn với hạnh phúc mà mình đang có. Chắc chắn chồng bạn sẽ yêu thương vợ hơn và sau những giờ lao động mệt mỏi trở về gia đình thấy vợ con tươi vui đầm ấm sẽ thấy gắn bó với gia đình hơn.

Tôi hy vọng khi con cứng cáp hơn, bạn sẽ trở lại với công việc, kinh tế sẽ khá hơn và cuộc sống lại có thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc. 

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here