Mắt lồi ra ngoài như ốc bươu….chỉ sau một lần xì mũi

0
347

Người phụ nữ  xin được giấu tên 32 tuổi đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Hoàng gia Leicester (Anh) trong tình trạng mắt sưng to và lồi như con ốc bươu. Bệnh nhân cho biết mắt cô sưng to như vậy sau một cú xì mũi quá mạnh trước đó bốn tiếng.

Mắt lồi ra ngoài như ốc bươu....chỉ sau một lần xì mũi
Người phụ nữ bị sưng mắt phải nghiêm trọng do cố gắng xì mũi thật mạnh
Sau khi loại bỏ các nguyên nhân thông thường như sốt, viêm xoang hay tổn thương vật lý, bệnh viện đã tiến hành làm một bài kiếm tra nhỏ và phát hiện ra vết sưng ở mắt là do do cô đã cố gắng xì mũi thật mạnh khoảng 4 tiếng trước đó. Tình trạng này xảy ra khi không khí lọt vào các mô mềm xung quanh mắt.
 
Không khí lọt vào sẽ gây áp lực lên cấu trúc mắt, khiến các dây thần kinh thị giác bị chèn ép. Hiện tượng này được gọi tên là Orbital emphysema. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị mù. Ngoài ra, cô gái cũng bị gãy xương trong mũi. Các bác sĩ vẫn không dám chắc việc gãy xương mũi có phải do xì mũi quá mạnh hay chỉ đơn giản là một sự cố nhỏ.
 
Mắt lồi ra ngoài như ốc bươu....chỉ sau một lần xì mũi
Hình ảnh X-quang của bệnh nhân
 
Tuy nhiên, sự cố khí tràn hốc mắt lại khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên vì tình trạng này chỉ thường ấy khi bệnh nhân chịu một cú đấm mạnh vào mặt. "Mặc dù bệnh khí tràn hốc mắt thường liên quan đến chấn thương. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt này lại là do xì mũi quá mạnh. Còn việc gãy xương mũi tự phát chưa từng được nhắc đến trước đây. Điều này rất khó xảy ra" – báo cáo về trường hợp đặc biệt cho biết.
 
Ngoài việc bị chấn thương, tình trạng khí tràn hốc mũi có thể xảy ra do bệnh nhân thực hiện thủ thuật Valsalva, một kiểu thông mũi bằng cách bịt miệng và mũi lành để thở bằng mũi tịt. Ngoài ra, hắt hơi mạnh cũng gây khí tràn hốc mũi. Tuy nhiên, tỷ lệ xảy ra rất thấp.
 
Mắt lồi ra ngoài như ốc bươu....chỉ sau một lần xì mũi
Các bác sĩ cho biết, mắt sưng to là do khi tràn hốc mắt, thường xảy ra khi bị… đấm
 
Sau khi kiểm tra xong, các bác sĩ xác định tình trạng của người phụ nữ vẫn chưa bị nặng, dây thần kinh thị giác chưa bị nén chặt, tầm nhìn không ảnh hưởng nhiều nên chỉ cần uống thuốc kháng sinh. Theo nhận định, vết sưng mắt sẽ giảm dần trong thời gian khoảng 2 tuần.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here