Công bố nội dung những bức thư tuyệt mệnh trong ngôi nhà 4 người chết ở Thanh Hóa

0
130

Nhân vật bí ẩn “đẩy” gia đình vào thảm cảnh

Như đã thông tin trước đó, tối 1/11, sau khi thấy những dấu hiệu bất thường tại cửa hàng điện máy 5 tầng Hà Nhung (số 218 Trần Phú, TP. Thanh Hóa) của gia đình anh Ngô Lê Hà, người dân xung quanh và người thân của anh Hà đã phá cửa ở tầng hai để vào trong ngôi nhà. 
 
Tất cả đều bàng hoàng khi phát hiện 4 người trong gia đình anh Hà đều đã chết. Anh Ngô Lê Hà (SN 1970) chết trong tư thế treo cổ ở tầng một. Chị Nguyễn Thị Nhung (SN 1973, vợ anh Hà) chết ở phòng ngủ tầng hai. 2 con trai là Ngô Duy Tân (SN 1992) chết ở phòng ngủ tầng 3, Ngô Quang Ninh (SN 2003) chết ở phòng tại gác lửng. Trừ anh Hà chết trong tư thế treo cổ, vợ con anh đều chết trong tư thế nằm sấp. Bên trong ngôi nhà, các vận dụng không có dấu hiệu đảo lộn. 
 
Công bố nội dung những bức thư tuyệt mệnh trong ngôi nhà 4 người chết ở Thanh Hóa
 Ngôi nhà 5 tầng nơi phát hiện ra cái chết thương tâm của 4 người trong một gia đình
 
Cơ quan CSĐT công an Thanh Hóa đã tìm được nhiều vỉ thuốc tân dược gồm: Sezipam, Zenpam5, Olanxol và kim tiêm tại hiện trường. Đây là những loại thuốc an thần cấm bán trên thị trường, chỉ bán trong các bệnh viện và khi sử dụng phải có chỉ định của bác sĩ. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các nạn nhân tử vong không do bất cứ tác động khác nào vào cơ thể.
 
Đặc biệt, công an còn thu giữ được nhiều trang thư và đoạn ghi âm tuyệt mệnh nói đến những tâm sự, trăn trở và những khoản nợ mà anh Hà nói rằng mình bị lừa. Trong bức thư tuyệt mệnh và tự truyện dài gần chục tờ giấy đôi, anh Hà nhiều lần nhắc đến một người tên D. (quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa) nhận của anh nhiều tỷ đồng. 
 
Công bố nội dung những bức thư tuyệt mệnh trong ngôi nhà 4 người chết ở Thanh Hóa
Những vỉ thuốc tân dược tại hiện trường được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của vợ con anh Hà
 
Trong thư có đoạn viết gửi một người em tên Tuấn vào ngày 30/10/2015 ghi: “Năm 2011, trong một cuộc họp về phân chia gói thầu BOT, mỗi đơn vị được mấy trăm tỷ nghe sướng tai lắm. D. có khoe với tôi có nhiều mối quan hệ lớn tại Hà Nội. D. nói với tôi không phải tiền nhiều chỉ chi phí đi lại xăng xe, sau khi xong việc trả sau. D. nó hoãn binh và nói cuối năm nó thanh toán một cục sau, hiện tại còn 2 bản photo các lần ứng tiền… Đổ vỡ đến ngày nay đều do thằng D. Cơ quan công an nên vào cuộc để xử lý bắt giam thằng D. lừa đảo này… Như vậy thằng D. nó đã lừa của anh mất 27 tỷ, vậy em hãy đưa thằng D. ra hầu tòa, kiện nó tội lừa đảo”.
 
Anh Hà viết rằng, để xảy ra việc nợ nần là do mình quá cả tin. Trong đoạn Tự truyện năm 2015 có viết: “Già thế này mà vẫn bị cho vào tròng, bị lừa. Bây giờ nó trở mặt quay ngoắt 180 độ, áp lực công việc tồn đọng, dở dang. Khối lượng các công trình nợ thuế, nợ vay trong và ngoài tất cả là do tôi không biết tính toán, u mê nghe nó là thằng D. nịnh, nói ngon nói ngọt, đi vay tiền để đưa cho nó. Bây giờ nó quỵt không chịu ký giấy nhận nợ, thất thoát giật mình tỉnh lại thì quá muộn. Lãi mẹ đẻ lãi con, một năm trả lãi hết 4 đến 5 tỷ”.
 
Công bố nội dung những bức thư tuyệt mệnh trong ngôi nhà 4 người chết ở Thanh Hóa
 Nội dung bức thư tuyệt mệnh của anh Hà
 
Trong thư anh Hà cũng nhấn mạnh người tên D. đặc biệt khôn khéo, dẻo miệng: “Xin người đời đừng trách cứ vợ tôi… nhiều lần bảo thằng này khôn khéo, dẻo mồm anh đừng có nghe mà mắc mưu nó đấy, nhưng tôi cứ bỏ ngoài tai. Thằng D. nó có bao giờ dám đến nhà tôi đâu, nó toàn hẹn tôi ra quán cà phê hoặc xuống nhà nó bàn công việc để đưa tôi vào tròng vì sợ tôi đoán được ý đồ của nó. Đổ vỡ ngày hôm nay đều do thằng D. mà ra”.
 
Sau cuối, anh Hà tạ lỗi với trời đất, đức Phật, tổ tiên, gia đình: “Con xin lạy trời đất hãy bỏ qua tội lỗi của con vì con đã tước đoạt mạng sống của vợ con con để họ phải đi theo con xuống âm phủ. Vì có ở lại có sống cũng không bằng chết, làm sao mà sống được với dư luận, nhục nhã, ê chề…”.  
 
Công bố nội dung những bức thư tuyệt mệnh trong ngôi nhà 4 người chết ở Thanh Hóa

Công bố nội dung những bức thư tuyệt mệnh trong ngôi nhà 4 người chết ở Thanh Hóa

Các giấy tờ liên quan trong kinh doanh, vay nợ của gia đình

Người chồng vốn rất hiền lành
 
Sau khi có kết luận của công an tỉnh Thanh Hóa rằng anh Ngô Lê Hà đã đầu độc cả gia đình trước khi tự kết thúc tính mạng, người dân lân cận của gia đình anh đều bàng hoàng. Đối với họ, Ngô Lê Hà là một người hiền lành, chưa từng gây nên điều tiếng gì. 
 
Người dân cho biết, anh Hà là con của một gia đình bề thế ở thành phố Thanh Hóa. Các anh chị em của anh Hà đều giàu có, thậm chí, có người đảm đương vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền. Trái với các thành viên khác trong gia đình, anh Hà thích nghiệp kinh doanh. Anh chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kinh doanh cát sỏi. Thời bất động sản bùng nổ, anh kiếm được khá nhiều lợi nhuận. Anh mua được một mảnh đất ở vị trí đắc địa nhất của thành phố Thanh Hóa, dựng nên ngôi nhà 5 tầng khang trang. 
 
Tuy nhiên, khi kinh tế suy thoái, anh Hà liên tục thua lỗ, ngôi nhà 5 tầng kia cũng phải bán để trả nợ. Thương con, mẹ của anh Hà đã cho con trai mảnh đất ở 218 Trần Phú. Đồng thời, các anh chị em trong nhà chung tay góp tiền để anh xây nhà mới, ổn định cuộc sống. Tại căn nhà mới này, anh Hà và vợ mở cửa hàng bán đồ điện máy. Việc làm ăn cũng tương đối thuận lợi do chị Nhung là người khéo léo, biết quản lý. 
 
Công bố nội dung những bức thư tuyệt mệnh trong ngôi nhà 4 người chết ở Thanh Hóa
 Kết luận của công an tỉnh Thanh Hóa về vụ việc
 
Sau thời gian kinh doanh điện máy ổn định, anh Hà muốn quay lại nghiệp xây dựng. Anh vay mượn để đầu tư vào các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và lân cận. Song, dường như công việc không mấy thuận lợi. Hàng xóm thường xuyên thấy anh vắng nhà hoặc về nhà rất khuya, trong tâm trạng không vui vẻ. Việc bán buôn ở cửa hàng điện máy hầu như giao toàn bộ cho chị Nhung. 
 
Trước khi thảm cảnh xảy ra, gia đình anh Hà vẫn đang tất bật chuẩn bị tổ chức đám cưới cho cậu con trai đầu. Đám cưới dự định được diễn ra vào cuối tháng 11. Nhưng ngày vui đó không bao giờ diễn ra, thay vào đó là đại tang cả gia đình. 
 
Nhiều người dân đặt ra nghi vấn, gia đình anh Hà đang sống hạnh phúc sao lại chọn cái chết? Liệu rằng thư tuyệt mệnh, băng ghi âm có phải của chính nạn nhân tự nguyện viết ra hay còn có những uẩn khúc nào khác?
 
Về vụ án trên, luật sư Trương Anh Tú (Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú) cho rằng, lá thư mà anh Ngô Lê Hà để lại trước khi tự vẫn có thể coi là nguồn thông tin đáng để xem xét trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng. Đặc biệt, vụ việc liên quan đến 4 mạng người nên việc xem xét, đánh giá cẩn trọng tất cả các nguồn thông tin có giá trị là cần thiết.
Phúc Điền – Hoài Sơn

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here