Xúc động “chuyện tình tay ba” giữa người đàn ông mù lòa và hai chị em gái

0
171
Nỗi bất hạnh của gia đình cha mù, con ngớ ngẩn

Ông Trần Văn Thuận (68 tuổi, trú tại Đông Quang, Đông Hưng, Thái Bình) bị mất hai mắt vào cuối năm 1971 khi chiến đấu tại chiến trường Đường 9 – Nam Lào. Bác sỹ buộc phải bỏ cả hai mắt của chàng trai 23 tuổi vì ông bị nhiều mảnh mìn cắm vào.

Ông Thuận chia sẻ: “Tôi như rơi xuống vực thẳm, chỉ muốn chạy trốn tất cả nên để mặc người ta khiêng mình đến các trung tâm điều dưỡng, từ miền Trung ra tận Hà Bắc (Bắc Ninh – Bắc Giang ngày nay)”.

Ngay trước ngày ông Thuận lên đường, cha mẹ ông đã đem cơi trầu sang nhà bà Vũ Thanh Rần, xin bà về làm dâu, chứ đôi trẻ chưa kịp tổ chức đám cưới. Nghĩ lại ông Thuận bùi ngùi: “Lúc ấy tôi cứ suy nghĩ tiêu cực. Và hi vọng bà Rần quên tôi, lấy chồng”.

Nhưng, bà Rần không bỏ lời hẹn ước. Nhận được tin báo từ đồng đội của ông Thuận, người phụ nữ trẻ tìm chồng khắp các trung tâm an dưỡng. Bà khóc hết nước mắt khi gặp chồng ở Bắc Giang.

Xúc động “chuyện tình tay ba” giữa người đàn ông mù lòa và hai chị em gái
Tuy cuộc sống có nhiều khó khăn nhưng người thương binh mù lòa vẫn luôn lạc quan
Mặc cảm, ông Thuận một mực xua đuổi bà. Song bà Rần kiên quyết không rời đi và cứ thế dìu ông đứng dậy, lật đật bắt xe khách về Thái Bình.
Những tưởng cuộc đời ông Thuận sẽ được êm ấm từ đó, chẳng ngờ, tai họa vẫn chưa buông tha. Năm 1973, họ có cậu con trai đầu lòng tên Trần Văn Thơi. Được 1 tuổi bé Thơi mất trong hình hài tóc tai da thịt trắng toát như lúc mới sinh.

Năm 1975, cậu con trai thứ 2 Trần Văn Tộ ra đời, cũng trắng toát như anh, nhưng tóc vàng mắt lồi xanh biếc, lông lá phủ kín người. Tộ bị bạch tạng lớn nhanh như thổi, to lừng lững, tới hơn 1,8m. Chưa đến 30 tuổi, Tộ đã già như một ông lão…

Dù biết rằng mình đã bị nhiễm chất độc da cam nhưng hai vợ chồng ông vẫn muốn thử vận may. Bà Rần tiếp tục hạ sinh hai người con trong nỗi thấp thỏm lo âu. May mắn là cậu con trai Trần Văn Tiện, sinh năm 1980, phát triển bình thường.

Nhưng cô con gái thứ tư tên Điệp thì bị bệnh rất nặng. 27 tuổi vẫn lơ ngơ như một đứa trẻ, cười nói khanh khách cả ngày.

Ác mộng nối tiếp ác mộng, năm 2003, bà Rần phát hiện mình bị ung thư não. Ông Thuận choáng váng gục xuống khóc tu tu như một đứa trẻ. Thương chồng, thương con, bà Rần không đành bỏ mặc những người thân yêu sống cảnh bệnh tật, ốm đau.

Đương lúc quẫn bách, bà Rần chợt nghĩ đến cô em út Vũ Thanh Xuân biền biệt ở Điện Biên. Bà Xuân lấy chồng được một thời gian có cô con gái xinh xắn thì chồng qua đời, hai mẹ con tần tảo rau cháo nuôi nhau.
 
Trước khi mất, bà Rần nắm tay em dặn dò rồi trút hơi thở cuối cùng: “Em dọn về đây, thay chị chăm sóc anh và các cháu. Chị có chết cũng được nhắm mắt”.

“Tôi chưa bao giờ oán trách chị mình!”

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới đó mà bà Rần đã ra đi được 12 năm, và bà Xuân cũng trở thành “vợ” của ông Thuận từng ấy thời gian.

Từ Điện Biên về quê với hai bàn tay trắng, bà trở thành “chủ nhân” của gia đình gồm một người đàn ông mù lòa, một anh con bạch tạng, một cô con gái bị động kinh. Tất cả tài sản của gia đình là bốn sào ruộng và mấy luống rau ở đầu ngõ.

Bà Xuân một mình lo toan cho năm miệng ăn. Ngoài bốn sào ruộng của nhà, bà nhận thêm bảy sào ruộng khoán và làm thuê làm mướn khi rảnh rỗi. Ơn trời bà khỏe mạnh nên cả nhà không bị đói ăn, đói mặc.
 

Xúc động “chuyện tình tay ba” giữa người đàn ông mù lòa và hai chị em gái
Ông Thuận và bà Xuân vui vẻ, hạnh phúc bên nhau
Tuy vẫn còn những khó khăn nhưng cuộc sống mỗi người đã bắt đầu có trái ngọt. Anh Tộ, anh Tiện đều đã lập gia đình. Cô út thi thoảng vẫn đi lang thang nhưng bệnh động kinh đã giảm.

Ông Thuận cũng vui vẻ hơn, thậm chí còn đỡ đần cho bà Xuân nhiều công việc gia đình. Trời không phụ lòng người đàn bà tần tảo này khi cô con gái riêng cũng sắp sửa tốt nghiệp Trường Đại học Lao động Xã hội.

“Nhiều người nghĩ rằng tôi quá dại khi gánh vác một gia đình có quá nhiều  bất hạnh. Thế nhưng bản thân tôi chưa bao giờ oán trách người chị khi đã đặt trách nhiệm to lớn ấy lên vai tôi. 

Tuy có nhiều khó khăn, nhưng tôi luôn cảm nhận được tình cảm gia đình ấm áp từ ông Thuận và các con. Các con gọi tôi là “dì”, nhưng đều yêu quý tôi như mẹ. Đấy là niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng có được”, bà Xuân chia sẻ về niềm vui sống của mình.
Hoài Sơn

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here