Trẻ tử vong sau khi tiêm Quinvaxem ở Hải Dương do suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn

0
129
Sáng ngày 25/10, bé Nguyễn Ngọc T.V (4,5 tháng tuổi, ở Tứ Kỳ, Hải Dương) được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ để tiêm chủng thường xuyên theo lịch. Bé đã được cán bộ trạm y tế khám sàng lọc trước tiêm và kết luận đủ điều kiện để tiêm chủng. Tuy nhiên, sau khi về nhà, tình trạng sức khỏe của bé diễn biến xấu rất nhanh và tử vong hồi 5h10 ngày 27/10.
 
Trẻ tử vong sau khi tiêm Quinvaxem ở Hải Dương do suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn
Be V. tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem 2 ngày
 
Theo cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho biết, bé V. không có tiền sử về bệnh tật. Ngay trước và trong khi tiêm chủng bé cũng không có biểu hiện gì bất thường. Trong ngày tiêm chủng 25/10, cùng tiêm vắc xin Quinvaxem với bé V. còn có 17 trẻ khác cùng độ tuổi. Đến thời điểm hiện tại, ngoại trừ trường hợp của bé V., các cháu nhỏ còn lại đều khỏe mạnh.

Chiều ngày 1/11, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, BV Nhi Trung ương và Sở Y tế Hải Dương đã họp và đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, khám sàng lọc cũng như quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin.
 
Hội đồng kết luận trẻ tử vong do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, không có bằng chứng liên quan đến vắc xin và quy trình tiêm chủng.
 
Theo hội đồng chuyên môn, cán bộ tiêm chủng cũng đã thực hành đúng quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế, từ vận chuyển vắc xin, khám phân loại, thực hiện tiêm chủng đúng 50 cháu/buổi, các bác sĩ có chuyên môn đã được tập huấn và cấp chứng chỉ về tiêm chủng. 
 
Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đây là trùng lặp ngẫu nhiên với bệnh lý sẵn có; tại thời điểm tiêm đang trong giai đoạn ủ bệnh nên trẻ không có biểu hiện sốt hay bất thường khi khám sàng lọc trước tiêm. Hiện tại 100% các điểm tiêm chủng buộc phải có hộp chống sốc để kịp thời xử trí các tình huống sốc phản vệ và các tình huống cấp cứu khác.
 
Trẻ tử vong sau khi tiêm Quinvaxem ở Hải Dương do suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn
Tiêm chủng giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật
 
Bộ Y tế khẳng định vẫn tiếp tục sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm Quinvaxem hiện nay là 4,5 trẻ trên một triệu liều sử dụng, trong khi khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế Thế giới là 20 ca cho một triệu liều sử dụng.
 
Mỗi năm có khoảng 5,5 triệu liều vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng được tiêm cho trẻ em Việt Nam. Ngoài trường hợp bé ở Hải Dương tử vong, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 16 ca phản ứng nặng sau tiêm văcxin, trong đó 8 ca tử vong. Theo Bộ Y tế, trong số này thì chỉ một trường hợp là sốc phản vệ, 7 ca còn lại do trùng hợp bệnh lý.
 
Vắc xin Quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi do Hàn Quốc sản xuất, được đưa vào tiêm tại Việt Nam từ năm 2010.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here