NNC Phan Thị Bích Hằng và hình trình tìm mộ nhà văn Nam Cao: Kỳ 5 Ngôi mộ 306 và những bất ngờ được báo trước

0
398
Sau buổi làm việc với các nhà ngoại cảm tại Hội trường UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) sáng 24/11/1996, ngôi mộ số 306 được Ban tổ chức chương trình “Tìm lại Nam Cao” xác định nhiều khả năng là mộ nhà văn. Nhưng khai quật ngôi mộ số 305 hay 306? Vì theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Lao động và thương binh xã hội, gia đình chỉ được phép khai quật một ngôi. 
Điều đó khiến con cháu nhà văn Nam Cao vô cùng bối rối và căng thẳng, nhất là khi có người nói rằng: Sau khi khai quật mộ sẽ đưa hài cốt đi xét nghiệm ADN, nếu không đúng là nhà văn Nam Cao sẽ không được đưa hài cốt trở lại nghĩa trang huyện Gia Viễn nữa. 
 
NNC Phan Thị Bích Hằng và hình trình tìm mộ nhà văn Nam Cao: Kỳ 5 Ngôi mộ 306 và những bất ngờ được báo trước
Nhà văn Nam Cao và con gái Trần Thị Hồng
Bà Trần Thị Hồng, con gái nhà văn Nam Cao kể: “Về ý kiến thứ nhất của Bộ Lao động thương binh và xã hội, sau khi bàn bạc trong gia đình, chúng tôi xin bốc ngôi mộ số 306 vì trong số 7 nhà ngoại cảm cung cấp thông tin thì có tới 4 người bảo cha tôi nằm trong mộ 306. 
Còn ý kiến thứ 2 thực sự khiến chúng tôi lo lắng. May sao lúc đó anh Trọng, Phó chủ tịch huyện Lý Nhân đồng thời phụ trách công tác thương binh xã hội, thành viên của Ban tổ chức tìm kiếm bảo: “Nếu hài cốt đó không phải là ông Nam Cao, chúng tôi vẫn sẵn sàng nhận đưa vào nghĩa trang liệt sĩ huyện nhà”. Nghe vậy, cả nhà thở phào nhẹ nhõm. Nhưng chưa kịp mừng đã thấy lo. Lo rằng người nằm dưới mộ sắp khai quật kia có đúng là cha tôi không? Và liệu còn điều gì xảy ra nữa không?”. 
Cuộc họp giữa gia đình và Ban tổ chức tìm kiếm kết thúc lúc 12 giờ đêm 7/1/1998 thì 2 giờ sáng 8/1/1998, mọi người đã có mặt đông đủ tại nghĩa trang Gia Viễn sau khi làm xong các thủ tục cần thiết. Theo ý kiến của ông Nhị, chuyên gia tại Viện Hán Nôm, nắp tiểu phải mở ra trước 4 giờ sáng. Trước khi khai quật, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã miêu tả hiện trạng ngôi mộ dưới lớp đất: “Chiếc tiểu sành nghiêng 30 độ, có vết nứt dài bên phải”. 
Đúng 3h45, chiếc tiểu sành hiện ra, nghiêng 30 độ với vết nứt dài bên phải. Khi những viên gạch được nâng lên, tất cả các thành viên gia đình nhà văn đều nghẹn ngào xúc động. Nắp tiểu từ từ mở ra. Hộp sọ với hai hàm răng vẫn còn nguyên vẹn, trong đó có chiếc răng nanh bị gẫy một nửa.

Ông Trần Hữu Đạt, em ruột nhà văn Nam Cao khóc nấc lên: "Đúng anh tôi đây rồi! Anh ơi! Các cháu lận đận tìm anh suốt mấy chục năm qua, nay thì đã gặp được anh rồi". 

 
NNC Phan Thị Bích Hằng và hình trình tìm mộ nhà văn Nam Cao: Kỳ 5 Ngôi mộ 306 và những bất ngờ được báo trước
Hài cốt nhà văn Nam Cao
Tiến sĩ Trần Đức Đĩnh, thượng tá công an, giám định viên pháp y ngắm nghía hộp sọ một lúc, liền chỉ vào bà Trần Thị Hồng bảo: "Người liệt sỹ này rất giống bà kia". Hai cô con dâu nhà văn (đều không biết mặt bố chồng) cũng kêu lên: "Răng ông giống răng chị Hồng quá".
Tiến sĩ Trần Mai Thiên, con trai cả của nhà văn Nam Cao, khi nhìn thấy hài cốt của cha mình đã xúc động thốt lên: “Trước đây, nhà văn Nguyễn Đình Thi có lần bảo tôi: “Sau này việc nhận diện hài cốt bố cháu không khó bởi cứ nhìn vào những nét đặc biệt trên hộp sọ rất giống cô con gái Hồng. Trong bốn đứa chúng mày, chỉ có con Hồng giống cha nhất, ba đứa con trai không đứa nào giống cha bằng nó”. 
Tuy vậy, đoàn tìm kiếm vẫn làm việc hết sức thận trọng, không thể kết luận vội vàng. Toàn bộ hài cốt còn nguyên vẹn trong chiếc tiểu sành được mang về Viện khoa học hình sự – cơ quan khoa học hàng đầu của Bộ Công an – đơn vị tham gia chương trình “Tìm lại Nam Cao” ngay từ đầu với tư cách chuyên môn là cơ quan giám định, nhận dạng người. 
Viện đã tin tưởng, cử tiến sĩ, thượng tá Trần Đức Đĩnh và bác sĩ, giám định viên tư pháp Đào Quốc Tuấn vào cuộc. 6h sáng, chiếc tiểu sành đựng hài cốt được cho là của nhà văn Nam Cao được đưa về Viện khoa học hình sự ở Hà Nội.

Đến 14h30 hôm đó, tiến sĩ Đĩnh gọi điện đến nhà ông Trần Mai Thiên nói: “Người liệt sỹ này cao khoảng từ 1m73 đến 1m75, tuổi đời khoảng từ 35 đến 40, hàm răng bị vổ, một chiếc răng bị gẫy từ trước khi mất”. 

 
NNC Phan Thị Bích Hằng và hình trình tìm mộ nhà văn Nam Cao: Kỳ 5 Ngôi mộ 306 và những bất ngờ được báo trước
Vết đạn trên hộp sọ nhà văn Nam Cao
Ông Thiên kể: “Về chiều cao, độ tuổi và chiếc răng bị gẫy, chúng tôi hoàn toàn yên tâm vì chiều cao cha tôi khoảng 1m75, độ tuổi là 36. Chiếc răng gẫy thì mẹ tôi kể nhiều lần, cha tôi có một chiếc răng nanh bị gẫy. Nhưng bảo cha tôi bị vổ khiến chúng tôi giật mình hỏi nhau: “Cha mình có vổ đâu nhỉ”. Vì theo quan niệm của chúng tôi, vổ là khi ngậm miệng lại, răng hàm trên phải đưa ra ngoài môi. 
Nhưng chú Đạt tôi bảo: “Bố cháu có bị vổ đấy. Nhà mình bà nội cũng vổ, các cháu nhìn ảnh bà mà xem”. Anh Đĩnh cũng giải thích: “Vổ là khi ngậm miệng lại hai hàm răng không khít vào nhau hoàn toàn, chứ không phải là khi ngậm miệng lại hàm răng phải chìa ra ngoài môi đâu”. 
Anh Đĩnh nói thêm: “Còn tôi bảo có một răng gẫy trước khi mất vì nếu là răng rụng trước khi mất thì sau một thời gian chỗ lợi đó phải đầy lên chứ không lõm như của liệt sỹ này”. Anh còn cho chúng tôi xem hộp sọ của cha tôi, chỉ cho chúng tôi viên đạn găm vào còn nằm lại đó. Anh mang xương đùi cha tôi ra so vào nhau để cả nhà nhìn thấy cái dài, cái ngắn (đúng như lời nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói hôm 24/11/1996)”. 
Ông Thiên chia sẻ: “Mọi việc đều đúng như sự chỉ dẫn của các nhà ngoại cảm, như linh cảm của gia đình tôi. Song nếu không có khoa học hiện đại, chưa hẳn gia đình tôi đã tin. Những kết quả giám định của Viện khoa học hình sự đã một lần nữa khẳng định niềm tin của gia đình tôi và ngôi mộ 306 đúng mà mộ của cha tôi”. 
Thật bất ngờ! Đúng như dự báo của một nhà ngoại cảm: “Tìm 1 thấy 3”, chương trình “Tìm lại Nam Cao” không chỉ tìm được hài cốt của nhà văn mà còn tìm được mộ phần của hai liệt sĩ hy sinh cùng với ông. Đó là liệt sĩ Nguyễn Văn Yêng và liệt sĩ Nguyễn Văn Thao. Bộ Lao động thương binh và xã hội chính thức thông báo: “Đã xác định được phần mộ của liệt sĩ Nam Cao”. 
Mời độc giả đón đọc kỳ cuối Chuyến về quê của Nam Cao và những băn khoăn được giải tỏa tại đây
 
Nhà báo Hoàng Anh Sướng

Nhà báo Hoàng Anh Sướng:

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here