Nuôi chó ở đô thị: Những quý tộc mất vệ sinh hay “hung thần” đường phố

0
268

Nhiều năm gần đây, ở thành phố, phong trào nuôi chó nhập khẩu – kiểu chó cưng – chó quý tộc – chó dữ – chó khủng – chó kỳ dị… xuất hiện rất nhiều. Không lạ gì hình ảnh một ông chủ bảnh bao, dáng vẻ sang trọng, dắt theo một con chó ngoại dạo chơi trên đường phố.

Hoặc một cậu thanh niên cởi trần, xăm trổ đầy mình, dắt theo một con chó ngao to lừng lững với ánh mắt gầm gừ, lườm lườm người đi đường, thỉnh thoảng nó lại lắc đầu khiến đám dây xích kêu lên xủng xoảng đầy uy lực. 

Những hình ảnh đó làm phố phường trở nên đẹp hơn, phong phú hơn, cảm giác bình yên hơn bao giờ hết. Thế nhưng, cái bề ngoài rất đẹp kia lại ẩn chứa nhiều vấn đề, đôi khi trở nên nguy hiểm, và thực tế đã cướp đi sinh mạng con người.

 

Nuôi chó ở đô thị: Những quý tộc mất vệ sinh hay hung thần đường phố
Nuôi chó Tây đang trở thành mốt đối với nhiều người
 
Và thỉnh thoảng trên báo lại xuất hiện thông tin: "…bị chó cắn nát mặt, người giúp việc nghi bị đàn chó dữ cắn đến chết, một con chó ngao điên cuồng cắn chết chó cảnh…". Tất nhiên, những trường hợp như vậy không nhiều, đôi khi chỉ là hy hữu, nhưng cũng không phải là hiếm hoi vô cùng. Điều này chứng tỏ rằng, cách nuôi chó nhập ngoại của chúng ta đang có vấn đề – rất nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh và quản lý nghiêm túc hơn. 
 
Trở lại hình ảnh ông chủ bảnh bao, dắt con chó ngoại đi chơi vào buổi sáng. Lúc ấy phố phường còn vắng, lác đác người tập thể dục, vài công nhân môi trường đang cần mẫn làm công việc của họ… Cảm giác yên bình, tinh khiết, êm ả hiếm hoi của buổi sáng tinh sương ấy sẽ đẹp hơn nếu không có cảnh con chó ngoại rất đẹp của ông chủ kia, bỗng nhiên dừng lại, hạ mông xuống, vểnh đuôi lên… và ị một bãi to đùng ngay hè phố! Lát sau, một chị công nhân môi trường quét tới nơi có bãi "mìn" cau mặt,  chửi khẽ: "Vô ý thức! Chủ nào chó đấy! Đồ ích kỷ!". 
 
Nuôi chó ở đô thị: Những quý tộc mất vệ sinh hay hung thần đường phố
Nhưng không phải ai cũng có ý thức với con vật mình nuôi
 
Chủ nào chó nấy. Đó là sự thật. Đó là cách mà người thành phố nuôi chó. Tất nhiên, chúng ta không đánh đồng, không phê phán tất cả, nhưng đấy là số nhiều – quá nhiều – nhiều đến mức cảm giác như rất ít người tìm ra phương pháp cho thú cưng đi vệ sinh đúng cách.

Vì thế cái cảm giác chung của người Việt chúng ta khi ra nơi công cộng là nhón nhén bước chân, dòm thật kỹ ghế đá, cấm con trẻ chui vào bụi cây… vì tất cả đều có thể dẫm phải phân chó, nước đái chó.

Đấy mới chỉ là khoản vệ sinh của chó được đổ ra phố phường. Thôi thì hôi một tí, bẩn một tí… Việc này quá quen với phố phường, nên nó vẫn không nguy hiểm gì nhiều. Điều đáng sợ là với những con chó ngao – kiểu chó hung dữ mồm ngắn, đầy rãi rớt, đầu tròn, răng to, người cuồn cuộn cơ bắp, mắt đỏ ngầu… lừ lừ đi theo chủ của mình. Lúc này nó không phải con chó để làm đẹp cho ông chủ, mà nó mang dáng vẻ của một "hung thần" làm tăng thêm sự dữ dằn của ông chủ của nó. 
Đã có trường hợp, một con chó chọi giống Đức cắn chết tươi con chó phốc đang đi dạo cùng hè phố. Cũng có trường hợp hai con chó ngao của của hai ông chủ, trên đường đi dạo gặp nhau và "chiến" luôn tại trận.

Cả góc công viên náo loạn, họ dùng mọi cách để tách hai chiến binh hăng máu này ra, họ dội cả nước lạnh, nước nóng… gần tiếng đồng hồ thì hai con chó mới chịu rời nhau. Máu me tơi tả, nát bét một góc công viên, hai ông chủ cũng tơi tả trầy xước, rồi cũng hằm hè chửi nhau, đổ lỗi cho nhau…
 

Nuôi chó ở đô thị: Những quý tộc mất vệ sinh hay hung thần đường phố
Nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra do việc nuôi chó ngoại chưa được kiểm soát
Cư dân đô thị nuôi chó theo "phong trào", một kiểu sính ngoại rất đặc trưng. Ban đầu họ nuôi chó Nhật – những chú chó bé tí, lông xù, láu lỉnh, thông minh, ưa sự chiều chuộng… Đã có những gia đình giàu lên nhờ nuôi và kinh doanh chó Nhật. 
Một thời gian sau, nhờ sự mở cửa thông thoáng hơn, phong trào nuôi các loại chó Tây trở nên rầm rộ. Những con chó to lừng lững, dáng vẻ kỳ lạ, dữ tợn, thậm chí là cổ quái cũng xuất hiện. Và cũng thời kỳ này thì bắt đầu xuất hiện những "tai nạn" như đã kể trên.
Có quá nhiều vấn đề cần giải quyết, trước khi đưa một con chó ngoại về đô thị để nuôi nấng. Trước hết là nguồn cung cấp vật nuôi chưa thực sự rõ ràng, nguồn gốc gien, hồ sơ sức khỏe, cũng như nhiều loại giấy phép nhập khẩu vật nuôi không được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt là cách huấn luyện cũng không bài bản, khiến cho những chú chó nhập về có một tâm lý bất thường, kiểu nửa Tây nửa ta, nửa hiền nửa ác, nửa khôn nửa dại, nửa hâm nửa hấp… 
Và cuối cùng, chính là ý thức của những người yêu chó, thích nuôi chó, đôi khi muốn thể hiện đẳng cấp từ con chó mình dắt trên tay… Theo nguyên tắc của cả thế giới, đã dắt cho ra đường phải rọ mõm, bất luận cho to hay chó nhỏ. Thế nhưng, diều này ở nước ta hầu như chưa có chế tài, hoặc quy định cụ thể.

Rồi thỉnh thoảng chúng ta lại bắt gặp một con chó to tướng lạc chủ, chạy lung tung ngoài đường, chả biết nó nghĩ gì, tìm gì… nhưng nó sẵn sàng đợp một phát vào bất cứ ai trên đường nếu nó cảm thấy ngứa răng.

Tóm lại, kiểu nuôi chó ngoại ở đô thị hiện nay, cần được nhìn nhận, quản lý kỹ lưỡng, đừng để chúng trở thành những vật nuôi mất vệ sinh đường phố và "hung thần" thường trực cho người qua đường.
 
A Sáng

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here