Có thể ly hôn khi chồng bị “bất lực”, lại còn bịa chuyện vợ ngoại tình?

0
172
Tôi lấy chồng tính đến nay đã được hơn 3 năm, thế nhưng vợ chồng tôi chỉ quan hệ chưa quá 10 lần. Lần đầu là đêm tân hôn. Lần 2 là sau đó 1 tháng. Sau lần này tôi cũng dính bầu luôn. Lần thứ 3 là sau khi con gái tôi được khoảng 7 tháng tuổi. Và vài lần tiếp theo nữa cũng phải cách nhau vài tháng.
 
Mỗi khi tôi có nhu cầu gần gũi thì anh thường cáo mệt, nhiều việc hoặc giả bộ lên giường đi ngủ trước. Rất nhiều lần tôi buồn thắc mắc tại sao lại như vậy thì anh bảo vợ chồng thương nhau là chính, đâu cứ phải có chuyện đó.
 
Đã nhiều lần tôi thủ thỉ, khuyên anh đi gặp bác sĩ để điều trị. Bởi  nếu không cải thiện được thì mái ấm gia đình về lâu dài sẽ bị lung lay. Tuy nhiên, chồng tôi nhất định không chịu đi khám. Anh nói rằng sinh lý của anh hoàn toàn bình thường. Chỉ là anh không thích làm chuyện ấy thôi.
 
Đã vậy anh còn có tính hay ghen bóng ghen gió. Gần đây anh thường xuyên lăng mạ, chì chiết tôi vì cho rằng tôi có mối quan hệ với người đàn ông khác mà không có bất cứ bằng chứng gì. 
 
Có thể ly hôn khi chồng bị bất lực, lại còn bịa chuyện vợ ngoại tình?
Tôi muốn ly hôn để giải thoát khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc này (ảnh internet)
 
Tôi còn trẻ nên tôi không thể duy trì mãi cuộc hôn nhân như thế cả đời. Tôi muốn ly hôn để giải thoát khỏi cuộc sống không hạnh phúc và nhàm chán này. Tôi nói với chồng mẹ con tôi sẽ ra đi tay trắng miễn sao anh chấp nhận ký đơn li dị. Nhưng chồng tôi nhất quyết không đồng ý nên tôi đơn phương gửi đơn ra tòa. 
 
Lần đầu tòa án gọi lên giải quyết, chồng tôi trình bày rằng vợ chồng tôi thực sự sống đầm ấm và không có mâu thuẫn gì lớn đến nỗi phải ly hôn. Và thật sự trong lòng anh còn thương vợ, thương con nhiều lắm. Anh cũng đưa ra bằng chứng: ngày anh đi làm về, vẫn đưa tiền cho vợ, lo chăm sóc con cái, nhà cửa…Thế nên tòa chỉ hòa giải chứ không giải quyết ly hôn.
 
Sau đó tôi tiếp tục đưa đơn lần 2. Lần này tại tòa chồng tôi lại bịa ra chuyện  tôi ngoại tình nên đòi ly hôn. Trước cảnh bị chồng vu khống, tôi buộc lòng phải tiết lộ lý do thực sự là “chồng tôi bị bất lực”. Nhưng anh bác bỏ chuyện này với lý do: bất lực sao vẫn có con?
 
Từ những cơ sở trên, tòa xét thấy mâu thuẫn giữa hai vợ chồng tôi chưa đến mức nghiêm trọng, cần có thời gian để hàn gắn tình cảm, cùng nhau lo cho con cái tốt hơn. Vì vậy tòa lại bác yêu cầu xin ly hôn của tôi. Vậy xin luật sư cho hỏi, trong trường hợp này tôi phải làm gì để được ly hôn? 

Luật sư Tạ Ngọc Vân:

Chào bạn, từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi thấy rằng bạn đã nộp đơn xin ly hôn và yêu cầu giải quyết ly hôn. Tuy nhiên tòa án xác định mâu thuẫn vợ chồng bạn chưa gay gắt đến mức nghiêm trọng nên đã chưa đồng ý yêu cầu xin ly hôn của bạn. 

 
Theo chúng tôi thì đầu tiên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa bạn và chồng bạn để tìm ra cách giải quyết. Nếu có thể thì hàn gắn tình cảm gia đình, trong trường hợp không hàn gắn được thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. 
 
Khi đó, để nhanh chóng và thuận tiện, bạn nên thuyết phục hoặc nhờ người thuyết phục chồng bạn đồng ý ly hôn. Nếu chồng bạn vẫn không đồng ý ly hôn thì bạn phải chứng minh mình có đủ điều kiện để ly hôn theo quy định của pháp luật. Cụ thể:  
 
Luật Hôn nhân gia đình: Điều 56, khoản 1: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 
Mục 8, Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành ngày 23/12/2000, giải thích như sau:
 
“1. Được coi là tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:
– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại mục 1 nêu trên. 

Nếu thực tế cho thấy vợ chồng đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.
 
Như vậy, bạn cần chứng minh ít nhất mình thuộc một trong các trường hợp trên thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn. Bạn có thể đưa ra các biên bản hòa giải, biên bản làm việc về giải quyết hai vợ chồng cãi nhau, đánh nhau, những người làm chứng, chứng cứ chứng minh ngoại tình của một trong hai bên….. 
 
Trước khi ra phiên tòa, bạn phải chuẩn bị tâm lý cũng như tài liệu chứng cứ chứng minh thật tốt để có thể thuyết phục thẩm phán rằng mình đã đáp ứng được các điều kiện để ly hôn. Ngoài vấn đề ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết đến vấn đề nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn. 
 
Cụ thể: 
– Về vấn đề nuôi con được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Theo đó thì hai vợ chồng sẽ thỏa thuận về việc nuôi dưỡng con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. 
 
Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Người không trực tiếp nuôi dưỡng sẽ phải thực hiện cấp dưỡng nuôi con.
 
– Về vấn đề tài sản khi ly hôn, bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết luôn hoặc cũng có thể yêu cầu giải quyết bằng một vụ án khác. Hai người có thể thỏa thuận việc phân chia tài sản hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết. Nguyên tắc của Tòa án khi giải quyết theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình.
 
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn, nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc chúng tôi để được giải thích thêm.

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here