Chuyện lạ Sài Gòn: Xây nhà 3,5 tầng chỉ hết 80 triệu đồng nhờ tận dụng… giường người chết

0
193
Loạt tai ương dồn dập đổ xuống gia đình
 
Theo ông Hoàng Kim Đức, GĐ công ty TNHH Xây dựng Đất Thành, chuyên thi công công trình xây dựng dân dụng tại TP. HCM, với diện tích 48m2, riêng giá nhân công và vật liệu hiện nay để hoàn thành một căn nhà thông thường 3,5 lầu là hơn 1 tỷ đồng. Do đó, con số 80 triệu đồng ông Kỳ Anh chia sẻ về toàn bộ chi phí là… không tưởng. Thậm chí, theo ông Đức, số tiền này còn chưa đủ… mua xi măng.
 
Chuyện lạ Sài Gòn: Xây nhà 3,5 tầng chỉ hết 80 triệu đồng nhờ tận dụng... giường người chết
Khung cửa sổ thiết kế "rất Tây"
 
Ông Kỳ Anh giải thích: “Tôi đã mời anh tham quan hết một vòng căn nhà rồi đó, anh nhớ lại xem có chi tiết nào tôi sử dụng hàng mới không? Toàn bộ đều là phế liệu, đồ người ta dùng rồi bỏ đi, tôi xin lại. Tôi nhớ ngày xưa chỉ phải mua một số xi măng và sắt để đúc tấm thứ nhất, xây tường và trát nền, còn lại hoàn toàn không tốn phí”.
 
Ông Kỳ Anh còn kể một câu chuyện mà không ít người rùng mình, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những lời đồn đại không hay. “Trong quá trình làm, nhu cầu về gỗ rất lớn. Hôm ấy, trên đường về, tôi thấy người ta khiêng bộ giường còn khá mới bỏ ra đường. Biết chủ nhân đã chết nên người ta không sử dụng nữa, thế nhưng với tôi thì nó thực sự hữu dụng. Không hề có quan niệm mê tín, tôi liền mang chiếc giường về, tháo ra và đóng vào các vị trí còn thiếu gỗ. Những người xung quanh biết chuyện, ai cũng lắc đầu lè lưỡi…”, ông Kỳ Anh kể.
 
Vị chủ nhà chia sẻ, sử dụng lại đồ cũ của một gia đình khác bỏ đi, nhất là đồ đạc người đã khuất là điều bất đắc dĩ. Song, ở hoàn cảnh của ông, không còn cách nào khác. Tuy vậy, những sự việc không may liên tiếp xảy ra khiến đôi lúc ông cũng… chột dạ.
 
Chuyện lạ Sài Gòn: Xây nhà 3,5 tầng chỉ hết 80 triệu đồng nhờ tận dụng... giường người chết
Cầu thang lầu 2 với những viên gạch được góp nhặt từ hàng chục ngôi nhà
Năm 2007, vợ ông mất đột ngột vì một lý do không đáng phải tử vong. Mất mát ấy khiến ông bị sốc, không thể cân bằng cuộc sống một thời gian khá dài. “Nếu như người khác, có thể bắt đền bệnh viện tắc trách. Thế nhưng, nghĩ lại, bà ấy cũng mất rồi. Tôi chỉ muốn mọi chuyện êm đẹp nên bỏ qua, không truy cứu. Dù sao, sống chết là số mệnh”, ông nói.
 
Chưa ổn định tinh thần sau cái chết của vợ, ông Kỳ Anh lại nhận tiếp một tin rủi nữa khi con rể tai nạn giao thông, nguy kịch. Cả gia đình nháo nhào lo chạy chữa. Việc làm nhà tạm gác lại. 
 
Hàng loạt tai ương bất thình lình kéo đến dồn dập vào gia đình ông khiến nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu đây có phải là hậu quả của việc xây nhà không coi ngày, tùy tiện động đến thổ địa và hơn hết là dám đem đồ người chết về sử dụng.
Ông còn nghe đồn việc xây nhà phạm nhiều hung kỵ khiến cơ ngơi của ông có… “âm khí”. 
 
Gạt bên tai những ác ý của người ngoài, “kỳ nhân” thở phào khi con rể tai qua nạn khỏi. Trấn tĩnh lại sau khoảng thời gian hơn 1 năm thất thần vì mất vợ, ông bắt tay dồn tâm sức tiếp tục hoàn thiện căn nhà đúng với tâm nguyện vợ ông. 
 
Chuyện lạ Sài Gòn: Xây nhà 3,5 tầng chỉ hết 80 triệu đồng nhờ tận dụng... giường người chết
Ông Kỳ Anh bên chiếc bàn được "chế" từ ghế xoay
 
Ngôi nhà có chim về làm tổ, ong đến cho mật
 
Sau khi căn nhà hoàn thành, ông Kỳ Anh đã “trang tri” bằng dàn hoa giấy. Trên sân thượng ông bắt nhánh cây tạo thành một mái vòm rợp bóng mát. Trên vòm lá đó có những tổ ong mật đong đưa. Ông Kỳ Anh chia sẻ: “Ong về làm tổ trên giàn hoa giấy liên tục, cứ thấy tổ ong nào đã đến độ khai thác được là tôi cắt một mảng lớn, đem ngâm rượu. Để dành tiếp khách quý và lai rai cả năm”. 
 
Chuyện lạ Sài Gòn: Xây nhà 3,5 tầng chỉ hết 80 triệu đồng nhờ tận dụng... giường người chết
Mái nhà được bao phủ khoảng xanh bởi vườn rau sạch và hoa giấy
Không chỉ ong, còn có nhiều tổ chim trên vòm lá. Như lời “kỳ nhân” chia sẻ, chim về làm tổ tại nhà ông là chuyện hết sức… bình thường. Hầu như quanh năm, mùa nào cũng ngồi uống trà tại đây, ông thấy chim mẹ đem mồi về mớm cho con. Bạn bè ông, không ít người mê tít góc nhỏ độc đáo này nên thỉnh thoảng lại gõ cửa, mong được uống tách trà, thưởng ngoạn không gian với chủ nhân. “Người ngoài đồn tại nhà tôi có “âm khí”, tôi chỉ cười. Đất có lành thì chim mới về làm tổ, ong mới đến cho mật”, ông Kỳ Anh khẳng định.
 
Ông Kỳ Anh còn cho biết, ông có một học trò cũng xuất thân nghèo khó như ông thuở mới vào SG lập nghiệp. Thấy ông tạo dựng cơ ngơi này, người học trò cũng đang học hỏi mô hình và phương pháp xây dựng nhà… không giống ai của “sư phụ”. 
 
“Đồ đạc tôi xin, sửa chữa và sử dụng hơn chục năm. Nay, con cái có điều kiện, sắm sửa đồ mới thì tôi lại mang đồ cũ ấy cho lại đứa học trò. Tôi vui khi những món đồ tình nghĩa đó lại tiếp tục một sứ mạng mới, thắp lên ước mơ cho những người khao khát một mái nhà ở mảnh đất TP HCM”, ông Kỳ Anh nói.
Lưu Sỹ Phong

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here