Bi hài cả công ty đua nhau ăn… đậu hũ để không bị phạt

0
132
Người ở Long An phải mua đậu hũ tại TP. HCM
Mấy ngày qua, nhân viên của Công ty TNHH SX TMDV Lê Nam (trụ sở tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) phải tranh thủ giờ nghỉ, hoặc điện thoại khắp nơi nhờ người nhà vào siêu thị mua giúp… đậu hũ. Chẳng phải phong trào ăn đậu hũ để làm đẹp hay giữ eo… vừa phát động tại công ty này, mà đó là kế hoạch “mua hàng” của chính công ty mình mà nhân viên bắt buộc phải đạt. 
Một nhân viên của Công ty TNHH SX TMDV Lê Nam cho hay, từ ngày công ty đưa ra chương trình kỳ lạ này, lãnh đạo các phòng, ban hàng ngày đều ra sức vận động công nhân và nhân viên trực thuộc cố gắng… tự mua và vận động người thân mua đậu hũ mà công ty sản xuất cho đủ chỉ tiêu. 
 
Bi hài cả công ty đua nhau ăn… đậu hũ để không bị phạt
Sản phẩm đậu hũ của Công ty Lê Nam
Thế nhưng để mua được đậu hũ do công ty sản xuất, các nhân viên buộc phải lên tận siêu thị ở TP. HCM – cụ thể là tại siêu thị Maxi Cộng Hòa và Maxi 3/2 để mua, vì hàng không bán tại công ty. Rất nhiều công nhân của công ty cũng cho rằng thật bất hợp lý khi công ty đóng ở huyện Đức Hòa, Long An, mấy khi ai đi đến TP. HCM mua sắm tại 2 siêu thị mà công ty đưa ra? 
Một nhân viên của công ty nói: “Từ Đức Hòa đi các siêu thị này cũng trên dưới 40km. Đa số nhân viên công ty là dân tỉnh lẻ, có mấy ai có người thân ở TP. HCM đâu, cho nên kế hoạch kỳ lạ này mà thực hiện lâu dài thì khả năng chúng tôi bị phạt sẽ cao hơn được thưởng”.
Mỗi phòng ban một ngày phải mua 200 nghìn đồng tiền đậu hũ
Theo tìm hiểu, ngày 7/10/2015, Giám đốc Công ty Lê Nam đã ký “Kế hoạch hỗ trợ mua hàng siêu thị” do bộ phận kinh doanh chuyển lên. Văn bản này sau khi được phê duyệt đã gửi đến tất cả 8 phòng, ban của công ty. Theo đó, công ty sẽ hỗ trợ 10% giá trị sản phẩm (do công ty sản xuất) theo hóa đơn siêu thị. 
Nhưng điều bắt buộc là tất cả nhân viên công ty trực thuộc các phòng ban phải mua và kêu gọi người thân hỗ trợ mua sản phẩm của công ty tại các hệ thống siêu thị để tham gia chương trình. Mức yêu cầu doanh số của mỗi phòng ban phải đạt từ 200.000đ/ngày/mỗi phòng, ban. 
 
Bi hài cả công ty đua nhau ăn… đậu hũ để không bị phạt
Kế hoạch khá chi tiết phát động mua đậu hũ
Kế hoạch cũng nêu rõ, mỗi tháng nếu phòng, ban nào có doanh số cao nhất sẽ được thưởng 2,5 triệu đồng. Nhưng nếu phòng, ban nào không đạt được doanh số 6 triệu đồng/tháng sẽ cắt 50% tiền trách nhiệm của các nhân viên trực thuộc phòng, ban đó (áp dụng đối với nhân viên có tiền trách nhiệm hàng tháng). Theo yêu cầu của công ty, doanh số tham gia chương trình sẽ tính toán dựa trên hóa đơn của siêu thị đối với các sản phẩm mà công ty đính kèm danh sách…
Về cách thức thông báo, thống kê, phát thưởng: Đội trưởng các phòng ban có trách nhiệm tập hợp và thống kê hóa đơn nộp về bộ phận kế toán trước 8h mỗi ngày. Bộ phận kế toán chịu trách nhiệm chi tiền hỗ trợ 10% cho các phòng, ban ngay sau khi nhận được hóa đơn. Bộ phận nhân sự hỗ trợ thống kê doanh số và thông báo phát thưởng cho các phòng ban đạt giải thưởng trong tháng. 
Bộ phận kế toán hỗ trợ kiểm tra và phát tiền thưởng cho các phòng, ban trước 16h ngày 10 hàng tháng. Chương trình trên được áp dụng từ ngày 8/10 đến ngày 8/12, địa điểm siêu thị công ty đưa ra là tại siêu thị Maxi Cộng Hòa và Maxi 3/2 (TP. HCM). 
 
Bi hài cả công ty đua nhau ăn… đậu hũ để không bị phạt
Nhiều công nhân phải ghé siêu thị Maxi tại TP. HCM mua đậu hũ rồi chở ngược về Long An
Ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An, nhận định văn bản mà Công ty Lê Nam đưa ra là chưa hợp lý, bởi có thể dẫn đến việc gây sức ép, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động tại công ty và chưa phù hợp với Luật Lao động. 
Ông Quý đã liên hệ với Chủ tịch Công đoàn của Công ty Lê Nam và cho biết: “Ông chủ tịch công đoàn công ty thừa nhận văn bản trên chưa phù hợp và chỉ gửi để lãnh đạo các phòng, ban thực hiện nên chưa có ảnh hưởng đến công nhân, do không phải đối tượng áp dụng”. Nói như vậy thì phải chăng lãnh đạo các phòng ban không phải là người lao động?
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện sản phẩm đậu hũ của Công ty Lê Nam vẫn bán bình thường tại siêu thị, doanh số vẫn bình thường chứ không đột biến dù công ty đã ra văn bản “thi đua mua đậu hũ” để kích cầu. Nếu tính ra, cả 8 phòng ban của công ty giả như đều đạt chỉ tiêu, thì doanh số thu về chỉ khoảng 1,6 triệu đồng/ngày, nhưng sẽ phải trừ đi 10% hỗ trợ. Như vậy, hoàn toàn không đáng để công ty ra quy định lạ đời gây phản ứng như vậy!
Sau khi Liên đoàn Lao động tỉnh Long An có ý kiến về chi tiết áp dụng “phạt” nếu không mua đủ doanh số, hiện Công ty Lê Nam đã tạm dừng áp dụng hình thức này và chỉ khuyến khích nhân viên kêu gọi người thân ủng hộ công ty. Luật sư Võ Đức Toàn, Đoàn Luật sư TP. HCM chia sẻ: “Mức thưởng 10% để khuyến khích nhân viên ủng hộ sản phẩm vì “màu cờ sắc áo” là việc tốt. Tuy nhiên, nếu mua không đủ số mà phạt thì không thể áp dụng được”.
An Long

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here