Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư

0
233
Những ngày gần đây, người dân xã An Thái Trung (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) vẫn chưa hết hoang mang khi có thông tin người lạ mặt thả rắn với số lượng lớn trên địa bàn. Vụ việc vô tình đã bị camera quay lại. 

Trước nay, nhiều lần người miền Tây xôn xao về các lời đồn rằng người Trung Quốc thuê người lén thả rắn ở nhiều nơi, nhưng đều không có bằng chứng và hình ảnh. Vậy đây là bằng chứng sống động nhất? Để rộng đường dư luận, ngay sau đó PV TT&ĐS nhanh chóng có mặt tại hiện trường tìm hiểu thêm thông tin vụ việc.
 

Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
 
Nhà sư “lén” thả 3 bao rắn

Theo thông tin từ một số người dân sinh sống trên quốc lộ 30, đoạn thuộc ấp 2, 3 (xã An Thái Trung) cho biết: Khoảng 21h ngày 24/10, họ phát hiện 1 chiếc xe du lịch 29 chỗ bất ngờ dừng lại bên đường. Sau đó, có một người mặc áo nhà sư bước xuống xe, lén lút quan sát xung quanh. 

Tiếp đến có 2 người trên xe cũng bước xuống và trên tay cầm 3 bọc kín đến chỗ nhà sư kia. Ngay lập tức, cả 3 người mở miệng bao, rồi trút hết số rắn có trong bao ra ngoài! Phát hiện những người lạ mặt dừng lại thả số lượng lớn rắn, bất ngờ người dân xung quanh truy hô. Bị phát hiện, cả 3 vội vàng bước lên xe và bỏ đi nhanh khỏi hiện trường theo hướng về Đồng Tháp…
 

Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Lùm cây nơi các bao rắn được mở miệng cho rắn bò ra
 
Vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến hàng chục kg rắn được thả ra ngoài, bà H. cho biết: “Khoảng đất trên rất rậm rạp lại không có người sinh sống nên thường ngày nhiều người đi đường thường xuyên dừng lại để… đi vệ sinh. Hôm đó, thấy xe ô tô dừng lại tôi cũng nghĩ là điều “bình thường” như mọi ngày. 

Nào ngờ… Họ xuống xe là liền xách theo 3 bao tải rắn mở miệng, rút dây buộc bao, dùng sức trút ngược miệng bao cho số rắn mau mau chạy ra ngoài. Trong chốc lát hàng trăm con rắn đã được thả ra. Cảnh tượng gần trăm con rắn bò chật kín cả mặt đất khiến tôi cảm thấy nổi cả da gà”.
 

Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Bà H. kể lại sự việc với PV
 
Tiếp lời của bà H., một người dân địa phương cho biết: “Khi thấy có người truy hô cả bọn họ vội vàng leo lên xe, khóa cửa lại rồi rồ ga xe bỏ đi. Chúng tôi chạy lại thì một cảnh tưởng quá rùng rợn, hàng trăm con rắn đủ mọi kích thước, đủ chủng loại bò tán loạn. 

Mọi người chúng tôi, thi nhau bắt rắn để tránh nguy hiểm về sau, ai có gì thì dùng nấy, nào cây, gạch đá, nón bảo hiểm… Nhưng chúng tôi chỉ bắt được vài chục con. Còn số rắn lớn nó bò vào trong lùm cây. Ban đêm nên không ai dám chui vào cả”.
 

Dư luận hoang mang

Chúng kiến hình ảnh trên khiến nhiều người dân địa phương vô cùng hoang mang, sợ hãi. Hiện tại ở khu vực gần vị trí bị các nhà sư lạ mặt lén thả rắn, người dân vào ban đêm không dám bước ra dù đèn đường vẫn mở sáng. Quan sát hiện trường, PV TT&ĐS phát hiện xung quanh nơi thả rắn là những đám cây um sùm như sậy, cây gòn, tre, cỏ…

Hơn nữa chỉ cần bước vào bên trong vài bước là một cái ao nhỏ được che lấp bởi những đám cỏ rất rậm rạp… là nơi rất thích hợp để rắn để sinh sống. Nhìn xung quanh, dễ dàng phát hiện một số xác rắn chết bị xe cán khô nằm ngay trên mặt đường…

Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Xác rắn bị dân đập chết còn xót lại trên đường 
 
“Mấy ngày nay, tôi không cho mấy đứa cháu chơi gần đám đất gần đó nữa. Sợ chúng bị rắn cắn thì khổ. Mà toàn rắn độc, tôi nghe đâu có người còn thấy có cả hổ mây, hổ trâu… nhưng sợ nhất vẫn là mấy con rắn lục đuôi đỏ. Phòng ngừa trước thì hay hơn”, bà T.T.T. cho biết.
 
Khi PV đề cập đến giống rắn được thả thì người dân ở đây kể liền một mạch: “Bữa đó, chúng tôi chỉ bắt được mấy loại rắn như hổ hành, rắn nước, bông súng… là nhiều. Nhưng tối đó có người còn bắt được mấy con rắn lục xanh và một số loài rắn rất lạ nhưng phía sau đuôi đều bị cắt mất. Có con to bằng cùm tay, có con thì bằng ngón chân cái, nói chung là đủ kích thước. Họ thả 3 bao nhưng phần chúng tôi bắt được, số chết và giao cho công an… chỉ tầm 1 bao. Chúng tôi chỉ sợ họ thả rắn độc để cố tình hại người”, anh S. tỏ vẻ lo lắng.
 
Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Anh S. lo lắng việc thả rắn độc hại người
 
Gần một tuần trôi qua, theo thông tin từ nhiều người dân cung cấp thì hiện tại ở địa phương chưa phát hiện người bị rắn cắn. Nhưng điều ngẫu nhiên là thời gian gần đây, chuyện nhiều người thấy rắn bò ra ngoài đường thì rất nhiều. Ngay tối thứ tư 28/10, có 2 thanh niên khi đi qua đây cũng bắt được một con rắn to bằng cổ tay người đàn ông. 

Khi nhìn kỹ thì không ai biết đây là giống rắn gì, chỉ thấy phần da có màu giống màu da người nhưng trên thân có nhiều vết tróc, lở. Và nhiều người nghĩ ngay đó là một trong số hàng trăm con rắn được các nhà sư thả ra trước đó.
 

Nói về những nhân vật các nhà sư bí ẩn thả rắn nhiều người dân địa phương đều xác nhận vì trời tối nên họ không thể quan sát thấy rõ khuôn mặt. “Tôi nghi là người mình giả nhà sư, họ mặc đồ nhà Phật để dễ dàng hành sự? Chứ nhà sư gì mà làm mấy việc hại người này, còn ác hơn cả giết người. 

Họ thả cả 3 bao rắn. Vì nhiều quá nên tối đó còn có một số con bị ngạt thở không bò đi được bị người ta vứt luôn trong bao. Nghe nhiều người bàn nhóm người này do Trung Quốc cử sang chuyên để thả rắn. Họ đã đi làm việc này thường xuyên và rất chuyên nghiệp. Chuyện gì chứ chuyện người thả rắn thì nghe nhiều rồi. Lúc trước tôi còn làm trên TP. HCM cũng thấy người ta thả rắn giữa đường, mà khi đó, bắt được thì toàn rắn lục đuôi đỏ. Họ thả ra để nó sinh sôi nảy nở rồi cắn người, ghê lắm…”.
 

Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Số rắn lạ chưa kịp thả được công an địa phương thu giữ
 
Khi PV ngạc nhiên hỏi liệu có chuyện hiểu lầm giữa việc các nhà sư “vô tình” đang phóng sinh hay không, thì nhiều người lên tiếng phản bác. “Làm gì có chuyện phóng sinh ở đây được? Họ bước xuống vội vàng tháo miệng bao, trút hết số rắn ra ngoài. Nếu họ phóng sinh thì cần gì lén lút, phải bỏ chạy khi có người tới hỏi? Mà trước giờ tôi cũng thường xuyên đi theo các chùa phóng sinh cũng chỉ thấy họ phóng sinh cá, chim, rùa, lươn… đa số là những con vật vô hại chứ chưa bao giờ thấy ai phóng sinh rắn”, một người phụ nữ bán hàng trên quốc lộ 30 chia sẻ.
 
Trước sự việc xảy ra, nhiều người còn thêu dệt lên hàng trăm lý do, nguyên do… khiến các nhà sư có hành động lén lút như vậy: “Biết đâu họ muốn phá giới, thèm… thịt rắn, nhưng đi nửa đường thì bị phát hiện, cảm thấy có tội lỗi nên dừng lại thả rắn? Mà cũng có căn cứ, khi họ thả 3 bao và chúng tôi bắt được số nhiều là rắn nước, bông súng, lãi… đều là các loại rắn ăn được. 

Hoặc là họ là những người giả dạng sư sãi rồi tiêm thuốc vào mấy con rắn để kích thích sinh sản hay đầu độc những người muốn ăn thịt rắn? Và có điều là mấy con rắn mà chúng tôi bắt được mấy ngày nay có người đem về ăn thì không sao, nhưng hễ ai đem bán thì các chủ sạp từ chối mua và không nói lý do”, một người dân địa phương tỏ vẻ nghi ngờ.

 
Đã tìm được “hung thủ” thả rắn là các nhà tu đích thực!

Chiều cùng ngày, PV TT&ĐS tìm đến Công an xã An Thái Trung (huyện Cái Bè) để tìm hiểu thêm thông tin. Tại đây, đại úy Phạm Ngọc Ngà, Trưởng Công an xã An Thái Trung, xác nhận vụ việc trên là hoàn toàn có thật. 
 
Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Người dân cho hay, họ phát hiện có rắn hổ hành, rắn nước, rắn trun… đựng trong 3 bao tải
“Ngay sau khi chúng tôi nhận được tin báo đã nhanh chóng có mặt phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra làm rõ. Tại hiện trường chúng tôi thu được số bao lưới đựng rắn và hàng chục con rắn. Qua đó chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, đồng thời đến chiều ngày 29/10 chúng tôi đã xác định được các người liên quan đến việc thả rắn đêm 24/10”.
 
Theo báo cáo, vào ngày 24/10, anh Nguyễn Thanh Bình (SN 1971) là tài xế chở đoàn người sư sãi của chùa Thiền Quang (xã Tân Thanh, huyện Cái Bè) đi Cần Thơ. Đến chiều cùng ngày, trên đường về khi đi đến một điểm bán rắn ở quận Ô Môn (TP. Cần Thơ), sư Trí An (chùa Thiền Quang) có mua một số túi tải rắn, tổng cộng 3kg nhằm mục đích phóng sinh. 

Khi đi đến đoạn đường quốc lộ 30 thuộc ấp 3, xã An Thái Trung thì cho dừng xe để thả rắn. Tiếp đó, sư Trí An bước xuống xe để tụng kinh, niệm Phật sau đó mở túi thả rắn. Hơn 10 phút sau, tất cả lên xe và tiếp tục đi về chùa Thiền Quang. Cũng theo anh Bình và những người trên xe cho biết tất cả loại rắn đều không độc như: rắn nước, bông súng, rắn trung, hổ hành. (Tuy nhiên, thực tế là rắn trung lại là loại rắn độc – PV).
 

Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Lái xe cho biết những loại rắn được thả đều không độc
 
 
“Nhận thấy việc làm của sư Trí An là việc làm bình thường của một người tu hành, nhưng không theo các thông lệ nên gây nhiều tò mò, hoang mang cho nhiều người. Trong thời gian sắp tới, phía chính quyền sẽ tổ chức họp dân tuyên truyền, thông tin rộng rãi để người dân trong ngoài xã được biết sự thật. Tránh sự lợi dụng của các đối tượng xấu nhằm gây hoang mang, náo loạn lòng dân”, đại úy Ngà cho biết.

Trải lòng của nhà sư trong cuộc về những chuyện đáng tiếc làm xôn xao dư luận

Sau sự việc gây xôn xao dư luận này, PV TT&ĐS đã tìm đến chùa Thiền Quang (ấp 4, xã Tân Thanh, huyện Cái Bè) nơi sư Trí An tu hành. Tại đây, PV được biết sư Trí An hiện tại đã đi giảng đạo ở xa không về kịp để tiếp chuyện. Tuy nhiên, PV may mắn gặp được sư Thích Đức Trí – đại diện phía chùa Thiền Quang, để tìm rõ ngọn ngành câu chuyện. 

– PV: Sau sự việc đáng tiếc này, nhà chùa thấy gì về hành động phóng sinh rắn? 

– Sư Thích Đức Trí: Thật sự mà nói chúng tôi đã có phần lỗi sai ở đây. Làm sai thì chúng tôi nhận lỗi và tôi cũng muốn đính chính lại. Mà đây là một sự việc đáng tiếc ngoài mong muốn của chúng tôi. Ông trời có tính hiếu sinh, nên bất cứ sinh vật nào bị giam cầm, có thể bị nguy hiểm và có khả năng thì chúng tôi cảm hóa và phóng sinh cho chúng về lại tự nhiên. 
 
Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Sư Đức Trí trần tình về sự việc đáng tiếc
 
– Vậy rắn cũng là một trong những con vật cần được phóng sinh? 

– Theo quan niệm tu hành của nhà chùa chúng tôi, hễ thấy những sinh vật nào bị giam cầm, khi có khả năng thì chúng tôi sẽ mua hoặc xin lại từ người dân. Sau đó mang về chùa làm lễ phóng sinh với nhiều sư thầy trong chùa cùng cầu nguyện, xong nghi thức tụng kinh chúng tôi mới mang ra nơi đồng trống, sông hồ vắng người thả chúng tự do. 

Nhưng đối với một số loài vật gây nguy hại cho con người thì chúng tôi cân nhắc rất kỹ lưỡng. Nhất là rắn, vì căn cơ của nó không bằng con người. Nếu ta thả một con rắn mà nó cắn chết một người thì chẳng phải ta mang tội lớn hay sao? Vì vậy chúng tôi chỉ phóng sinh những loại rắn bình thường, không độc và lựa chọn nơi thích hợp không dân cư mới thả. 
 

– Vậy tại sao, khi các sư bị người dân phát hiện liền bỏ đi, khiến dân chúng hoang mang?

– Đường xá xa xôi mệt quá nên các sư ngủ quên, xe đi về gần đến chùa thì 2 đệ tử của sư sợ rắn bị ngộp chết nên dừng xe lại bên đường đứng cầu nguyện sau đó thả rắn. Cứ nghĩ nơi đồng cỏ ít nhà, ai ngờ người dân khu đối diện bắt gặp thì la lên, hoảng sợ nên các sư vội vàng lên xe. 

Hai sư trực tiếp thả rắn phóng sinh chỉ mới vừa tu hành nên tuổi đạo, kinh nghiệm còn ít nên không biết cách ứng xử. Họ không giải thích rõ vụ việc nên khiến nhiều người hiểu lầm, hoang mang, đồn đoán, phóng to sự việc nhiều ngày nay. Để rồi hôm nay, nhiều người đã có trí tưởng tượng rất phong phú… 


– Có thông tin, sư Trí An mua rắn không phải để phóng sinh?
– Không phải như vậy. Tất cả đều do nhiều người ta quá tưởng tượng. Một lần nữa sự việc lần này chỉ là chuyện ngoài ý muốn. Trước đó chùa có nhận thêm 2 đệ tử mới, vài ngày sau thì người nhà đệ tử này bị bệnh nên họ có nhờ sư Trí An xuống nhà cầu an. 

Trên đường về thì sư có nhờ tài xế dừng lại ven đường mua cá về chùa phóng sinh. Cũng trong lúc đó, người chủ bán cá nói với sư Trí An là mình còn vài kí lô gam rắn nước, rắn lãi… không độc nên năn nỉ sư mua giúp. Thấy thí chủ nghèo khó, rắn thì không độc, đúng lúc mình cần mua sinh vật phóng sinh cầu nguyện nên sư đồng ý mua. 
 

– Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, sư Trí An và phía nhà chùa Thiền Quang có cách xử lý như thế nào?
– Chính sư Trí An cũng không nghĩ sự việc lại đi đến nước này, làm người dân hoang mang, sư cũng rất buồn. Phía chúng tôi khẳng định nếu phía chính quyền hay người dân cần sự giải thích, minh bạch thì chúng tôi sẽ đáp ứng. Có thể đứng ra giữa xã hội để giải thích, nhận lỗi sai của mình. 

Đến ngày hôm nay, sư Trí An không rầy la các đệ tử mà người chỉ hướng dẫn thêm nhiều điều nên không nên cho đệ tử biết. Người cũng khuyên răn 2 đệ tử kia nên ráng thành tâm tu hành, làm việc thiện nhiều hơn để bù lại những lỗi lầm gây ra.  
 

Đừng vội hoang mang về vụ thả rắn

Còn bác sĩ Vũ Ngọc Lương, Phó giám đốc Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang), sau khi xem những hình ảnh, cũng như đọc bản báo cáo của công an, đã xác nhận: Các loài rắn được người dân bắt được chính là rắn nước, rắn lãi, rắn trung, rắn hổ hành là những loại rắn thường không độc. 

Việc thả chúng về lại tự nhiên với số lượng lớn sẽ không gây nguy hại gì với hệ sinh thái môi trường. Ngoài ra chúng còn giúp cho việc cân bằng sinh thái, chúng cũng không gây ảnh hưởng đến đời sống người dân vì chủ yếu môi trường sống của chúng là những nơi đồng cỏ, bụi rậm cách xa khu dân cư, thức ăn là chuột, ếch… lại là loại rắn không nọc độc.
 

Sự thật vụ sư giả người Trung Quốc lén thả rắn độc vào khu dân cư
Bác sĩ Vũ Ngọc Lương – Phó giám đốc Trại rắn Đồng Tâm
 
Ngoài ra, bác sĩ Lương cũng phản bác ý kiến người dân về thông tin rắn được thả ra là rắn độc hoặc rắn bị tiêm thuốc: “Không hề có chuyện rắn bị tiêm thuốc độc thả ra để gây hại cho con người. Một khi rắn bị tiêm thuốc hay bị nhiễm chất độc sẽ chết rất nhanh. Còn việc người dân bắt được những con rắn bị đứt đuôi, tróc da, lở thân có thể trong quá trình vận chuyển, bắt thả rắn hay do rắn đang trong quá trình lột da”.    
 
Tuy nhiên, ở góc độ người trong đạo nhìn nhận về sự việc này, ni sư Thích Nữ Huệ Liên, Trụ trì chùa Hội Phước (Tân Thanh, Cái Bè) cho biết từ trước đến ở chùa chưa bao giờ thực hiện nghi thức phóng sinh với các loài sinh vật độc hại bao giờ, nhất là với loài rắn! Dù biết người tu hành có tấm lòng lương thiện, thấy những sinh vật đáng thương bị giam cầm, bị giết chết để làm thức ăn… nhưng nếu giúp đỡ các loài vật nguy hiểm tự do, vô tình chúng có thể làm hại bất kỳ ai đó thì đó không còn gọi là phóng sinh. Đặc biệt với các loài rắn, nọc độc của nó có thể giết chết nhiều người, có thể tấn công bất kỳ ai. 

“Việc phóng sinh loài vật nào phải công khai, minh bạch. Trước khi phóng sinh phải thường có một vài giờ cầu nguyện, quy y cho loài vật được phóng sinh. Hoặc một lý do khác chúng ta không phóng sinh rắn độc mà chỉ thả những con rắn thường về với tự nhiên cũng là một hành động không đúng! Bởi nó sẽ làm người dân hoang mang lo sợ, những người xấu sẽ lợi dụng cơ hội kích động lòng dân, đây là một vấn đề rất nhạy cảm”, bà nói. 

Thể Huyền

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here