Nhiều em bé tử vong, vắc xin Quinvaxem có thật sự tốt cho trẻ?

0
182

Sáng ngày 27/10, sau 2 ngày tiêm vắc xin Quinvaxem, bé gái Nguyễn Ngọc Tường V. (18 tuần tuổi, ở thôn Ngọc Lý, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, phụ huynh lại càng lo lắng và hoang mang cực độ khi có con nhỏ đang ở trong tuổi tiêm chủng như bé V.

Quinvaxem hay còn gọi là vắc xin 5 trong 1 có thể phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib. Vắc xin quinvaxem được sử dụng rộng rãi ở các nước đang phát triển Ấn Độ, Việt Nam, Bhutan, Srilanka… Tuy nhiên, các nước phát triển có hệ thống y tế chất lượng như Mỹ, Canada, châu Âu, Nhật Bản, Úc không cho phép sử dụng loại vắc xin này.
 
Nhiều em bé tử vong, vắc xin Quinvaxem có thật sự tốt cho trẻ?
Hàng loạt sự cố sau tiêm chủng đã khiến cả chuyên gia cũng như cha mẹ nghi ngờ về hiệu quả của loại vắc xin này
 
Tại Ấn Độ, 21 trẻ em đã thiệt mạng kể từ khi chương trình tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 bắt đầu từ năm 2011 đến năm 2013. Một số trường hợp tử vong khác có thể không được công bố. Và mới đây, một đơn kiến nghị ngừng sử dụng vắc xin "5 trong 1" đã được Tòa án tối cao Ấn Độ xem xét. 
 
Ở Bhutan, sau 4 trường hợp tử vong sau tiêm chủng, nước này đã cho ngừng sử dụng vắc xin Quinvaxem. Sau khi tái sử dụng và có thêm 4 trường hợp tử vong nữa, nước này đã dừng hẳn việc tiêm chủng với loại vắc xin này. Tại Sri Lanka, từ năm 2008 đến 2013 có 19 trường hợp tử vong sau tiêm. Ở Bhutan, các trường hợp tử vong được kết luận là do một loại virut viêm não, nhưng nước này không  ghi nhận thêm trường hợp “viêm não” nào sau khi dừng sử dụng Quinvaxem.
 
Hồi tháng 5/2013, sau khi Bộ Y tế Việt Nam tạm dừng sử dụng vắc xin Quinvaxem vì 12 trẻ em thiệt mạng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã điều tra và ra kết luận: “Quinvaxem được WHO phê chuẩn… Chưa từng có hiện tượng phản ứng chết người nào xảy ra sau khi tiêm chủng loại văcxin này”.

Bác sĩ Jacob Puliyel (Trưởng khoa Nhi Bệnh viện St. Stephens – New Delhi, Ấn Độ) cho biết: “Theo tôi, đó là một đánh giá sai lầm và vô cùng thiếu trách nhiệm. Trước khi nói về vắc xin Quinvaxem, hãy để tôi đưa ra một ví dụ.

Chúng ta đều biết Penicillin là loại thuốc kháng sinh rất hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi bạn tiêm Penicillin, bác sĩ luôn thử phản ứng trên da để kiểm tra xem bạn có mẫn cảm với thuốc không. Nếu mẫn cảm, cơ thể bạn sẽ phản ứng tiêu cực khi tiêm Penicillin. Thậm chí bạn có thể bị thiệt mạng. Việc 200 hay 2.000 người khác không mẫn cảm và không gặp vấn đề gì về sức khỏe khi tiêm Penicillin hoàn toàn chẳng có ý nghĩa gì đối với bạn.
 

Nhiều em bé tử vong, vắc xin Quinvaxem có thật sự tốt cho trẻ?
Bác sĩ Jacob Puliyel – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện St. Stephens – New Delhi, Ấn Độ
 
Chúng ta luôn phải xác định xem thuốc có gây phản ứng hay không và chỉ cho bệnh nhân dùng sau khi đã thử phản ứng. Các bằng chứng cho thấy vắc xin Quinvaxem gây ra phản ứng ở trẻ em theo cách tương tự Penicillin. Tuy nhiên chẳng ai thử phản ứng trước khi tiêm vắc xin. Do đó Quinvaxem và các loại vác xin 5 trong 1 mang nhãn hiệu khác đã gây chết người ở tất cả các nước chúng được sử dụng.
 
Dễ nhận thấy là tất cả các trường hợp trẻ em thiệt mạng sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem tại các nước đều có chung kịch bản. Đó là sau khi tiêm Quinvaxem, ở trẻ em xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, khó thở, co giật rồi tử vong. Trong đó, một số nạn nhân nhỏ tuổi có bệnh bẩm sinh nhưng rất nhiều bé trước khi tiêm chủng có sức khỏe tốt.

Việc WHO không nhận thấy hay cố tình không nhận thấy mối liên hệ giữa loại vắc xin này và các trường hợp trẻ em thiệt mạng ở các nước là điều đáng ngạc nhiên…
 

Theo tôi, các nước đang phát triển như Ấn Độ hay Việt Nam đừng nên kỳ vọng các tổ chức quốc tế như WHO trở thành nhà trung gian thành thật giữa các nước này và các công ty sản xuất vắc xin vì lợi nhuận. WHO nói rằng tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 là “chương trình tốt” nhưng tốt cho ai? Chắc chắn là tốt cho các hãng sản xuất vắc xin rồi. Nhưng còn trẻ em các nước đang phát triển thì sao?
 
Chúng ta phải đặt câu hỏi rằng liệu những lợi ích của việc tiêm vắc xin 5 trong 1 có lớn hơn những tác hại của nó? Trong sáu tháng đầu thực hiện chương trình tiêm vắc xin 5 trong 1 ở bang Kerala (Ấn Độ), 40.000 trẻ em được tiêm và có 5 trẻ thiệt mạng. Như vậy, cứ 8.000-10.000 trẻ em được tiêm thì có một trẻ thiệt mạng. Tính theo tỉ lệ này, nếu Ấn Độ tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 cho 25 triệu trẻ sơ sinh mỗi năm thì số trẻ thiệt mạng sẽ lên đến 3.125 bé.
 
Trong khi đó, các nghiên cứu của chính WHO cho thấy tỉ lệ mắc bệnh viêm màng não và viêm phổi ở trẻ em tại Ấn Độ  là 7 trên 100.000 bé. Với tỉ lệ tử vong 10% khi mắc hai bệnh này, số trẻ chết vì viêm phổi và viêm màng não chỉ là 350 trên tổng số 25 triệu trẻ. Vậy lợi ích của tiêm vắc xin 5 trong 1 có lớn hơn tác hại?

Các con số nói trên đã đưa ra câu trả lời rõ ràng: Để cứu 350 bé khỏi bệnh viêm màng não và viêm phổi, sẽ có 3.125 bé phải chết vì tác động tiêu cực của vắc xin 5 trong 1.
 

Nhiều em bé tử vong, vắc xin Quinvaxem có thật sự tốt cho trẻ?
Cần thử phản ứng của trẻ trước khi tiêm Quinvaxem nói riêng và các loại vắc xin nói chung
 
Sức khỏe của cộng đồng quan trọng hơn lợi nhuận của các hãng dược. Và giới truyền thông phải có trách nhiệm báo động cho cộng đồng. Các bạn hãy đưa thông tin đầy đủ, chính xác về mọi trường hợp tử vong do vắc xin để chính phủ, công chúng, các bậc cha mẹ nắm được vấn đề và đòi hỏi lời giải thích thỏa đáng từ WHO và các hãng dược.

Hãy đứng về phía trẻ em, những nạn nhân tiềm tàng của vắc xin 5 trong 1, để ngăn chặn những cái chết đau lòng.
 

Theo tôi, các nước đang phát triển như Việt Nam cần đề cao cảnh giác trước những lời quảng bá của các hãng sản xuất vắc xin và những tư vấn của các tổ chức quốc tế chịu ảnh hưởng của các hãng dược. Chính phủ các nước này cần phát triển những phương pháp, phương tiện nghiên cứu riêng dựa trên các cơ chế khoa học đã được kiểm chứng để đánh giá chất lượng và tác động của vắc xin. Bởi nhiệm vụ của ngành y tế, của các bác sĩ là bảo vệ sinh mạng của trẻ em chứ không phải quảng bá cho các loại vắc xin có chất lượng đáng ngờ".

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here