Xoay xở thế nào ở đất nước bạn không biết tiếng bản địa?

0
169

Xin chào chuyên gia,

Cháu vừa sang Ý học về kinh tế từ tháng 9. Hiện giờ công việc học cháu mới chỉ bắt đầu nhưng cháu gặp trở ngại về ngôn ngữ bởi cháu không biết tiếng Ý. Chương trình học của cháu hoàn toàn sử dụng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. 
Cháu cũng thấy việc học bằng một ngoại ngữ không phải tiếng bản địa là rất phổ biến. Cháu đã nghĩ là mọi việc sẽ ổn thôi vì bạn cháu cũng nhiều người đi học như vậy. Nhưng hiện nay nói thật là cháu khá sốc khi sống ở Ý, bởi người dân ở đây họ hầu như không sử dụng một chút tiếng Anh nào.
 
Rời khỏi trường, cháu sống hoàn toàn biệt lập, không có bạn, không nói chuyện được với ai cả. Khi cháu đi thuê nhà hay làm bất kì việc gì liên quan đến hành chính giấy tờ, cháu đều phải nhờ một bạn người Ý đi cùng, thậm chí bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh cũng rất ít. Mà nhất là cháu lại đang trong giai đoạn làm các loại thẻ như thẻ sinh viên, thẻ atm… rồi giấy tờ nhà… nên quả thật rất phức tạp.

Cháu đi siêu thị thì đúng là toàn đi mò, nhiều khi mua thức ăn kiểu đơn giản nhưng vì không đọc được nhãn nên họ có thêm nhiều gia vị lạ vào là cũng bỏ đi vì ăn không hợp. 
 

Xoay xở thế nào ở đất nước bạn không biết tiếng bản địa?
Đi siêu thị cháu cũng toàn phải đi mò vì không biết tiếng bản địa
 
Trước khi đi, cháu có tìm hiểu qua nhiều bạn đã từng học trước, các bạn bảo người Ý ít nói tiếng Anh, nhưng rồi sẽ quen thôi. Nhưng quả thật cháu thấy không ổn tẹo nào. Chưa kể, cháu còn không thể xin việc làm thêm nổi ở đây khi họ không sử dụng tiếng Anh.
 
Với việc học dày đặc trên lớp, cháu chưa tìm được lớp học tiếng Ý hợp thời gian nên trước mắt, việc này vẫn sẽ tiếp tục. Cháu xin hỏi chuyên gia, có cách nào để cuộc sống “mù tịt” của cháu hiện nay bớt khó khăn hơn không? Cháu cũng đã nỗ lực sử dụng “body language” nhưng dường như là không đủ và vẫn phải phiền đến các bạn mỗi khi phải làm gì đó.
 
Cháu xin cảm ơn chuyên gia rất nhiều ạ.

Độc giả trả lời:

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here