Vụ 441 công nhân nhập viện vì ngộ độc: Suất ăn giá 11 ngàn đồng và bí mật trong giới thầu cơm

0
150
Đừng đổ thừa công nhân “diễn tuồng”!
Tính đến chiều 27/10, Sở Y tế Bình Dương vẫn chưa công bố nguyên nhân đích thực khiến 441 công nhân công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa (thị xã Bến Cát – Bình Dương) phải nhập viện cấp cứu đồng loạt vào hôm 21/10. 
 
Trước đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra, website của Sở Y tế Bình Dương công bố “nhận định ban đầu” về nguyên nhân sự cố, báo cáo này viết một cách lấp lửng rằng: “Đây là vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể công ty, có thể do sự cố bất đồng về giá khẩu phần ăn và các chế độ về tiền lương giữa công nhân và công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa”. 
 
 Vụ 441 công nhân nhập viện vì ngộ độc: Suất ăn giá 11 ngàn đồng và bí mật  trong giới thầu cơm
Một nữ công nhân công ty giày Vĩnh Nghĩa sùi bọt mép sau suất ăn trưa
Nội dung của báo cáo này khiến người đọc hiểu rằng công nhân nhập viện không phải là do ngộ độc mà do họ “diễn tuồng” nhằm gây áp lực với công ty. 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương nói: “Theo tôi công nhân không giả vờ đâu. Tôi có vào bệnh viện thấy nhiều công nhân xanh xao lắm”. Theo ghi nhận của phóng viên, công nhân không chỉ đau bụng, mệt mỏi, có công nhân còn sùi cả bọt mép, thậm chí có biểu hiện co giật. 

  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ công nhân bị nghi “diễn tuồng” là vì ngay trước khi xảy ra vụ nhập viện hàng loạt này, công nhân công ty giày Vĩnh Nghĩa đã đình công để đòi quyền lợi. Cụ thể, theo tài liệu chúng tôi thu thập được, công ty giày Vĩnh Nghĩa có hơn 5.000 công nhân. Bắt đầu từ 16 giờ ngày 19/10, hàng loạt công nhân công ty này tỏ thái độ phản đối khi công ty thay đổi cách thức phục vụ cơm. 
 
Vụ 441 công nhân nhập viện vì ngộ độc: Suất ăn giá 11 ngàn đồng và bí mật  trong giới thầu cơm
  Hàng loạt công nhân khác phải vào viện cấp cứu
 
Trước đây công nhân được phân phối, xúc cơm sẵn ra khay để ăn. Nay công ty đổi lại, cho công nhân tự xúc cơm. Chính việc này đã tạo cảnh chen lấn khi lấy cơm. Công nhân nào đến trước thì lấy cơm và phần ăn nhiều hơn so với công nhân đến sau. 
 
Đến trưa hôm sau, công nhân tiếp tục ngừng việc, phản ứng, đòi tăng giá trị suất ăn của mình vì cho rằng suất ăn hiện tại trị giá 11 ngàn đồng là quá thấp. Công nhân đòi tăng suất ăn lên 16 ngàn đồng. Ngoài ra, công nhân còn yêu cầu công ty phải giữ gìn vệ sinh khay đựng cơm và trả lương ngày 31 trong tháng.
 
Liên Đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc để giải quyết vụ ngừng việc tập thể trên. Trong biên bản giải quyết vụ việc, ngành chức năng cho rằng trong thời buổi hiện nay khẩu phần ăn 11.000 đ/người là quá thấp. Vì vậy yêu cầu Ban Giám đốc Công ty phải tăng giá trị khẩu phần ăn lên. 

Để làm dịu tình hình, ngành chức năng yêu cầu trong chiều 20/10, công ty phải ra thông báo tăng khẩu phần ăn. Ngay sau đó, công ty ra thông báo tăng suất ăn lên 13 ngàn đồng/người. Về việc công nhân yêu cầu trả tiền lương ngày vào ngày 31 trong tháng, công ty thông báo: “Công ty trả đúng theo bộ luật lao động. Nếu có thắc mắc, anh chị em lên mạng tra cứu”.
  
Vụ 441 công nhân nhập viện vì ngộ độc: Suất ăn giá 11 ngàn đồng và bí mật  trong giới thầu cơm
Số lượng công nhân ngộ độc quá lớn khiến phải huy động nhiều bệnh viện và phòng khám
 
Ngày 21/10, công nhân công ty giày Vĩnh Nghĩa trở lại làm việc bình thường. Trưa 21/10, khoảng 5.500 công nhân chia ra làm 3 đợt đi ăn cơm tại nhà ăn công ty. Thực đơn gồm cơm, tôm rang thịt, bắp cải xào, bầu xào, canh chua rau cải. Bất ngờ từ 15 giờ đến 17 giờ cùng ngày, 441 công nhân lần lượt đi cấp cứu tại nhiều bệnh viện, phòng khám.
 
Đến nay, tất cả công nhân đã xuất viện. Một nữ công nhân từng đi cấp cứu xin giấu tên tâm sự: “Nói bọn em giả bộ là nói ác. Hôm đó ăn trưa xong bụng em đau muốn chết. Mấy người bạn của em đi đứng không nổi, mặt mày tái mét. Vào bệnh viện chích thuốc được điều trị mới tỉnh”. 
 
Sở Y tế Bình Dương cho biết, cơ quan chức năng đã tới công ty để thu thập mẫu thức ăn nhằm kiểm nghiệm đánh giá chất lượng. Còn về mẫu bệnh phẩm, báo cáo của Sở Y tế cho rằng: “Tại bệnh viên không lấy được bệnh phẩm do bệnh nhân không có nôn, tiêu chảy”?!
 
Bí mật chung chi khiến suất ăn công nhân thêm bèo bọt
Một cán bộ công đoàn ở TPHCM cho biết, nếu suất ăn trị giá 11 ngàn đồng thì giá trị thực của có nó có thể thấp hơn 9 ngàn đồng vì đơn vị nhận thầu cung cấp suất ăn phải phân chia, khấu hao đủ thứ cho tiền nhân công, tiền nhiên liệu…
 
Vụ 441 công nhân nhập viện vì ngộ độc: Suất ăn giá 11 ngàn đồng và bí mật  trong giới thầu cơm
  Trong khi đó báo cáo của Sở Y tế Bình Dương công bố “nhận định ban đầu” về nguyên nhân sự cố khiến mọi người hiểu nhầm công nhân nhập viện là "diễn tuồng"
Vị cán bộ đoàn này cũng cho biết, lâu nay giá trị khẩu phần ăn của mỗi công ty rất khác nhau. Nhiều công ty không tiết lộ giá trị đích thực của khẩu phần ăn cho công nhân và xem đây là “bí mật làm ăn” giữa công ty với đối tác cung cấp suất ăn.
 
Có một bí mật ít mà lâu nay những doanh nghiệp cung cấp suất ăn ít khi tiết lộ là họ buộc phải chung chi cho “cán bộ cấp cao” trong công ty đối tác để được nhận thầu cung cấp suất ăn cho công nhân công ty đó. 
 
Bà N.T.H (39 tuổi) là chủ một doanh nghiệp chuyên cung cấp suất ăn cho nhiều công ty ở Bình Dương. Bà H. từng gặp phóng viên báo TT&ĐS kêu cứu về việc bà bị lãnh đạo người Hàn Quốc của công ty đối tác dọa cắt hợp đồng do phát hiện trong thức ăn do công ty bà cung cấp có côn trùng. 

Bà kể: “Nếu bị cắt hợp đồng thì tôi đau lắm vì để được nhận cung cấp suất ăn cho công ty đó chúng tôi đã phải chung cho một cán bộ cấp cao của công ty đến 300 triệu đồng. Lúc đó do kẹt tiền quá tôi phải đi cầm cố chiếc ô tô mới mua để đủ tiền chung cho ổng”. 
 

Vụ 441 công nhân nhập viện vì ngộ độc: Suất ăn giá 11 ngàn đồng và bí mật  trong giới thầu cơm
Những đơn vị nấu ăn thiếu lương tâm rất dễ sử dụng thực phẩm giá rẻ, không đảm bảo chất lượng để nấu ăn cho công nhân
 
Bà H. kể thêm vị cán bộ cấp cao đó là người Việt nhưng làm cho một công ty Hàn Quốc có đến hàng ngàn công nhân. Khi chung chi xong, ông cán bộ đó đã cam kết bao sân cho doanh nghiệp của bà H. cung cấp suất ăn trong 3 năm tại công ty ông. 
 
Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bà H. để xảy ra sự cố lớn như ngộ độc, làm kinh động đến ban giám đốc công ty (người Hàn Quốc) thì ông cũng không cứu nổi.  
 
Khi chúng tôi hỏi: “Khi chị đưa 300 triệu đồng chị có chụp hình ghi âm gì không?”, bà H. nói: “Ông đó cẩn thận lắm. Khi tôi gặp ổng để đưa tiền thì ổng buộc tôi phải đưa điện thoại di động của tôi cho vệ sĩ ổng cầm. Chúng tôi nói chuyện trong một phòng rất kín nên không cài người chụp hình lén được”. 
 
Từ câu chuyện trên cho thấy để “bù lỗ” cho những cuộc chung chi mờ ám thì những đơn vị nấu ăn thiếu lương tâm rất dễ sử dụng thực phẩm giá rẻ, không đảm bảo chất lượng để nấu ăn cho công nhân. Bữa ăn công nhân có giá quá bèo mà không biết bao nhiêu người bí mật xà xẻo. Do đó, khi công nhân nhập viện thì đừng nói oan là họ “diễn tuồng”!
 
TRẦN HẠ

Theo Báo Tuổi trẻ&Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here