Kỳ bí hiện tượng: Là bố đẻ nhưng không phải… cha ruột!

0
197

Robert và Camilla lấy nhau bằng tình yêu hơn 10 năm. Họ như đôi sam hòa quyện ở khắp mọi nơi và chưa từng có cãi vã hay xung đột. Ở Washington DC, Robert và Camilla nổi tiếng là cặp tình nhân kiểu mẫu, từng được báo chí đăng tải về chuyện tình lãng mạn khi cả hai có cả bộ sưu tập chụp ảnh hoàng hôn tay trong tay suốt chục năm qua. 

 
Sẽ không có sự cố nào giữa họ nếu như cậu con trai hơn 1 tuổi, Bobby của họ càng lớn càng… chẳng giống bố mẹ. Cũng vì chuyện này mà tình cảm vợ chồng giữa Robert và Camilla gặp nhiều trắc trở – điều trước đó chưa từng xảy ra. Camilla thề sống thề chết rằng cả đời cô chỉ yêu Robert và sẵn sàng đối mặt với bất cứ nghi ngờ nào từ chồng. 
Quyết định cuối cùng, họ đồng ý làm xét nghiệm ADN cho bé Bobby để… ra ngô ra khoai một lần. Các xét nghiệm được
các bác sỹ khoa di truyền bệnh viện Washington thực hiện trong sự giám sát nghiêm ngặt từ camera ngốn đến vài ngàn đô la của Robert và Camilla cho ra kết quả bất ngờ: Bobby không phải con đẻ của Robert, dù anh là người trực tiếp tạo ra cậu bé từ tinh trùng của mình!
 
Kỳ bí hiện tượng: Là bố đẻ nhưng không phải… cha ruột!
Hiện tượng chimera được thể hiện qua sơ đồ
 
Robert gần như suy sụp sau phán quyết của bác sỹ. “Có chuyện gì đó không ổn, vừa kỳ lạ vừa khả nghi…”, Robert nhận định trong nỗi buồn. 

Tháng 10/2014, Robert và Camilla đã quyết định đến gặp bác sỹ gene học nổi tiếng của Đại học Stanford, Barry Starr để tìm hiểu và hy vọng ông sẽ giúp họ tìm ra nguyên nhân thực sự. 

 
Người cha đau khổ gần như ngay lập tức gửi hồ sơ đến văn phòng luật sư thành phố để khởi kiện Bệnh viện Washington và đoán chắc, bệnh viện ấy đã cấy ghép nhầm tinh trùng vào cơ thể Camilla. Tuy nhiên, giả thiết nhầm lẫn bị bác bỏ khi bệnh viện Washington có đủ chứng cứ để kết luận: Robert – người bố năm nay 34 tuổi – là nhân vật duy nhất được lấy tinh trùng trong suốt thời gian vợ anh thụ thai. Thậm chí, ngày Camilla được cấy ghép, cũng là ngày duy nhất bệnh viện thực hiện điều này. 
 
Kỳ bí hiện tượng: Là bố đẻ nhưng không phải… cha ruột!
Bác sĩ Barry Starr 
 
Câu chuyện và sự hoài nghi chỉ dừng lại khi bác sỹ Starr yêu cầu cặp vợ chồng bất hạnh làm xét nghiệm trực hệ. “Giác quan, kinh nghiệm của tôi mách bảo rằng, họ chỉ là chú cháu dù mang thân phận… cha đẻ. Chuyện này đã từng xảy ra trong quá khứ”, bác sỹ Starr nhấn mạnh. 
 
Kết quả xét nghiệm sau đó đúng như dự đoán của bác sỹ gene học. Robert là… chú của Bobby, còn bố thực sự của cậu chính là bào thai song sinh năm xưa bị hấp thụ bởi Robert. Cho nên gene được lấy từ má Robert hoàn toàn khác với gene có trong tinh trùng của anh bởi Robert mang hai bộ gene khác nhau. 
 
“Đấy là hồi kết kịch tính của câu chuyện. Tôi đã hét lên khi nhìn thấy kết quả xét nghiệm này. Đây là điều khó tin nhưng có thật. Nó chính là hiện tượng Chimera. Chimera hiếm hoi trong các báo cáo y khoa nhưng có thật”, Starr chia sẻ. 
 
Đây là trường hợp đầu tiên khoa học ghi nhận được rõ ràng hiện tượng Chimera trên người ở cấp độ phân tử. Nó khiến các kết quả xét nghiệm ADN dùng để xác định cha con gặp thất bại. Trường hợp của Robert – Camilla – Bobby trở thành đề tài nóng bỏng và nó đã được giới thiệu 2 lần tại các hội nghị khoa học trong tháng này (ngày 6/10 và ngày 21/10).
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng cứ 8 đứa trẻ sinh một chào đời thì có một trường hợp mà người mẹ khi mang bầu đã bắt đầu với đa thai. Sau đó, tế bào của một thai khỏe hơn sẽ hấp thu tế bào của thai song sinh với mình và chiếm lấy, mang nó trở thành một phần cơ thể mình. Tuy vậy, tình trạng này rất hiếm khi được phát hiện thông qua các xét nghiệm ADN.
 
Kỳ bí hiện tượng: Là bố đẻ nhưng không phải… cha ruột!
Chimera là hiện tượng thách thức các nhà khoa học trên thế giới
 
"Trong quá khứ, các nhà gene học cũng đã bác bỏ giả thuyết này và coi đó là điều không có thật. Nhưng quá trình hình thành cha – con của Robert và Bobby đã chứng minh Chimera là có thật", bác sỹ Starr cho biết. Năm 2002, các nhà nghiên cứu Mỹ cũng ghi nhận trường hợp Chimera ở nước này và sau đó, nó được đăng tải rộng rãi trên tạp chí Y khoa New England. 
 
Nhân vật chính ở trường hợp khó tin ấy là bà Karen Keegan. Bà Keegan cần được ghép thận và con trai bà được xét nghiệm để thử xem có phù hợp để làm người hiến. 
 
Xét nghiệm gene cho thấy, người phụ nữ 52 tuổi ở Boston này không phải là mẹ ruột của con trai mình. Bà là một sản phẩm của Chimera. Các xét nghiệm tiếp theo tiết lộ các tế bào máu của bà có một kiểu gene, trong khi buồng trứng lại có kiểu gene khác hẳn. Chính các tế bào buồng trứng này đã sản sinh ra trứng, dẫn tới hai trong số các con trai của bà Keegan có bộ gene khác biệt với mẹ mình. 
 
Lynne Uhl, nhà nghiên cứu tại trung tâm Y khoa có tên Beth Israel Deaconess, đồng tác giả của nghiên cứu hiện tượng Chimera cho biết: Các gene khác biệt này đến từ người chị song sinh đã bị “nuốt mất” từ trong bào thai cùng với Keegan.
 
"Hiện tượng Chimera ở người rất phổ biến, nhưng cực kỳ khó xác định, và chỉ lộ ra ánh sáng trong những tình huống rất ngẫu nhiên như thế này", nhà sinh học Charles Boklage từ Đại học East Carolina cho biết. 
 
Câu trả lời cho bí ẩn của cặp vợ chồng người Mỹ, Robert và Camilla đã chỉ ra rằng: Chúng ta đang có “lỗ hổng” trong các tiêu chuẩn xét nghiệm cha con hiện nay, và nói như bác sỹ Starr thì "hiện tượng Chimera có thể gây ra rắc rối lớn đến thế nào. Cha con nghi kỵ nhau, vợ chồng tan cửa nát nhà nếu các xét nghiệm không được thực hiện đến tận cùng.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không đủ kiên nhẫn, thời gian cũng như tiền bạc để thực hiện các xét nghiệm không đơn giản như thế này", Starr nói.

Các phòng xét nghiệm của Mỹ thực hiện gần 400.000 mẫu xét nghiệm cha – con mỗi năm để phục vụ theo yêu cầu cá nhân hay các cuộc điều tra tội phạm, cũng với kỹ thuật lấy mẫu niêm mạc má. Khoảng 24% số lần xét nghiệm không cho ra kết quả cha con. Các trường hợp này có thể nằm trong khuôn khổ Chimera! 

Như Ý

Độc giả trả lời:

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here