Có nên nhổ răng khi đang mang thai không?

0
162

Xin chào bác sĩ. Em có hai chiếc răng hàm đã sâu nhưng vì thấy không ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống và cũng chăm chỉ giữ gìn vệ sinh miệng nên em cũng không chữa trị gì. Chỗ răng sâu đã bị vỡ một nửa rồi. Gần đây chỗ răng sâu có hiện tượng đau nhức, ăn uống nói chuyện khó khăn mà em thì lại đang mang bầu (2 tháng).

Có nên nhổ răng khi đang mang thai không?
Em đang mang thai thì có được nhổ răng sâu không? (ảnh internet)

Cách đây 1 tháng em đi khám răng bác sỹ bảo rằng răng em không chữa được nữa đến khi nào đau thì nhổ thôi. Nhưng em nghe một số người nói rằng khi đang mang bầu thì không được nhổ răng, sẽ gây sẩy thai. Vậy bác sĩ cho em hỏi nếu em đau răng quá và răng sâu không thể giữ lại thì em có được nhổ răng khi đang mang thai không?

Bác sĩ Vũ Thị Duyên:

Chào bạn Hường, 

Khi có thai, nội tiết tố của cơ thể thay đổi nên thường làm nặng hơn các vấn đề răng miệng. Đặc biệt trong giai đoạn mang thai, bào thai sẽ lấy canxi từ mẹ để hình thành xương. Nếu người mẹ không đủ lượng canxi cần thiết sẽ dẫn đến mô xương hàm trên và hàm dưới thiếu hụt canxi. Các vấn đề về răng cũng phát sinh từ đây. Dân gian thường nói “mỗi đứa con một cái răng” là vậy. 
 
Bệnh lý răng sâu là bệnh lý phá hoại cấu trúc răng, nhưng tổn thương răng dừng lại ở lớp men và ngà răng. Còn trong thân và chân răng có buồng rỗng và ống rỗng chứa tủy răng. Khi tổn thương sâu răng tiến triển sâu hơn vào tủy sẽ gây bệnh lý tủy răng, tiến triển tiếp sẽ gây bệnh lý cuống răng, viêm quanh răng, dần dần gây tiêu xương dẫn đến mất răng.
 
Khi mang thai, bà bầu rất dễ mắc bệnh răng miệng
Nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng, nhiễm trùng và tử vong đối với những ca nặng. 
Tuy nhiên trường hợp của bạn răng đã bị vỡ một nửa thì bệnh lý của răng đã không còn là sâu răng nữa mà đã chuyển thành các bệnh lý tủy hoặc cuống răng… Nếu răng đã vỡ thân nhưng chưa có tiêu xương, chân răng còn tốt thì vẫn có thể điều trị giữ lại được.
 
Theo các nghiên cứu nha khoa cho thấy người mẹ trong thời gian mang thai có răng sâu sẽ có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, dễ mắc các bệnh như sâu răng, viêm vòm họng. Những phụ nữ bị bệnh sâu răng có nguy cơ đẻ non cao gấp 3 lần so với những bà mẹ mang thai có sức khỏe răng miệng tốt. Họ cũng thống kê được rằng 25% số những phụ nữ bị bệnh sâu răng được điều tra, đẻ non trước tuần thứ 35.
 

Khi thai phụ bị nhiễm khuẩn ở răng nướu sẽ vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi
 
Do đó bạn nên đến các cơ sở y tế có uy tín để điều trị sớm tránh để lâu bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn gây những hậu quả đáng tiếc. Bác sĩ có thể sẽ kê thuốc uống thuốc kháng sinh được sử dụng cho phụ nữ mang thai để giảm đau nhức hiệu quả cho bạn.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những cách giảm đau răng tự nhiên sẽ vừa không ảnh hưởng thai nhi vừa có tác dụng giảm đau răng. Vì vậy, tình trạng đau nhức sẽ được giảm thiểu đáng kể và việc nhổ răng sẽ được chỉ định khi thực sự cần thiết.
 

Bạn nên lưu ý rằng, bạn đang có thai mới được 2 tháng, đây là giai đoạn thai nhi hình thành các cơ quan quan trọng, nên tuyệt đối không được dùng thuốc và các phương pháp chữa đau răng bừa bãi, nhất định phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 
Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here