Chồng ngoại tình, tôi muốn ly hôn và đòi lại tiền anh đã mượn của cha mẹ

0
191

Tôi năm nay 30 tuổi, kết hôn từ năm 2009. Cưới nhau đã mấy năm nhưng vợ chồng tôi chưa có con chung cũng chưa có tài sản chung gì cả vì cưới xong tôi ở cùng nhà với bố mẹ đẻ tôi.

Chồng tôi làm công an, nhưng từ lúc cưới đến giờ anh chưa đưa cho tôi một đồng lương nào với lý do lấy tiền làm ăn thêm bên ngoài. Tôi tin tưởng chồng nên cũng cố gắng chịu đựng ở nhà ăn bám cha mẹ ruột, để cho anh làm ăn thêm ngoài ngành mong có được nhiều tiền hơn để 2 vợ chồng có cuộc sống tốt hơn.

Tôi ở nhà cha mẹ ruột nên anh chẳng phải lo cho cái gì. Anh cứ đi đến tận cuối tuần mới về chỉ ăn và ngủ rồi lại đi. Trong thời gian này anh kêu tôi mượn thêm tiền cha mẹ ruột của tôi cho anh đi làm ăn, tôi cũng làm theo lời anh. Tuy nhiên anh làm mãi mà chẳng thấy đem được đồng nào về nhà nên tôi bắt đầu cằn nhằn anh.
 

Chồng ngoại tình, tôi muốn ly hôn và đòi lại tiền anh đã mượn của cha mẹ
Tôi muốn đòi lại khoản tiền anh đã vay bố mẹ tôi để làm ăn thì phải làm thế nào? (ảnh ST)
 

Từ đó anh càng ít về nhà và nói lý do là bận trực ở cơ quan. Cách đây khoảng 6 tháng tôi nhận được một cuộc gọi từ một cô gái, cô ta bảo là đã ăn ở với chồng tôi hơn 1 năm nay. Tôi chất vấn và đay nghiến anh thì anh chối. Sau đó tôi cũng bỏ qua chuyện này cho anh.

Bây giờ cô gái kia lại gọi đến và thông báo với tôi rằng hai người họ vẫn đang chung sống với nhau. Tôi đã tha thứ cho anh mà anh lại lừa tôi tôi tiếp tục lén lút quan hệ với cô ta. Không thể chấp nhận được chuyện này nữa nên giờ tôi muốn ly hôn và đòi lại những khoản tiền mà anh ấy đã vay mượn của cha me tôi.

Trong thời gian chung sống anh ấy kêu cha mẹ tôi đưa tiền để anh ấy mua hành tím giùm về treo lên chờ ngày hành lên giá thì bán ra kiếm lời. Nhưng sự thật anh ấy không mua hành mà lấy tiền đó đi làm việc riêng của bản thân, cho tôi hỏi như thế anh ấy có phạm tội lừa đảo không? Tôi muốn mọi người giúp đỡ để tôi ly hôn và đòi lại được tiền!

Luật sư Trương Anh Tú:

 

 

Thứ nhất, về vấn đề ly hôn: 

 

 

Theo Điều 51 Luật HNGĐ 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn". Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 
Các căn cứ để Tòa án cho ly hôn được quy định tại Điểm a Mục 8 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định:
 
“a. Tòa án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 
a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:
 
– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 
– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 
– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;
 
a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. 
 
Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.
 
a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.
 
Như vậy, trường hợp của bạn: Do chồng ngoại tình, hai bên vợ chồng không còn tình cảm với nhau, đời sống chung trở nên trầm trọng và mục đích hôn nhân không đạt được. Đây là căn cứ để Tòa án ra quyết định ly hôn. 
 
Bạn cần chuẩn bị Hồ sơ khởi kiện về việc đơn phương xin ly hôn và nộp hồ sơ đến TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc. Hồ sơ khởi kiện ly hôn bao gồm các giấy tờ: Đơn xin ly hôn (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Sổ hộ khẩu, CMTND của vợ, chồng (bản sao chứng thực); Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung… 
 
Thứ hai, về khoản vay của chồng với bố mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân:
 
Nếu việc vay mượn không lập giấy tờ xác nhận giữa hai bên thì không có căn cứ để kiện đòi số tiền này trừ khi chồng bạn thừa nhận khoản vay đó. Trong trường hợp này, gia đình bạn và chồng nên chủ động tự dàn xếp với nhau về khoản vay mượn đó.
 
Nếu việc vay mượn giữa hai bên có giấy tờ xác nhận, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết để đòi lại tiền cho bố mẹ bạn từ chồng bạn. Việc giải quyết sẽ trên nguyên tắc quy định tại  Điều 60 Luật HNGĐ 2014: giải quyết nghĩa vụ vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn:
 
“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.
 
2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.
 
Trong trường hợp này, bạn và chồng sau khi ly hôn vẫn có nghĩa vụ liên đới trả nợ cho bố mẹ bạn khoản vay chung. Nếu bố mẹ bạn miễn nghĩa vụ trả nợ cho phần của bạn thì chồng bạn vẫn phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình.
 
Trong trường hợp chồng bạn cố tình trốn tránh không trả khoản tiền đã vay thì bố mẹ bạn có quyền khởi kiện ra TAND có thẩm quyền để đòi lại số tiền này.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here