Sợ ung thư miệng, nhiều quốc gia châu Á chặt bỏ cây cau

0
204

Nhai trầu cau là thói quen của gần 1/10 dân số thế giới vì mỗi miếng cau tạo hưng phấn tương đương 6 ly cà phê (trong cau có chất nicotine, coffein và alcohol) và được coi là biểu tượng của tình yêu, hôn nhân, chữa khó tiêu và bất lực.

Cây cau được trồng khắp châu Á và được nhiều người nhai để giữ ấm và có cảm giác kích thích. Giống như nicotine, chất cồn và caffeine, hạt cau được tin là một trong những chất kích thích thần kinh phổ biến nhất trên thế giới.

Sợ ung thư miệng, nhiều quốc gia châu Á chặt bỏ cây cau
Mỗi miếng cau tạo hưng phấn tương đương 6 ly cà phê

Ngoài phụ nữ, nhiều người đàn ông cũng nhai trầu cau để tỉnh táo hơn trong lúc lái xe, đánh bắt hay làm việc trên công trường xây dựng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng, tỷ lệ ung thư miệng rất cao đang phá hoại cuộc sống của nhiều người nhai trầu, ngay cả với những ai đã bỏ thói quen này cả thập kỷ.

Tại Đài Loan, nơi quả cau thường được gọi là “kẹo cao su”, chính quyền đang áp dụng nhiều biện pháp để chấm dứt thói quen đã tồn tại nhiều thế kỷ, nhằm giảm hàng ngàn trường hợp tử vong mỗi năm. Tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á cũng đang nỗ lực chặt cây cau vì nguy cơ ung thư.

Sợ ung thư miệng, nhiều quốc gia châu Á chặt bỏ cây cau
Nhai trầu là thói quen của nhiều người trong đó chủ yếu là người già

 

Ở châu Á, quả cau thường được nhai tươi hoặc sau khi phơi khô cùng một ít vôi tôi, lá trầu, các chất tạo mùi như bạch đậu khấu, quế, thuốc lá. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đưa tất cả những thành phần này, ngoại trừ bạch đậu khấu và quế, vào danh sách các chất sinh ung thư.

Vôi tôi được cho là nguy hiểm hơn cả vì nó tạo ra hàng trăm vết xước da li ti trong miệng, tạo đường vào cho nhiều chất gây ung thư. Hạt cau cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người. Nhiều hợp chất có trong hạt cau, đặc biệt là arecoline, góp phần làm thay đổi mô ở niêm mạc miệng.
 

Hơn nữa, lá trầu kết hợp với cau cũng không phải là an toàn. Ở một số nơi, vì lợi nhuận trước mắt, người trồng trầu còn cho thêm thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng. Khi nhai cau trầu, thường dùng lá trầu tươi và những hóa chất trong các loại thuốc này lại không hề giảm đi. Thuốc trừ sâu đã được chứng minh có liên quan đến các bệnh ung thư như bạch huyết, ung thư máu ..
 
Sợ ung thư miệng, nhiều quốc gia châu Á chặt bỏ cây cau
Trầu cau là biểu tượng của tình yêu, hôn nhân và hạnh phúc

“Khoảng một nửa đàn ông ở đây vẫn không biết nhai trầu có thể gây ung thư miệng, dù tỷ lệ tử vong vì ung thư miệng ở Đài Loan nằm trong top 3 thế giới”, GS Hahn Liang-junn, chuyên gia ung thư miệng tại Bệnh viện Đại học Đài Loan cho biết.

Ông Qiu Zhen-huang, 54 tuổi, là một trong những người Đài Loan không biết gì về điều này. Từng là công nhân công ty vật liệu xây dựng, ông Qiu đã nhai trầu vài chục năm.

“Tôi bắt đầu nhai trầu vì mọi người ở công trường đều làm như vậy. Chúng tôi thường mời nhau để giữ quan hệ tốt”, ông Qiu kể. 20 năm sau khi bỏ thói quen này, ông mới phát bệnh. Ba năm trước, một lỗ nhỏ xuất hiện ở má trái, nhưng chỉ 3 tháng sau đó, khối u to bằng quả bóng golf và hoàn toàn thay đổi cuộc đời người đàn ông này.
 

Sợ ung thư miệng, nhiều quốc gia châu Á chặt bỏ cây cau
Một hàng trầu ở Ấn Độ
 
Mỗi năm, khoảng 5.400 đàn ông Đài Loan như ông Qiu được chẩn đoán ung thư miệng hay những tổn thương tiền ung thư. 80-90% trong số đó có thói quen nhai trầu. Dấu hiệu sớm là những tổn thương màu trắng hoặc đỏ xuất hiện trong miệng, nhưng chúng sẽ nhanh chóng tiến triển thành khối u loét thịt gớm ghiếc. 

So với những loại ung thư khác, u và ung thư miệng khó che giấu hơn bởi nó hiển hiện ra ngoài nên người bệnh thường bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe và tâm lý. “Đôi khi, ngay cả sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không thể làm những việc bình thường như thể hiện cảm xúc khuôn mặt vì hàm dưới đã bị cắt, tùy thuộc phạm vi ung thư”, GS Hahn giải thích.
 

Chính quyền Đài Loan đang giúp người dân phòng ngừa ung thư miệng bằng cách cung cấp dịch vụ kiểm tra miệng miễn phí và triển khai các chương trình giúp họ bỏ thói quen ăn trầu cau. Đài Loan cũng nỗ lực giảm số lượng cau cung cấp bằng cách trợ cấp cho nông dân chặt bỏ cau và trồng cây khác thay thế.

Các nước châu Á khác như Ấn Độ và Thái Lan cũng đang nỗ lực thực hiện chiến dịch nâng cao nhận thức cho người dân về sự nguy hiểm rình rập khi nhai trầu.
 

Sợ ung thư miệng, nhiều quốc gia châu Á chặt bỏ cây cau
Trong lá trầu có chất gây ung thư, khi kết hợp với vôi nóng dễ gây bỏng niêm mạc khoang miệng 
 
Còn ở Việt Nam ăn trầu cũng là thói quen từ rất lâu đời của người dân. TS Ngô Thanh Tùng, Trưởng khoa Xạ 1 vùng Mặt, BV Ung bướu Trung ương, cho biết theo kết quả nghiên cứu của cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thói quen ăn trầu có thể gây ung thư khoang miệng.

Hóa chất từ lá trầu làm tăng nguy cơ ung thư miệng gấp 8,4 lần so với người không ăn. Đặc biệt, với cách ăn trầu thêm thuốc lào như ở Việt Nam, nguy cơ này sẽ tăng lên 9,9 lần.
 

Sợ ung thư miệng, nhiều quốc gia châu Á chặt bỏ cây cau
TS Ngô Thanh Tùng, Trưởng khoa Xạ 1 vùng Mặt, BV Ung bướu Trung ương

"Khi nhai, miếng trầu sẽ cọ xát mạnh vào niêm mạc khoang miệng, gây tróc vảy ở lớp thượng bì hoặc tạo nên nhiều vết trầy xước. Độc tố trong lá trầu, cau, vôi hay thuốc lào sẽ chà sát mạnh vào vùng tổn thương, là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu tại vị trí này", bác sĩ Tùng nhấn mạnh.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here