Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu

0
193

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết vừa tiếp nhận một bé gái bị chó nhà cắn tổn thương vùng mặt rất nghiêm trọng. Bác sĩ CK1-Nguyễn Minh Hằng (trưởng phó khoa Răng hàm mặt) cho biết đã trực cấp cứu ca bệnh này.

Bà và các y bác sĩ tiếp nhận cháu bé tên Lưu Lệ T. (8 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị chó nhà cắn vào lúc 20 giờ tối ngày 26/10 trong tình trạng tổn thương mà vị bác sĩ này chỉ có thể mô tả là: “Quá kinh khủng!”.

 
Bác sĩ Hằng cho biết, các y bác sĩ đã phải mất rất nhiều thời gian để rửa sạch vết thương cho cháu rồi mới tiến hành khâu vá phẫu thuật. Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đẩu (Trưởng khoa Răng hàm mặt) cho biết, từ trước đến nay, bé T. là một trong những trường hợp bị chó cắn nặng nề nhất mà bệnh viện từng tiếp nhận. 
 
Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu
 Gương mặt cháu bé bị chó nhà nuôi cắn trọng thương
 
Cháu bé nhập viện trong tình trạng bị chó cắn nhiều vết thương sâu, rộng trên vùng mặt rất nghiêm trọng. Vết cắn làm lộ tuyến mang tai, lộ cả xương. Có vết thương sâu kéo dài từ miệng đến tận tai làm ảnh hưởng đến phần miệng.
 
Bác sĩ Đẩu mô tả: “Chúng tôi đã phải dùng tới chừng 7,5 m chỉ để khâu các vết thương chằng chịt trên mặt bé gái này. Đặc biệt phải khâu nhiều lớp để định hình lại khuôn mặt cho cháu. Chúng tôi nỗ lực trả lại khuôn mặt cho cháu, nhưng tất nhiên không thể nào trả lại đúng như tạo hóa được. Về mặt thẩm mỹ, chức năng, chắc chắn cháu sẽ gặp phải nhiều ảnh hưởng trong thời gian tới. Cháu lại là bé gái, phải nói là rất tội nghiệp.”
 
Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu

Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu
Cháu bé bước đầu được các bác sĩ định dạng lại khuôn mặt
 
Bác sĩ Đẩu cũng lưu ý rằng, cho dù vết thương của cháu bé về cơ bản đã được xử trí ổn, nhưng sau khi phẫu thuật cần tái khám nhiều lần để đánh giá lại tình trạng phục hồi. Bởi về mặt thẩm mỹ, cháu bé sẽ phải gánh chịu nhiều vết sẹo. Những vết sẹo ấy có thể sẽ bị lồi, co rút và khiến nụ cười của cháu không thể bình thường. 
 
Về các dây thần kinh có bị ảnh hưởng hay không, cháu bé có thể bị liệt mặt hay không thì bác sĩ Đẩu cho rằng khó tiên liệu mà cần có thời gian đánh giá. Bác sĩ Đẩu cho biết có nhiều trường hợp cháu bé bị chó cắn sau khi được can thiệp xong thì xuất hiện hiện tượng liệt mặt.
 
Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu
Bác sĩ Hằng và hình ảnh khủng khiếp lúc đầu nhập viện của  bé T.
 
Riêng trường hợp bé T., các  bác sĩ cũng lo ngại khả năng nhiễm trùng của cháu bé là rất lớn, bởi hầu hết các vết thương do chó cắn rất bẩn vì các móng vuốt của chó là những ổ vi trùng, nhất là vi trùng uốn ván.
 
Mẹ cháu bé, chị Nguyễn Thị Huyên Muội (34 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, Bình Phước) chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc: “Cháu bị chó cắn lúc vợ chồng tôi và một vài người nữa đang phơi cà phê trước sân nhà, cháu nó thì ở trong nhà. Tự nhiên nghe cháu la thất thanh, chồng tôi chạy vào rồi chạy ra kêu mọi người. Nhìn con lúc đó mà tôi bủn rủn hết tay chân, mặt mày cháu bê bết máu, miệng bị rách toạc trông sợ lắm. 
 
Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu
bé T. đang được bác sĩ thăm khám vết thương
 
Tôi với mọi người lo ôm cháu đi cấp cứu ở bệnh viện huyện rồi chuyển xuống Sài Gòn. Con bé nó thân thiết với con chó này lắm. Đây là con chó nhà nuôi được hơn một năm rưỡi rồi. Ngày nào nó chẳng ôm con chó này chơi đùa, thương nhau lắm.

Con chó cũng khôn lắm, hiền với người nhà. Có thể do mấy bữa nay chân con chó bị sưng đau (do đi cắn lộn với chó hàng xóm), con bé lại đùa giỡn đụng phải vết thương nên nó mới nổi điên cắn xé. Trước đây, con chó này chưa cắn một ai. Quanh khu vực tôi sinh sống, người ta nuôi chó lớn để giữ nhà nhiều lắm. Tai họa sao con bé bị chó cắn nặng như vậy…”.

 
Các bác sĩ cho biết, bé T. rất can đảm, không hề khóc lóc mà bình tĩnh hợp tác để bác sĩ xử trí vết thương. Thậm chí, khi cháu tỉnh lại, các bác sĩ trò chuyện rồi hỏi muốn xử lý con chó thế nào thì cháu chỉ lắc đầu nói khẽ là “thôi”.
 
Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu
Mẹ bé T. kể lại giây phút tai họa xảy ra với con gái
 
Giải pháp nào để phòng tránh “hung thần” giữ nhà quay sang cắn người?
 
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu bày tỏ trăn trở về chuyện chó liên tục tấn công trẻ em. Bác sĩ Đẩu thường xuyên khuyến cáo người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng nhà có trẻ nhỏ thì không nên nuôi chó, nhất là các giống chó to, chó dữ.

Và nếu nuôi chó thì cần ý thức giữ an toàn cho người xung quanh như khi dắt chó ra ngoài phải có rọ mõm để tránh chuyện chó cắn người, và nuôi chó thì phải tiêm phòng dại.

 
Bé gái 8 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt, phải dùng tới 7,5 m chỉ để khâu
 Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu – Trưởng khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM
 
“Dường như người dân còn thiếu mặn mà với các biện pháp an toàn khi nuôi chó, có nên nuôi hay không khi nhà có con nhỏ? Đa số thường coi thường vấn đề này và đến khi tai họa xảy ra rồi thì không thể cứu vãn.

Các cháu bé đã bị chó tấn công với hậu quả, di chứng thẩm mỹ lẫn chức năng rất nặng rồi. Biết là xã hội bây giờ cũng nhiều phức tạp nên người dân cũng có tâm lý nuôi chó giữ nhà. 

 
Tuy nhiên cần có ý thức nhắc nhở trẻ em trong nhà về việc tiếp xúc với thú nuôi để tránh hậu họa. Tôi cũng trăn trở phải chăng nên có những chương trình dạy học cho trẻ nhỏ về kĩ năng tiếp xúc, phòng tránh thú nuôi tấn công để các em bảo vệ chính mình.

Nhìn những trẻ em nhập viện vì chó cắn với những vết thương khiếp đảm như vậy thì chúng tôi quá xót xa…”, bác sĩ Đẩu chia sẻ.

 Bảo Ân
 

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here