Những điều chưa biết về tân thủ tướng Canada “nóng bỏng nhất hành tinh”

0
155
Thích tất cả trừ chính trị
 
Tổng thống Mỹ Nixon có lần đến thăm thủ tướng Canada khi ấy là Pierre Trudeau. Tổng thống Mỹ nhìn vào đứa trẻ Justin Trudeau lúc đó mới 4 tháng tuổi và nói rằng: “Đêm nay, chúng ta sẽ rũ bỏ sự nghiêm trang. Tôi muốn nâng cốc vì thủ tướng tương lai của Canada: Cho Justin Pierre Trudeau”.

Có lẽ chính ngài tổng thống Mỹ ấy cũng chẳng bao giờ nghĩ rằng cái đứa bé 4 tháng tuổi lúc đó lại có ngày trở thành thủ tướng Canada ở tuổi 43. Bởi chính cha của đứa trẻ, cố thủ tướng Canada, Pierre Trudeau cũng cảm thấy bất lực trong việc thuyết phục con trai mình nối nghiệp đi theo con đường chính trị.

Những điều chưa biết về tân thủ tướng Canada nóng bỏng nhất hành tinh
Tân thủ tướng đẹp trai của Canada Justin Trudeau
 
Đương thời, cha của Justin cũng là một hình mẫu thủ tướng mẫu mực. Sự hấp dẫn của cố thủ tướng Pierre khi đó còn tạo ra một làn sóng hâm mộ riêng dành cho ông có tên gọi “Trudeaumania”. Sức ảnh hưởng của ông sánh ngang với tổng thống Mỹ John F.Kennedy.

Thậm chí, đến ngay cả việc ông bỏ vợ cũ để chạy theo nữ diễn viên nổi tiếng Barbra Streisand cũng không hề khiến những người hâm mộ ông cảm thấy khó chịu hay mất hình tượng. 
 

Thế nhưng, tất cả những hình ảnh đẹp đẽ, hào hoáng ấy của cố thủ tướng Pierre lại phản tác dụng hoàn toàn với cậu con trai cả Justin. Trong cuốn hồi kí của Justin, tân thủ tướng Canada thậm chí còn viết rằng: “Mối liên kết giữa cha và tôi chưa bao giờ là lý do để tôi tham gia con đường chính trị. Mà đúng hơn, đó là lý do để tôi tránh bước vào vũ đài chính trị”. 
 
Những điều chưa biết về tân thủ tướng Canada nóng bỏng nhất hành tinh
Justin Trudeau tham gia nhiều hoạt động thể hiện tinh thần tự do

Justin thích sự phóng khoáng tự do. Ông xăm mình, chơi đấm bốc, làm giáo viên. Thậm chí, ông còn chụp hình bán khỏa thân để quyên góp từ thiện. Justin đã cởi bỏ chiếc áo ba lỗ để phô diễn cơ bắp trước khán giả để viện trợ cho nghiên cứu về bệnh gan và kiếm thêm cho quỹ từ thiện 400 USD.

Về xăm mình, ông xăm hình đầu tiên năm 23 tuổi là hình mô tả nhỏ của trái đất. Mới ba năm trước đây, lúc 40 tuổi, ông xăm thêm hình con quạ, theo phong cách của người Haida ở tây bắc Thái Bình Dương. 
 

Khi nhậm chức tân thủ tướng Canada, ông cũng đương nhiên trở thành vị thủ tướng đầu tiên của đất nước  này sở hữu hình xăm trên người. Năm 2007, ông còn đóng vai chính trong bộ phim Great War, một bộ phim nói về sự tham gia của Canada trong Chiến tranh thế giới lần thứ I.
 
Những điều chưa biết về tân thủ tướng Canada nóng bỏng nhất hành tinh
Ông đóng vai là người anh hùng Talbot Papineau, hy sinh trong trận Passchendaele. Justin trải qua đủ các nghề: từ dạy học, kỹ thuật, huấn luyện nhảy bungee, địa lý môi trường. Ông tham gia đủ các thể loại hoạt động từ đấm bốc, đóng phim… Ông làm mọi thứ trừ chính trị!
 
Chiến thắng bất ngờ
 
Mãi đến năm 2000, khi cha ông qua đời vì ung thư tuyến tiền liệt, bài điếu văn về cha của Justin được tán dương nhiệt liệt, khiến nhiều người cân nhắc về tương lai chính trị của ông. Khi đó, Justin kêu gọi đất nước "thực hiện vững chắc tầm nhìn của cha tôi về việc xây dựng một đất nước đoàn kết và đa chủng tộc". 
 
Sau khi cha mất, Trudeau mới chịu nghe theo lời khuyên của mẹ và bắt đầu hoạt động chính trị tích cực hơn. Ông trở thành nghị sĩ năm 2008. Nhưng bẵng đi một thời gian, ông nhiều lần từ chối chạy đua chiếc ghế lãnh đạo đảng Tự do vì muốn chăm lo cho gia đình. Cho đến tận năm 2012, Trudeau mới quyết định chạy đua chiếc ghế lãnh đạo.
 
Những điều chưa biết về tân thủ tướng Canada nóng bỏng nhất hành tinh
Đã có thời ông Justin Trudeau ham mê mọi thứ, trừ chính trị
 
Chỉ vài tháng trước, Justin Trudeau được dự đoán là không có khả năng trở thành thủ tướng tiếp theo của Canada. Theo cuộc thăm dò dư luận vòng 3, trước đảng Bảo thủ của thủ tướng Harper và sự trỗi dậy của đảng Dân chủ mới (NDP), Justin được nhận xét là còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để dẫn dắt đảng Tự do sau thất bại nặng nề của đảng này ở cuộc tổng tuyển cử năm 2011.
 
Justin bắt đầu cuộc đua gay cấn ở vị trí thứ 3 nhưng đảng Tự do của ông bất ngờ vươn lên dẫn đầu vào phút cuối. Trong suốt chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Harper luôn cố gắng nhấn mạnh ông Justin "chưa sẵn sàng để lãnh đạo".

Còn ông Justin cam kết nâng thuế với những người thu nhập cao, đáp ứng mong muốn thay đổi của cử tri, tranh thủ sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu. Ngày 20/10, ngay sau khi đắc cử tân thủ tướng Canada, ông Justin đã được đích thân tổng thống Mỹ, Obama gọi điện chúc mừng. 
 

Những điều chưa biết về tân thủ tướng Canada nóng bỏng nhất hành tinh
Ông Justin Trudeau đã khiến truyền thông thế giới phát sốt
 
Với việc trở thành thủ tướng Canada, ông Justin đã khiến truyền thông thế giới phát sốt. Những mỹ từ liên tục được tung hô. Thậm chí, họ còn mổ xẻ cả những hình xăm của ông như một sự đổi thay về tư tưởng lớn lao trong tầng lớp chính trị dẫn đầu. Khó có thể khẳng định chính xác rằng hiện nay không có bất cứ nhà lãnh đạo quốc gia hay chính phủ nào xăm mình. Nếu có thì họ cũng không để lộ ra.

Hồi năm 2008, cựu Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt nhận được lời gợi ý xăm lên ngực một con tàu Viking, một cái máy xới ngựa kéo ở phía trên một tấm khiên lửa cùng với tên vợ "Filippa" của ông. Họa sĩ Sebastian Norde cho rằng ông Reinfelt có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi của giới trẻ bởi hành động này. Nhưng Reinfeldt đã kiên quyết từ chối.
Ngược lại, thủ tướng Justin rất sẵn lòng để công chúng thấy hình xăm của mình và coi đó là cách tiếp cận với công chúng, giới trẻ được gần gũi và dễ chịu nhất.

 
Gia đình Trudeau rất giàu có. Ông nội Justin Trudeau là Charles-Émile Trudeau, sở hữu một chuỗi trạm xăng và cổ phần trong đội bóng chày Montreal Royals. Bản thân ông Justin cũng có tài sản ròng cá nhân là 1,2 triệu USD, phần lớn thừa kế từ cha. Ông ngoại của ông là James Sinclair, từng làm bộ trưởng thủy sản trong nội các của Louis St-Laurent,  thủ tướng thứ 12 của Canada.
 
Tân thủ tướng và vợ, Sophie Gregoire biết nhau từ nhỏ, nhưng phải đến năm 2003, trong một bữa tiệc gây quỹ từ thiện, cả hai mới nảy sinh tình cảm. Khi đó Gregoire là một phóng viên ngành giải trí. Hai người kết hôn vào tháng 5/2005, tại Montreal. Hai năm sau, họ chào đón đứa con trai đầu lòng, Xaiver James, rồi sau đó là con gái Ella Grace Margaret năm 2009 và Hadrien năm 2014.

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here