Ly hôn, bị gia đình chồng cũ giữ con để… đòi 240 triệu tiền công nuôi

0
144

Cuộc hôn nhân “sớm nở, tối tàn”

Chị Huỳnh Thị Giàu (SN 1992, ngụ ấp Phú Lợi, xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) kể: Năm 2011, chị kết hôn với anh Nguyễn Văn Tuyền (SN 1988, ngụ khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) qua mai mối.

Thời gian đầu, vợ chồng chung sống rất hạnh phúc. Nhưng từ sinh đứa con đầu lòng là cháu Nguyễn Huỳnh Phúc A. (SN 2012) thì vợ chồng cứ phát sinh mâu thuẫn, tình cảm ngày càng rạn nứt.
 

Ly hôn, bị gia đình chồng cũ giữ con để… đòi 240 triệu tiền công nuôi
Chị Giàu chia sẻ chuyện đi kiện đòi lại con
Rồi do bị chồng đánh đập, khoảng tháng 10/2013, chị Giàu được cha mẹ ruột đến đưa về nhà. Nhưng vì quá thương nhớ con, bé lại mắc phải căn bệnh bẩm sinh không có lỗ thông nước tiểu ở bộ phận sinh dục, nên chị Giàu liên tục trở lại nhà chồng thăm con. Tuy nhiên chị bị bố mẹ chồng từ chối và hành hung. 
Cảm thấy không thể sống cùng chồng được nữa, chị đưa đơn ra tòa ly dị. Ngày 25/3/2014, TAND quận Ô Môn, xét xử sơ thẩm, công nhận ly hôn giữa chị Giàu và anh Tuyền. Bé A. được tòa quyết định giao quyền nuôi cho chị Giàu. Còn người chồng vẫn có quyền đến thăm nom chăm sóc con, không ai được cản trở.
Chị Giàu cho biết: “Sau khi bản án của TAND quận Ô Môn có hiệu lực hơn 1 năm, tôi phải mòn mỏi sang yêu cầu gia đình chồng cũ giao lại con cho mình nuôi dưỡng nhưng gặp phải sự chống đối quyết liệt. Đến nỗi tui bị công ty đuổi việc vì cứ xin nghỉ mà vẫn chưa gặp mặt được con. 
 
Mỗi lần tôi đến, họ chửi bới không cho tiếp xúc. Trước tình thế này, tôi buộc phải làm đơn cầu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng, trong đó có cả Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Ô Môn đề nghị sớm thi hành bản án”.
Sau 2 lần Chi cục THADS quận Ô Môn đến nhà anh Nguyễn Văn Tuyền thực hiện cưỡng chế thi hành án thì gia đình chồng cũ chị Giàu vẫn kiên quyết không thực hiện! Chị Giàu nghẹn ngào kể: “Tôi không nhận được con mà còn bị cha chồng buông những lời nói nghe xót lòng. Ông đòi hàng trăm triệu đồng tiền nuôi dưỡng cháu ngay trước mặt cán bộ thi hành án”.
 
Ly hôn, bị gia đình chồng cũ giữ con để… đòi 240 triệu tiền công nuôi
Ông Thanh và vợ chia sẻ về chuyện đòi tiền công nuôi dưỡng cháu
Nói về chuyện đòi tiền công nuôi dưỡng cháu, ông Nguyễn Văn Thanh (cha ruột của anh Tuyền) lý giải: “Thằng nhỏ khi mới sinh ra đã mang nhiều bệnh tật, hết bị ban rồi đến bệnh phổi. Đã vậy, cháu còn mang thêm căn bệnh bẩm sinh. Từ ngày cháu sinh ra cho đến giờ bản thân tui phải đưa nó đi chạy chữa khắp nơi từ Cần Thơ cho đến Sài Gòn tốn kém cũng hơn 100 triệu đồng. 
Nhưng kể từ ngày con Giàu bỏ về nhà cha mẹ ruột, nó thấy thằng nhỏ bệnh tật nó chẳng hề đến thăm, mà cũng chẳng hề chu cấp đồng nào cho con nó đâu? Từ đó đến giờ tiền tui bỏ ra thêm cũng hơn 100 triệu nữa để nuôi cháu, nên đâu có dễ dàng gì tui giao con cho nó…”.

Thi hành án “quên” xử lý vì chấp hành viên… bận đi học!

Chị Giàu bức xúc: “Tôi nghĩ, cơ quan thi hành án quận Ô Môn đã quá vô cảm trước nỗi đau của tôi, không làm hết trách nhiệm. Tôi đã nhiều lần tìm đến Chi cục THADS quận yêu cầu xem xét giải quyết với mong muốn nhanh chóng được ở bên con và đưa con đi trị bệnh vì bác sĩ cho biết con tôi bị bệnh bẩm sinh, cần phải phẫu thuật sớm nếu để lâu sẽ rất khó phẫu thuật ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nhưng tôi chỉ nhận được câu trả lời: “Hãy đợi!”.
Cũng theo chị Giàu, trước hành động bất chấp pháp luật của phía nhà chồng, tháng 6/2015 chị buộc phải làm đơn yêu cầu Cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát quận Ô Môn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chồng cũ. Nhưng cho đến tận bây giờ việc thi hành án và xử lý bản án này vẫn không có một phản hồi nào. 
 
Ly hôn, bị gia đình chồng cũ giữ con để… đòi 240 triệu tiền công nuôi
Chị Giàu và con khi chưa bị gia đình chồng cũ không cho gặp
Tại Chi cục THADS và Viện Kiểm sát quận Ô Môn, một nhân viên của chi cục cho biết: “Hiện vụ việc đã được chuyển sang viện kiểm sát để yêu cầu truy tố hình sự, kể từ lần chi cục tiến hành cưỡng chế thi hành án trước đây”. Tuy nhiên, theo Phó viện trưởng Viện Kiểm sát quận Ô Môn cho biết hồ sơ của Chi cục THADS có gửi qua hay không thì… chưa nắm rõ!
Sáng 22/10, trao đổi qua điện thoại, ông Đinh Văn Công (Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Ô Môn) cho biết: “Vụ án này chưa được thi hành là do người mẹ chồng đòi phải trả lại 240 triệu tiền nuôi dưỡng cháu nội. Khi đoàn đến cưỡng chế thi hành án thì anh Tuyền ẵm con bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên rất khó khăn. 
Sau khi kiểm tra lại thì hồ sơ vụ việc của chị Giàu chưa được chuyển sang cơ quan công an và viện kiểm sát của quận, do đồng chí chấp hành viên Huỳnh Văn Vui bận đi học ở xa! Tui vừa gọi điện triệu tập anh ấy về gấp để giải quyết vụ này.
Dự kiến trong tuần tới chúng tôi sẽ tổ chức động viên anh Tuyền một lần nữa. Nếu không chấp hành thi hành án thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ đề nghị truy tố trách nhiệm hình sự qua cơ quan công an và viện kiểm sát…”. 

Kim Thi

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here