Bé gái 4 tuổi bị teo thực quản vì uống nhầm dung dịch kiềm

0
115

Khoảng 4 tháng trước, bé Phạm Thị Mai Lan (4 tuổi, ngụ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) được mẹ đưa đi đám giỗ. Trong lúc người lớn chuẩn bị đám giỗ thì bé chơi xung quanh. Khi quá khát, nhìn thấy chai nước trong veo để trên bàn, ngay gần khu vực nấu ăn, bé Lan liền đưa lên miệng uống. 

Sau đó, bé chảy nước bọt, nôn ói, kêu đau rồi lả người đi. Mọi người vội vã đưa cháu bé vào Bệnh viện huyện Hồng Ngự cấp cứu. Sơ cứu tại đây xong, bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi đồng 1 vì vết thương quá nặng.
 
Bé gái 4 tuổi bị teo thực quản vì uống nhầm dung dịch kiềm
Bé Lan và bà nội sau khi được nong thực quản lần thứ 4 vì uống nhầm hóa chất
Bác sĩ Đặng Hoàng Sơn (Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết: “Dung dịch mà bé Lan uống là một loại kiềm KOH (hydroxit kali), thường hay gọi là nước tro tàu. Đây là một hóa chất sử dụng trong chế biến thực phẩm, có thể làm bánh tro, làm mì sợi dai hơn… 
Nếu như uống nhầm axit, các dấu hiện lâm sàng như sưng tấy, rộp đỏ dễ nhận biết, còn các dung dịch kiềm lại không gây ra các triệu chứng tức thời mà thẩm thấu sâu nên mức độ nguy hiểm càng lớn. Ban đầu chúng tôi đánh giá bé Lan bỏng thực quản độ 2. Cháu bé được súc rửa ruột, dùng dung dịch để băng dạ dày và tránh nhiễm trùng. 
 
Bé gái 4 tuổi bị teo thực quản vì uống nhầm dung dịch kiềm
Bác sĩ cho biết bé Lan còn phải điều trị kéo dài ít nhất 1 năm nữa
Tuy nhiên, vài tuần sau bé vẫn không hết đau, vẫn không ăn được. Bởi dung dịch kiềm đã ngấm qua niêm mạc thực quản của bé và gây tổn thương sâu lớp cơ sâu bên dưới, khiến bệnh nhi bị biến chứng teo thực quản. Trong 4 tháng, bé đã sụt gần 6kg. 
Đến đầu tháng 10, bé Lan đã được bệnh viện tiến hành đặt ống nong thực quản đến 4 lần. Bé Lan còn phải điều trị kéo dài trong ít nhất một năm để loại bỏ các biến chứng. Khi trẻ uống nhầm axit hay bazơ, cần cho trẻ uống nước càng nhiều càng tốt, sau đó đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu”.
Được biết gia đình cháu bé thuộc diện khó khăn ở quê nhà. Rất mong quý độc giả ủng hộ, giúp đỡ để giúp cháu có thêm cơ hội điều trị và phục hồi. Mọi giúp đỡ xin liên hệ bà Trương Thị Lan, bà nội của bé Mai Lan (số điện thoại 01674302230).  
Bảo Ân

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here