Người lớn sơ sẩy khiến hai đứa trẻ chết thảm khi đốt vé số trong nhà kho

0
128

Trong tích tắc mất cả cháu ngoại lẫn cháu nội

Ngày 22/10, một vụ hỏa hoạn xảy ra ở thôn Tư Thạnh, xã An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên khiến cháu Phạm Tấn Trường (3 tuổi) và em họ Nguyễn Nhật Triều (4 tuổi) thiệt mạng. Tang tóc bao trùm ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Bích Truyền (mẹ cháu Trường) và em trai ruột Nguyễn Ngọc Trân (cha cháu Triều). 
 
Chị Bích Truyền kể trong nước mắt: “Bữa đó tui đi chận bò, còn chồng rảo vô rừng tìm ổ ong đem về bán, kiếm thêm tiền nuôi con. Tui đang chận bò thì nghe tin con chết… Tui chạy té lên té xuống, rồi bò về chớ đi không được nữa. Tới nhà thì thấy con mình nằm trên bậc thềm, còn thằng cháu nằm kia. Cháu tui còn đỡ, chớ con tui cháy đen hết. Người ta đập vách cứu mà đâu có được…”.
 
Người lớn sơ sẩy khiến hai đứa trẻ chết thảm khi đốt vé số trong nhà kho
Hiện trường vụ cháy thương tâm
 
Gian nhà kho dùng để chứa củi và rơm cặp vách nhà chị Bích Truyền – nơi xảy ra hỏa hoạn – vẫn còn mùi khét và vết cháy nham nhở, dù rơm mới đã được phủ lên. Mái tôn bị dỡ ra, còn trơ những cây kèo đã bén lửa. Trong nỗ lực cứu hai đứa trẻ, bức tường ở phía Bắc bị đập sập một mảng lớn, song sắt ô cửa sổ nhỏ xíu ở phía Nam giáp với gian nhà chính cũng bị giật xiêu vẹo. 
 
Ngay sau khi phát hiện bé Trường – cháu nội – và em họ của cháu bị lửa “nhốt” trong nhà kho, bà Phạm Thị Lê đã hô hoán và cùng mấy người hàng xóm cuống cuồng tìm cách dập lửa, dỡ tôn, đập tường để đưa hai đứa trẻ ra ngoài. Thế nhưng trong cuộc chạy đua với thời gian hôm 22/10, lửa và thần chết đã thắng. 
 
Người lớn sơ sẩy khiến hai đứa trẻ chết thảm khi đốt vé số trong nhà kho
Bà Lê nghẹn ngào khi cùng lúc mất đi hai đứa cháu
 
Trong vụ hỏa hoạn hết sức đau lòng này, bé Trương Minh Hoài (4 tuổi, ở thôn Tư Thạnh) là đứa trẻ duy nhất thoát khỏi tai họa. Sau khi đi học ở trường mầm non về, Hoài và Triều đến nhà Trường chơi. Lúc đó, cha mẹ của bọn trẻ đều đi rẫy chưa về. “Em Trường lấy cái quẹt quẹt lửa, bạn Triều cầm tờ vé số đưa vô lửa cho nó cháy, còn cháu ngồi trên đống củi. Tờ vé số cháy, bạn Triều thả xuống đất. Tụi cháu lấy rơm phủ lên, nó cháy dữ. Cháu chạy ra ngoài, hai đứa nó chạy vô trong” – cậu bé Hoài hồn nhiên kể.
 
Sống gần nhà con trai và con dâu, bà Lê là người đầu tiên biết về vụ hỏa hoạn. “Khoảng 10 giờ trưa 22/10, thấy ba đứa nhỏ đứng chơi trên sân, tui đi rửa đỗ, tính nấu cho tụi nó ăn. Rửa xong, tui nhóm lửa bắc xoong lên rồi đi lấy cái thau thì thằng nhỏ (Trương Minh Hoài – PV) chạy ra kêu nội Năm ơi, lửa cháy. 
 
Tui chạy tới thì thấy khói lửa phủ kín nhà kho. Tui la lên kêu cứu. Thằng Trường nghe tiếng tui, nó kêu “nội”… Người ta tới đập được vách ra thì hai đứa nó đã chết. Tui nghe thằng cháu kêu “nội” mà không cứu được cháu…” – bà Lê nghẹn ngào.  
 
Lời kể xót xa của những người giải cứu bất thành

Chị Trương Thị Thao – cô ruột bé Trương Minh Hoài – cho biết: “Lúc đó chỉ có vài người xúm nhau đập vách nhưng nó chưa bể. Tôi với mấy người đàn bà giựt cửa chính để tới cửa sổ giáp với nhà kho. Tôi chạy về nhà xách cây xà beng tới, tính cạy cửa sổ. Tới nơi thì người ta đã cạy được cửa sổ, nhưng mà thằng Trường chết rồi. Mình mẩy nó nóng lắm, chân tay co rút lại. Nhìn gương mặt nó, tôi không cầm được nước mắt”.
 
Anh Nguyễn Ngọc Trân – cha bé Nguyễn Nhật Triều – nghẹn ngào kể: “Tôi đang làm ngoài rẫy keo thì ba gọi điện, nói con mày chết rồi Trân ơi. Tôi chạy về, lúc đó người ta mới tìm thấy xác cháu Trường và đang dỡ tôn. Tôi trèo xuống, ngay chỗ con chết. Con tôi lớn hơn, có đeo sợi dây chuyền nên tôi nhận ra ngay…”. 
 
Người lớn sơ sẩy khiến hai đứa trẻ chết thảm khi đốt vé số trong nhà kho
Khung cửa sổ nơi bé Trường bám vào khi cháy
 
Bé Triều là con duy nhất nên được vợ chồng anh Trân cưng như trứng mỏng. Trẻ con ở nông thôn, miền núi thường tự ăn rồi lê la nghịch đất trong khi cha mẹ cắm mặt trên ruộng, trên rẫy. Riêng bé Triều được mẹ và bà ngoại chăm rất kỹ, 4 tuổi vẫn còn được đút cho ăn.

Trước giờ, sau khi đi học ở trường mầm non về, bé Triều đến nhà ngoại chơi, cha mẹ xong việc trên rẫy thì đến đón về. Nhưng trưa 22/10, em cùng Hoài đến nhà Trường chơi và tai họa ập xuống. “Mẹ thằng Triều điên cuồng, mê sảng vì mất con. Tôi nói tốt nhất là đưa vô bệnh viện, chớ không thì có khi nó chết luôn” – chị Thao nói.
 

Chị Thao kể thêm rằng, trong khi bé Trường bám vào cửa sổ thì bé Triều chết đứng, lưng dựa vào tường, cái mũ đội trên đầu đã cháy, riêng quần áo trên người vẫn còn. Hai đứa trẻ đã chết ngạt trước khi ngọn lửa chạm vào cơ thể… 
 
Báo động về tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ em
 
Trước vụ hỏa hoạn đau lòng này, vào sáng 14/10, một cháu bé 8 tuổi ở thôn Thái Long, xã An Lĩnh đã bị chết cháy sau khi làm đổ can xăng 10 lít mà gia đình trữ trong nhà. Xăng chảy tràn xuống bếp, bốc cháy trong khi cha mẹ cháu bé đi làm rẫy cách nhà khoảng 2 cây số… 
 
Cái chết thương tâm do hỏa hoạn của những đứa trẻ ở An Lĩnh một lần nữa gióng lên tiếng chuông báo động về tai nạn thương tích trẻ em ở khu vực nông thôn, miền núi, khi các em chơi đùa ở những nơi, với các vật dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không có người lớn bên cạnh. 
Ngọc Lan

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here