Bé trai bị đâm thấu sọ đang có dấu hiệu bất thường về sức khỏe

0
153

Trao đổi với PV, anh Tiền, bố của bé Dương Minh Phát cho biết: “Từ khi xuất viện, cháu Phát khỏe mạnh, bú ngoan nhưng hai tuần trở lại đây, cổ của bé nghiêng sang bên trái và mắt trái cũng thường xuyên chảy nước mắt. Ngoài hiện tượng này, bé vẫn sinh hoạt bình thường, sức khỏe khá ổn định”.

Mắt trái chính là vị trí mà ngày 8/8, bé bị người đàn bà lạ dùng dao đâm thấu sọ bé Phát khi đang nằm điều trị viêm phổi tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

 
Bé trai bị đâm thấu sọ đang có dấu hiệu bất thường về sức khỏe
 Hai tuần gần đay bé Phát có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe
 
Những biểu hiện bất thường nói trên khiến người nhà  lo ngại di chứng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cháu. Mẹ bé nói: "Cháu cân nặng hơn 5 kg, nhưng hơn 2 tuần nay bú ít hơn trước, đêm cũng ngủ ít nên không tăng cân". Cách đây một tuần, cơ quan điều tra đã đưa bé đi giám định tỷ lệ thương tật, hiện chưa có kết quả.
 
Trao đổi với PV sáng 24/10, thạc sĩ – bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, trưởng khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) cho biết, trong lần khám gần đây, vòng đầu của bé không tăng kích thước nhưng các chỉ số khác hoàn toàn bình thường.
 
"Bé tăng cả chiều cao và cân nặng, chức năng hô hấp, tuần hoàn và phản ứng cũng không có gì bất thường. Riêng tình trạng nghiêng đầu và chảy nước mắt nhiều, chúng tôi đã có cuộc hẹn để khám kỹ lại mới có thể kết luận", bác sĩ Tâm nói.
 
Cũng theo bà Tâm, hiện tượng chảy nước mắt vẫn xảy ra với những trẻ bình thường, riêng trường hợp này, do mắt bé từng bị tổn thương nghiêm trọng nên các biến chứng trong hai năm đầu tiên đều có thể xảy ra. Riêng tình trạng nghiêng đầu sang một bên, Phát cần được các chuyên gia vật lý trị liệu thăm khám, tìm nguyên nhân và sẽ có các bài tập phù hợp.
 
Bé trai bị đâm thấu sọ đang có dấu hiệu bất thường về sức khỏe
Theo các bác sĩ, tổn thương quá lớn có thể gây cho bé những biến chứng trong 2 năm
 
Hiện bé Phát cùng mẹ tá túc tại nhà ông bà ngoại ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Căn nhà lá nhỏ xíu bên cánh đồng lúa ở huyện Mang Thít của cha mẹ Phát (cách nhà ngoại khoảng 6 km) bị mưa gió dột tứ bề.

Một chiều sau khi cháu xuất viện về nhà được 3 ngày thì người nhà phát hiện một con rắn to bằng ngón tay cái bò lên giường rồi trườn qua trên đầu đứa trẻ. Con rắn bị đuổi bắt đã trốn thoát, còn hai mẹ con phải sơ tán sang nhà ngoại ở.

 
Như đã đưa tin trước đó, ngày 8/8, bé Dương Minh Phát 11 ngày tuổi, con của chị Võ Thị Hồng Duyên (32 tuổi) ở Vĩnh Long được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng con dao cắm lút cán vào trán. Gia đình cho biết, bé đang điều trị nội trú tại khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì bị một người phụ nữ lạ mặt đâm.
 
Bé trai bị đâm thấu sọ đang có dấu hiệu bất thường về sức khỏe
 Hiện Phát đang cùng mẹ tá túc ở nhà bà ngoại trong khi căn nhà lá của bé đang được sửa chữa
 
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã phẫu thuật lấy con dao ra khỏi não của bé thành công. Phần cắm vào não đi từ hốc mắt trái, xuyên lên não phải ước tính khoảng 11 cm. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này tiếp nhận ca bệnh nhi sơ sinh bị dao đâm xuyên sọ.
 
Dù được cứu sống thành công, các bác sĩ vẫn cảnh báo các biến chứng có thể xảy ra trong 2 năm đầu, chính vì thế trong thời gian này, bệnh nhi vẫn cần được theo dõi chặt chẽ để xử trí kịp thời những bất thường có thể xảy ra.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here