Xót xa hai mẹ con tâm thần, một chết khô 3 tháng, một gầy trơ xương vì hàng xóm thờ ơ

0
139
Căn nhà cuối làng bốc mùi lạ

Ông Hoàng Tĩnh, trưởng thôn Thượng Cảng, thành phố Giang Môn, Quảng Đông, Trung Quốc cho hay: “Căn nhà nhỏ của hai mẹ con bà Lý Bồng đã cũ kỹ, đổ nát lắm rồi, trước nay chẳng ai lại gần, họa hoằn lắm mới có người tới thuê trọ ngắn ngày. Chiều ngày 22/10, có một chị trung tuổi đến hái rau dại, ngửi thấy mùi khác lạ.

Lo ngại mẹ con bà Lý Bồng xảy ra chuyện, hoặc giả đã có người nào đó chết lâu ngày nên chị ấy liền chạy đi gọi mọi người. Khi chúng tôi đến nơi, gõ cửa hồi lâu mà không có người đáp lại nên buộc phải báo cảnh sát.
 

Xót xa hai mẹ con tâm thần, một chết khô 3 tháng, một gầy trơ xương vì hàng xóm thờ ơ
Ngôi nhà tít sâu cuối làng của hai mẹ con
Cảnh sát phá cửa xông vào thì phát hiện cô con gái của bà Lý Bồng đã chết khô, bà ấy thì may mắn còn sống nhưng cũng gầy đến trơ xương. Theo tôi biết thì bà ấy năm nay khoảng 50 tuổi, còn cô con gái ngoài 30.

Họ di cư từ nơi khác đến đây vào những năm 90 của thế kỷ trước, lúc đầu là để trông coi nhà cửa cho người chị họ đi làm ăn xa. Sau dần, cả nhà họ đi định cư ở Hồng Kông hết, bỏ lại hai mẹ con dở dở ương ương ở lại tự lo liệu cuộc sống”.

Cảnh sát cho biết, thi thể người con gái đã chết khô trong trạng thái nằm ngửa, nhà cửa sạch sẽ, không có đồ ăn, cũng không có dấu hiệu nấu nướng thức ăn gần đây. Qua xét nghiệm, họ xác định cô gái chết vì lý do tự nhiên cách đây khoảng 3 tháng.

Người mẹ được xác nhận là không còn khả năng tự chăm sóc, không biết nấu ăn, tự nhịn đói suốt từ quãng thời gian con gái qua đời đến nay. Có lẽ thi thoảng bà cầm hơi bằng rau cỏ dại hoặc mò ra ngoài nhặt thức ăn thừa ăn tạm. Người nhà của bà Lý Bồng sau khi biết chuyện (người trong thôn gọi điện báo) đã đồng ý để bà nhập viện tâm thần điều trị.

Xót xa hai mẹ con tâm thần, một chết khô 3 tháng, một gầy trơ xương vì hàng xóm thờ ơ
Khi được phát hiện, người mẹ gầy trơ xương do lâu ngày không được ăn uống

Bị hàng xóm ghét bỏ, tránh xa

“Năm 1993, khi Lý Bồng đến đây sống thì người chị họ và chồng vẫn chưa di cư đi đâu. Họ còn mai mối cho cô ấy lấy một người chồng ở Phật Sơn, cách đây không xa. Sau Lý Bồng ly dị với chồng, đem con gái về sống với chị họ trong căn nhà cũ. Rồi chị họ cô ấy cũng đi làm xa, nên bỏ mặc hai mẹ con dở dở ương ương ở nhà, tự chăm nhau.

Hàng tháng, chị họ vẫn đều đặn tìm cách gửi tiền tiêu vặt và sinh hoạt điện nước về cho Lý Bồng. Nhưng quả tình là mẹ con cô ấy điên dại quá, hồi còn bé, cô con gái cứ dăm ngày lại trần truồng, chạy ra ngoài đường hò hét, cười sằng sặc.

Xót xa hai mẹ con tâm thần, một chết khô 3 tháng, một gầy trơ xương vì hàng xóm thờ ơ
Người chị họ bỏ mặc hai mẹ con ở lại căn nhà cũ, tự chăm lấy nhau (Ảnh internet)
Lý Bồng thì nhiều ban đang đêm vác dao đi chém hàng xóm. Lâu dần chúng tôi đâm chẳng dám giao lưu, nói chuyện gì với họ. Họ cứ tự lần hồi nhặt rau thừa ở chợ hoặc  tự đi mua sắm, nấu nướng lấy ăn.

Nói thật họ điên thế, chả ai dại mà dây vào, gọi là ghét bỏ cũng không phải, nhưng quả thực là có thờ ơ”, một người dân trong làng thật thà chia sẻ.

Ông Hoàng Tĩnh, trưởng thôn ngậm ngùi nói tiếp: “Dù sao mẹ con cô ấy cũng là người làng, chỉ vì họ dở hơi nên bị mọi người ghét bỏ, không để tâm. Nếu mấy hộ dân gần đó để ý một chút, hoặc giả người chị họ ấy chịu khó về thăm hay đón mẹ con cô ấy đi, có lẽ chuyện đã không tới mức như ngày hôm nay.

Trước đây, quả thật Lý Bồng có vác dao chém hàng xóm, nhưng chuyện đó chỉ xảy ra đúng một lần. Do người bị hại không gặp vết thương nào nguy hiểm nên gia đình chị họ Lý Bồng đã bồi thường, hòa giải xong xuôi.

Đáng tiếc, trong thôn ai cũng thờ ơ, bỏ mặc mẹ con họ. Chị họ Lý Bồng đã định đưa 2 mẹ con vào bệnh viện tâm thần điều trị nhưng do không có giấy tờ tùy thân như CMTND và hộ khẩu nên bệnh viện cũng từ chối.

Hiện, UBND huyện và chính quyền địa phương đang xin trợ cấp hộ nghèo và trợ cấp đặc biệt dành cho người tâm thần cho Lý Bồng, đảm bảo về già cô ấy có thể an tâm được chăm sóc”.

Đây cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho sự thờ ơ, bạc bẽo của một bộ phận người dân trong xã hội hiện nay. Nếu mỗi người chỉ cần bỏ ra một chút ít thời gian chăm sóc, quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn  thì có lẽ những sự việc đau lòng đã không xảy ra.

Đức Uy

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here