Chậm mổ cấp cứu ruột thừa, bé 4 tuổi bị nhiễm trùng, hôn mê 20 ngày

0
165

7 ngày không được cấp cứu

Cháu Phạm Lê Hải Tiến (4 tuổi, ngụ ấp 4, xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri) nhập viện mổ ruột thừa, nhưng sau 20 ngày vẫn còn hôn mê bất tỉnh. Ngày 20/10, bác sĩ Trình Minh Hiệp, Phó giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), xác nhận bệnh nhi Hải Tiến vẫn còn hôn mê. Tuy nhiên, cháu đã qua cơn nguy kịch. 
 
Chậm mổ cấp cứu ruột thừa, bé 4 tuổi bị nhiễm trùng, hôn mê 20 ngày
Bé Phạm Lê Hải Tiến được điều trị tại bệnh viện
Cháu Tiến nhập viện lúc 10 giờ ngày 29/9, trong tình trạng đau khắp bụng, sốt li bì. Người thân của cháu xác nhận cháu phát bệnh trước đó khoảng 7 ngày. Các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu qua thăm khám, đã chẩn đoán cháu bị viêm phúc mạc nên tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột thừa bị mưng mủ đã vỡ, đồng thời cầm máu, làm vệ sinh ổ bụng và đặt ống dẫn lưu.
Theo bác sĩ Hiệp, nguyên nhân khiến cháu Tiến vẫn chưa tỉnh lại sau hơn 20 ngày qua là do tình trạng sức khỏe của bệnh nhi diễn biến rất nặng sau 1 tuần không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời. Do ruột thừa bị vỡ, gây nhiễm trùng ổ bụng, dẫn đến sức khỏe cháu Tiến bị suy sụp nghiêm trọng. 
Cháu còn bị viêm phổi nặng, phải chuyển sang khoa Nhi để điều trị, cho thở oxy duy trì, nuôi ăn qua ống thông suốt hơn 20 ngày qua. Chính bệnh lý thiếu oxy não, gây tổn thương não nên cháu bị hôn mê kéo dài. Hiện cháu đã có dấu hiệu hồi tỉnh: mở mắt tự nhiên, tay chân run lắc nhẹ, biết khóc quấy…  
Chị Võ Thị Minh Nguyệt (dì của cháu Tiến, người chăm sóc cháu Tiến từ nhỏ) cho biết, cháu Tiến khi đi học ở lớp mầm của Trường Mẫu giáo xã Vĩnh Hòa về thì có biểu hiện nóng (sốt cao) và ói. Gia đình chở cháu đến khám bệnh tại phòng mạch tư của bác sĩ Bé (công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tri – PV). 
Qua thăm khám, bác sĩ Bé bán cho người nhà 2 ngày thuốc, mang về cho cháu uống. Tuy nhiên, bệnh của Tiến không bớt mà diễn tiến nặng hơn, với những cơn đau bụng kèm theo nôn ói… Lại đưa cháu ra phòng mạch tư, gia đình có hỏi bác sỹ rằng liệu có phải do cháu Tiến bị đau ruột thừa. Nhưng bác sĩ Bé khẳng định, ở độ tuổi của cháu (4 tuổi) không thể bị viêm ruột thừa! Bác sĩ này tiếp tục bán thuốc để người thân mang về nhà cho cháu Tiến uống. 
Sau đó, bệnh tình của cháu Tiến không thuyên giảm. Đến sáng ngày 29/9, vị bác sĩ này mới chỉ định đưa cháu đi siêu âm. Kết quả siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tri, chẩn đoán cháu bị viêm ruột thừa cấp và phải cho chuyển viện cấp tốc lên tuyến tỉnh.

Được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, làm vệ sinh ổ bụng bị viêm nhiễm xong… vừa tạm thoát khỏi cơn nguy kịch, thì cháu Tiến bị lên cơn suy hô hấp do viêm phổi nặng, phải thở oxy duy trì sự sống đến nay.

 
Chậm mổ cấp cứu ruột thừa, bé 4 tuổi bị nhiễm trùng, hôn mê 20 ngày
Chị Nguyệt vui vì thấy cháu mình dần khỏe lại sau cơn nguy kịch

Diễn tiến sức khỏe khả quan
Chị Nguyệt bày tỏ sự ghi nhận về những nỗ lực của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu. Chị nói: “Sức khỏe của cháu Tiến lúc mới nhập viện quá xấu! Nếu không được các bác sĩ ở bệnh viện tuyến tỉnh cấp cứu kip thời, chắc chắn cháu tôi hôm nay không được như vầy!”.
Theo chị Nguyệt, lúc đầu do không tin tưởng và quá lo lắng cho tính mạng của đứa cháu cưng, gia đình định xin chuyển cháu lên Bệnh viện Nhi Đồng (TP. HCM), nhưng các bác sĩ bệnh viện tỉnh động viên phải nỗ lực chăm sóc, chờ sức khỏe cháu tạm ổn định rồi hãy tính.

“Bây giờ sức khỏe cháu của tôi đang hồi phục dần, dù tinh thần chưa tỉnh táo hẳn, vẫn còn thở oxy và uống sữa bằng ống, nhưng gia đình tôi không nghĩ đến chuyện chuyển viện lên tuyến trên nữa”, chị nói.

Chị Lê Thị Tuyền (mẹ cháu Tiến) cũng xác nhận, con mình bị hôn mê suốt hơn 20 ngày qua là do bệnh tình của cháu và lỗi của người nhà không đưa cháu vào viện kịp thời, chứ không phải do sự cố nào từ phía bệnh viện như dư luận những ngày qua đồn đoán.
Bác sĩ Trình Minh Hiệp cho biết, hiện tại phía bệnh viện đang tập trung nhiều giải pháp, tích cực điều trị cho cháu Tiến. “Trước mắt sức khỏe của cháu có diễn biến rất khả quan. Hướng tới có thể chúng tôi sẽ dùng phương pháp oxy cao áp để nâng cao hiệu quả điều trị cho cháu”, ông nói.
 
Các triệu chứng thường gặp của viêm ruột thừa
Các triệu chứng thường gặp của viêm ruột thừa là đau bụng âm ỉ gần rốn hoặc gần bụng dưới bên phải, giảm thèm ăn, buồn nôn, sốt, ớn lạnh và run, đau lưng…

Hầu hết ở người lớn, ruột thừa có thể ở phía dưới bên phải của bụng thường là 1 trong 3 đường giữa rốn và xương hông. Vị trí này có thể khác đi đối với phụ nữ mang thai. Các cơn đau có thể di chuyển từ rốn đến khu vực ruột thừa 12-24 giờ sau khi bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng. 

Đau ruột thừa rất dễ xử lý bằng phẫu thuật, nhưng nếu trì hoãn đi cấp cứu quá lâu sẽ làm cho ruột thừa dễ bị vỡ và gây nguy hiểm cho tính mạng. Các triệu chứng xuất hiện trong vòng 12 – 18 giờ, nhưng chúng có thể kéo dài đến 1 tuần và trở nên trầm trọng hơn trong những giờ tiếp theo.
Nếu nhận thấy bản thân có các triệu chứng của viêm ruột thừa thì cần lưu ý:
 – Không dùng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc giảm đau. Thuốc nhuận tràng có thể gây kích ứng đường ruột và gây khó khăn trong việc theo dõi bất kỳ đột biến nào.
– Không dùng thuốc kháng axit, bởi nó có thể làm trầm trọng thêm cơn đau viêm ruột thừa.
– Không sử dụng miếng dán nóng hoặc đai quấn nóng vì sẽ làm vỡ ruột thừa.
– Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho đến khi được kiểm tra, vì điều này làm tăng nguy cơ nguy hiểm trong khi phẫu thuật.

– Đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt, đừng trì hoãn. Bởi viêm ruột thừa có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu ruột thừa bị vỡ.

Dương Minh Phương

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here