Vắc xin khiến bé 3 tháng tuổi tử vong từng khiến 6 trường hợp khác sốc phản vệ

0
108

Vụ việc cháu Lô Tuấn T. – 3 tháng tuổi (xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) tử vong vào ngày 20/10 sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 đang khiến dư luận hết sức lo lắng. Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nhận định nguyên nhân có thể do sốc phản vệ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay, công tác khám lâm sàng trước khi tiêm cho thấy, bé T. hoàn toàn khỏe mạnh, không sốt cao, cơ địa bình thường… Đoàn công tác điều tra nguyên nhân cái chết của cháu T. vẫn đang tiếp tục làm việc.

Đây là một trường hợp phản ứng sau tiêm chủng có diễn biến đặc biệt nhanh, hy hữu. Tuy nhiên, vì gia đình từ chối mổ tử thi nên việc xác định nguyên nhân là không dễ dàng. 

Vắc xin khiến bé 3 tháng tuổi tử vong từng khiến 6 trường hợp khác sốc phản vệ
Trạm y tế nơi xảy ra sự việc
 
Trên cơ sở những dấu hiệu và diễn biến sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 của cháu T. mà đoàn kiểm tra báo về, ông Long cho rằng, khả năng là cháu bé tử vong do sốc thuốc phản vệ không hồi phục sau khi tiêm. Tuy vậy, nguyên nhân chính xác còn phải chờ Hội đồng tư vấn đánh giá tai biến sau tiêm chủng của tỉnh và cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá. 
 
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Nghệ An, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, chưa phát hiện ra sai phạm nào trong quá trình tiêm cũng như công tác vận chuyển và bảo quản thuốc tại Trạm y tế xã Quang Phong, huyện Quế Phong.
 
Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng quốc gia, đã có 3,5 triệu trẻ em được tiêm loại vắc xin này và chỉ có 6 trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc nhưng đã cấp cứu xử lý được. Riêng trường hợp tại Nghệ An xảy ra tai biến quá nhanh nên đã tử vong.
 
Vắc xin khiến bé 3 tháng tuổi tử vong từng khiến 6 trường hợp khác sốc phản vệ
Ông Bùi Đình Long nhận định, nguyên nhân cháu bé tử vong có thể do sốc phản vệ (Ảnh: Zing)
Lô vắc xin 5 trong 1 đợt này được nhập về có số hiệu 1453322.03, nhập về từ Hàn Quốc, có hạn sử dụng đến này 1/7/2017, đã được Hội đồng Vắc xin Quốc gia kiểm định chất lượng trước khi xuất.
 
Nghệ An đã nhập về 36.000 liều vắc xin 5 trong 1 vào ngày 03/9/2015. Sau khi nhập về, Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An đã cấp về các trung tâm y tế huyện, thành thị và các trạm y tế xã, phường, thị trấn 35.387 liều. Đến thời điểm hiện nay, đã có 31.719 liều được sử dụng và trường hợp tai biến sau tiêm chủng ở Trạm Y tế xã Quang Phong là duy nhất.
 
Hiện Sở Y tế Nghệ An cũng đã yêu cầu ngừng tiêm vắc xin 5 trong 1 trên địa bàn tỉnh này để chờ cơ quan chức năng điều tra, xử lý. 
 
Trước đó, vào khoảng 8h ngày 20/10, cháu Lô Tấn T. đến Trạm y tế xã Quang Phong tiêm chủng định kỳ. Trước khi tiêm, cháu được các bác sĩ tại trạm khám sàng lọc và hướng dẫn sang phòng tiêm theo quy định. 
 
Khoảng 9h cùng ngày, cháu T. được chuyển sang phòng tiêm, số thứ tự tiêm là 26. Sau khi tiêm, cháu T. được chuyển về phòng theo dõi. Khoảng 10 phút sau, cháu T. khóc nấc lên 3 tiếng, sau đó có biểu hiện khó thở, tím tái. Ngay sau đó, các bác sĩ tại trạm đã xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ. Cấp cứu sau gần một giờ đồng hồ thì cháu T. tử vong.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here