Bức tranh giá 10 đô

0
176

Có một người đàn ông yêu thích mỹ thuật. Ông ta say mê đến mức gần như sống vì niềm say mê của mình. Sưu tập tranh là mục tiêu cả đời của ông. Ông làm việc rất chăm chỉ để dành tiền tiết kiệm nhằm mua thêm các tác phẩm hội họa cho bộ sưu tập của mình.

Hễ có tiền là ông dốc sạch túi và chăm chăm săn lùng để mua bằng được rất nhiều tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng. Có lẽ đó là bởi ông đã góa vợ và chỉ có một người con trai nên chẳng có thú vui nào khác khỏa lấp được niềm đam mê cháy bỏng đó.

May mắn là ông đã truyền lại được cho con mình niềm say mê ấy và luôn tự hào về con trai khi anh cũng trở thành một nhà sưu tầm nổi tiếng như ông. Một thời gian sau, đất nước nổ ra chiến tranh.

Người con trai, cũng như mọi thanh niên khác, lên đường tòng quân. Và sau một thời gian dài thì câu chuyện xảy ra…

Bức tranh giá 10 đô
Con trai ông lên đường tòng quân khi chiến tranh nổ ra (Ảnh: ST)

Một hôm, người cha nhận được một lá thư thông báo rằng người con duy nhất của mình đã mất tích khi đang làm nhiệm vụ. Ông đau khổ đến tột cùng vì ngày ngày phải chờ đợi, sống trong vô vọng.

Đau đớn nhất là ông không thể biết được điều gì đang xảy ra với con mình. Vài tuần sau ông nhận được một lá thư nữa. Lá thư báo tin con ông đã hy sinh khi làm nhiệm vụ. Ông gần như chết đi một nửa con người. Thật khó khăn khi phải trực tiếp đọc tiếp lá thư đó, nhưng ông vẫn cố.

Hóa ra con ông đã rút lui đến nơi an toàn nhưng vì thấy trên bãi chiến trường vẫn còn những đồng đội bị thương, anh liền quay lại và đưa từng thương binh về nơi trú ẩn an toàn. Cho đến khi đưa người cuối cùng về gần đến khu vực trú ẩn thì con ông trúng đạn và hy sinh.

Một tháng sau, đến ngày Noel, vì đang buồn bực và chìm đắm trong nỗi nhớ thương con trai, ông không muốn ra khỏi nhà. Đây là dịp Noel đầu tiên mà ông phải trải qua khi thiếu con trai bên cạnh.

Bỗng khi ông đang cuộn tròn trong chăn thì có tiếng chuông gọi cửa. Đứng trước cửa nhà là một chàng trai tay cầm một bọc lớn. Chàng trai nói “Thưa bác, bác không biết cháu, nhưng cháu là người mà con bác đã cứu trước khi hy sinh. Cháu không giàu có, nên cháu không biết đem đến cái gì để đền đáp cho điều mà anh ấy đã làm cho cháu.

Cháu được anh ấy kể lại rằng bác thích sưu tầm tranh, bởi vậy dù cháu không phải là một họa sỹ, cháu cũng vẽ một bức chân dung anh ấy để tặng cho bác. Cháu mong bác nhận món quà nhỏ này!”.

Người cha đem bức tranh vào nhà và mở ra. Ông tháo bức tranh giá trị nhất vẫn treo trên lò sưởi xuống và thay vào đó là bức chân dung của người con. Nước mắt lưng tròng, ông nói với chàng trai xa lạ: “Đây là bức tranh giá trị nhất mà ta có được.

Nó có giá trị hơn tất cả các tranh mà ta có trong căn nhà này”. Chàng trai nán lại tâm sự với người cha già qua thời khắc giáng sinh chuông reo rồi chia tay.

Bức tranh giá 10 đô
Đây là Noel đầu tiên ông phải trải qua khi không có con trai bên cạnh (Ảnh: ST)

Sau vài năm, người cha đổ bệnh rồi ra đi. Tin tức về việc ông qua đời lan truyền đi rất xa. Mọi người đều muốn tham gia vào cuộc bán đấu giá những tác phẩm nghệ thuật ông đã sưu tầm được suốt thời gian sinh thành.

Cuối cùng thì buổi bán đấu giá cũng được công bố vào ngày Noel năm ông qua đời. Các nhà sưu tầm và những nhà đại diện cho các viện bảo tàng đều háo hức tham dự với mong muốn sẽ mua được các tác phẩm nổi tiếng.

Toà nhà bán đấu giá đầy người. Người điều khiển đứng lên và nói: “Tôi xin cám ơn mọi người đã đến đông đủ như vậy. Bức tranh đầu tiên sẽ là bức chân dung này…”.

Có người lập tức la lên: “Đó chỉ là chân dung đứa con trai ông cụ thôi! Sao chúng ta không bỏ qua nó, và bắt đầu bằng những bức có giá trị thật sự?”. Người điều khiển chỉ lạnh lùng đáp lại: “Chúng ta sẽ bắt đầu bằng bức này trước!”.

Ông hô to: “Ai sẽ mua với giá 100 đô?”. Không ai trả lời nên ông ta lại rao tiếp: “Ai sẽ mua với giá 50? đô”. Tiếng rao chìm vào im lặng nên ông ta lại hỏi: “Có ai bằng lòng mua với giá 40 đô?”.

Chẳng có lấy một tiếng đáp lời, dù là một tràng ho dài đi chăng nữa. Người điều khiển ngập ngừng nói: “Không ai muốn trả giá cho bức tranh này sao?”.

Bức tranh giá 10 đô
Phiên đấu giá bắt đầu với bức chân dung con trai ông (Ảnh: ST)

Bỗng có một người đàn ông già đứng lên: “Anh có thể bán với giá 10 đô được không? Anh thấy đấy, 10 đô là tất cả những gì tôi có. Tôi là hàng xóm của ông cụ và tôi biết thằng bé đó. Tôi đã thấy thằng bé lớn lên và tôi thật sự yêu quý nó. Tôi rất muốn có bức tranh đó. Vậy anh có đồng ý không?”.

Người điều khiển liền nói: “10 đô lần thứ nhất, lần thứ nhì, bán!”. Tiếng ồn ào vui mừng nổi lên và mọi người nói với nhau: “Chúng ta có thể bắt đầu thật sự được rồi!”.

Thế nhưng người điều khiển ngay lập tức kết thúc phiên đấu giá: “Xin cảm ơn mọi người đã đến. Thật là vinh hạnh khi có mặt những vị khách quý ở đây. Bữa nay chúng ta sẽ dừng tại đây!”.

Đám đông nổi giận: “Anh nói là hết đấu giá? Anh vẫn chưa đấu giá toàn bộ các tác phẩm nổi tiếng kia mà?”. Người điều khiển lúc bấy giờ mới giải thích rằng: “Tôi xin lỗi nhưng buổi bán đấu giá đã chấm dứt.

Mọi người hãy xem chúc thư của ông cụ: “Người nào lấy bức chân dung con tôi sẽ được tất cả các bức tranh còn lại!”, Và đó là lời cuối cùng!”.

Thu Huyền

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here