Cận cảnh kho sản xuất ruốc gà từ thịt siêu rẻ, bột mì, đường hóa học

0
163
Ruốc gà là món ăn khoái khẩu được nhiều gia đình lựa chọn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vẫn có một bộ phận nhỏ những người buôn bán, vì lợi ích trước mắt đã sẵn sàng dùng các phụ gia biến hóa, sản xuất ruốc gà kém chất lượng.
 
Hôm qua 20/10, Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất chà bông của ông Đoàn Văn Thương tại tổ 6, ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM. Chủ cơ sở này không xuất trình được bất cứ giấy phép nào liên quan đến hàng hóa cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Cận cảnh kho sản xuất ruốc gà từ thịt siêu rẻ, bột mì, đường hóa học
Đường hóa học phát hiện tại khu xưởng sản xuất

Khi đoàn kiểm tra đến, khu xưởng vẫn đang hoạt động nhộn nhịp với 5 công nhân. Điều đáng nói là điều kiện vệ sinh tại cơ sở này không đảm bảo. Khu xưởng hơn trăm m2 cáu bẩn vì mỡ động vật và bột mì bện với nhau lâu ngày. Công nhân cởi trần, mồ hôi nhễ nhại làm việc. Ruốc làm xong được đổ ngay xuống sàn xi măng trải một lớp vải bạt cáu bẩn.
 
Theo lời khai của ông Thương, thịt gà được thu mua từ các lò mổ với giá rất rẻ chỉ khoảng 34.000 đồng/kg. Sau khi tách thịt, xương và luộc, thịt được xé cho tơi nát, ướp gia vị và đưa vào chiếc máy trộn. Thịt được máy trộn với bột mì và đường  hóa học. Phần da gà được chiên lên để lấy mỡ. Da gà sau khi chiên thành tóp được bỏ vào một chiếc bao tải lớn, ruồi nhặng bu kín.
 
Cận cảnh kho sản xuất ruốc gà từ thịt siêu rẻ, bột mì, đường hóa học
Khu xưởng rất mất vệ sinh

Mỗi ngày, xưởng này chế biến khoảng 200 kg thịt gà. Ông Thương thú nhận, do là sản phẩm giá rẻ nên phải tiết giảm chi phí một cách tối đa. Vì chi phí dùng đường, bột ngọt hay hạt nêm quá cao nên ông dùng đường hóa học Trung Quốc để thay thế. Loại đường này có tên Sodium Cyclamate, giúp tạo ngọt nhanh dù chỉ cần một lượng nhỏ. 
 
Số ruốc sản xuất tại xưởng được bán ra thị trường TP HCM, với giá 45.000-70.000 đồng/kg tùy loại và tùy yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, tùy mức độ bột mì được độn nhiều hay ít mà các loại sản phẩm có giá bán khác nhau. 
 
Cận cảnh kho sản xuất ruốc gà từ thịt siêu rẻ, bột mì, đường hóa học
Số ruốc thành phẩm được trải ra nền nhà trên lớp vải mỏng
 
Ông Thương cũng thừa nhận là gia đình ông không dám ăn số ruốc đó vì bẩn và bị pha trộn nhiều. Theo tìm hiểu, loại đường hoá học mà cơ sở này cho vào chà bông là Cyclamate, một loại chất tạo ngọt tổng hợp có vị ngọt cao hơn đường từ 30 đến 50 lần. Cyclamate cũng được kết hợp với các chất tạo ngọt khác, đặc biệt là saccharin, nhằm làm tăng tính ngon miệng.
 
Việc sử dụng cyclamate kết hợp với saccharin làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở động vật trong phòng thí nghiệm. Vi khuẩn trong ruột có thể chuyển hóa cyclamate thành cyclohexamine, một chất gây ung thư.
Sau khi kiểm tra, ông Thương đã xin tự tiêu hủy 750kg ruốc trong ngày. 

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here