Nghe lời vợ xui anh trai không chịu ký tên, mẹ tôi phải làm sao để bán đất?

0
145
Ba mẹ tôi sinh được 5 người con 3 gái, 2 trai, tất cả đều đã lập gia đình và ở riêng. Mẹ tôi đang ở cùng với em trai út tại căn nhà nhỏ của bố mẹ. Trước đây vào năm 2001 ba mẹ tôi có mua một mảnh đất tại quận Hóc Môn do ba tôi đứng tên. Năm 2012 ba tôi mất mà không để lại di chúc gì cả. 
 
Nay mẹ tôi cũng đã lớn tuổi rồi (năm nay 75 tuổi) nên bà muốn bán mảnh đất kia để chia cho tất cả các con. Trước khi chuẩn bị bán, mẹ có gọi tất cả anh chị em tôi về bàn bạc trao đổi thì tất cả mọi người đều đồng ý bán. 
 
Nhưng muốn bán được mảnh đất phải có sổ đỏ mới nên mẹ tôi đang làm thủ tục để sang tên bà trong sổ đỏ. Trước khi sang tên cần có chữ ký cam kết không tranh chấp của tất cả anh em tôi. Tuy nhiên, đến ngày lên UBND quận ký cam kết để cho mẹ tôi làm sổ đỏ mới thì người anh thứ 3 không chịu lên ký và nhất định không thèm ký với lý do không đồng ý cho mẹ bán. 
 Nghe lời vợ xui anh trai không chịu ký tên, mẹ tôi phải làm sao để bán đất?
Không có chữ ký của anh trai, mẹ tôi có làm lại được sổ đỏ để bán đất không?
 
Rõ ràng ban đầu anh thứ 3 cũng đã đồng ý cho mẹ tôi bán nhưng không hiểu sao sau khi anh về nói chuyện với vợ thì sau đó anh lại thay đổi ý định. Anh đưa ra lý do là em trai đã được hưởng mảnh đất đang ở của bố mẹ rồi, giờ mảnh đất kia em trai út không được chia phần nữa mà phải chia cho anh một nửa vì anh cũng là con trai, còn lại mới bán chia cho mấy chị em gái. 
 
Trong khi đó người mua đất đã đặc cọc một số tiền rồi, chỉ chờ mẹ tôi hoàn tất thủ tục là họ thanh toán nốt. Mẹ tôi đã ở tuổi gần đất xa trời, lúc khuất núi bà chỉ mong anh em chúng tôi hòa thuận, dĩ hòa vi quý. Nay xảy ra chuyện không đáng có như vậy nên bà rất buồn.
 
Xin luật sư cho biết là nên làm thế nào để mẹ tôi bán được mảnh đất ấy? Khi cả 5 người (bao gồm cả mẹ tôi) đều đồng ý bán, nhưng một người thì không, vậy thì mẹ tôi có làm được sổ đỏ đứng tên bà không? 
 
Vì là anh em trong nhà nên chúng tôi cũng không muốn kiện tụng nhau ra tòa, chỉ xin luật sư tư vấn cho giải pháp tối ưu nhất để vừa giải quyết được mọi việc suôn sẻ mà anh em không mất lòng nhau, mẹ tôi cũng đỡ phải lo nghĩ.

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chào chị Thư
 
Như câu chuyện của chị chúng tôi hiểu là giữa các thành viên trong gia đình đang có bất đồng về việc phân chia tài sản chung và không có được sự thỏa thuận bàn bạc cần thiết để xóa bỏ những bất đồng giữa các thành viên trong gia đình.
 
Theo thông tin chị cho biết, bố mẹ chị có mua mảnh đất ở Hóc Môn và do bố chị đứng tên hợp đồng mua bán nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì vào năm 2001, những tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. 
 
Do vậy, cần xác định là mảnh đất mà bố chị đứng tên mua bán năm 2001 là tài sản chung của bố mẹ chị và chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì bố chị qua đời. 
 
Khi bố chị mất, ông đã không để lại di chúc nên phần giá trị tài sản trong mảnh đất nói trên (bằng ½ giá trị của cả mảnh đất) sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế. Và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất được nhận tài sản thừa kế từ bố chị bao gồm 5 anh chị em và mẹ của chị. 
 
Như vậy, người anh thứ ba cũng là đồng sở hữu đối với mảnh đất nói trên như các anh chị em khác trong gia đình. Do đó, anh ấy cũng được xác định sở hữu theo một tỉ lệ nhất định, tương đương với giá trị bằng 1/12 giá trị mảnh đất. 
 
Đối với thủ tục làm sổ đỏ, chị có thể nói cho người anh thứ ba hiểu phần giá trị tài sản mà anh ấy nắm giữ từ phần thừa kế mà anh được hưởng từ bố của mình. Tuy nhiên, việc bán tài sản thuộc sở hữu chung là việc tương đối phức tạp. 
 
Như câu hỏi của chị thì việc một trong những người đồng sở hữu tài sản là mảnh đất của bố chị để lại không đồng ý ký làm sổ đỏ và bán mảnh đất này theo mong muốn của mẹ chị để chia đều cho các người con. Việc này sẽ không thể giải quyết được nếu không có sự đồng thuận của tất cả những người con là đồng sở hữu mảnh đất. 
 
Như vậy, để có thể thực hiện được thủ tục cấp sổ đỏ và bán mảnh đất tại quận Hóc Môn chia cho các người con, mẹ của chị cần có sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong gia đình, bao gồm người con thứ ba.

Chúng tôi cho rằng, chị cũng nên tư vấn cho người anh của mình biết rằng anh ấy chỉ nắm giữ 1/12 giá trị tài sản từ thừa kế của người bố và phần còn lại thuộc về sở hữu của mẹ và các anh chị em khác. 

 
Do vậy, nếu anh ấy đồng thuận với nguyện vọng của mẹ thì có thể sẽ được hưởng nhiều hơn số tài sản bằng 1/12 giá trị mảnh đất mà anh đã hưởng từ người bố đã mất. Nếu hiểu được sự công bằng và tài sản của những người anh chị em khác, chúng tôi hy vọng người anh thứ ba sẽ hiểu vấn đề và đồng thuận để bán mảnh đất.
 
Việc mẹ chị nhận tiền đặt cọc bán mảnh đất khi chưa có sổ đỏ có thể bị xem là vô hiệu và việc mẹ chị hoàn trả tiền đặt cọc không làm phát sinh các nghĩa vụ phạt cọc (nếu có).

Theo Mask

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here