Làm thế nào để có con sau khi sảy thai liên tiếp?

0
166

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 24 tuổi, chồng 25 tuổi. Vợ chồng cháu kết hôn tháng 6 năm 2013. Sau khi cưới nhau, cháu đi tiêm vắc xin Sởi – Quai bị – Rubella. Tiêm gần được 1 tháng thì cháu phát hiện mình mang bầu. Sợ vừa mới tiêm phòng, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng, cháu đã đi điều hòa kinh nguyệt. 4 tháng sau, cháu lại có bầu. Nhưng khi thai nhi được khoảng 9 tuần thì cháu lại phải ngậm thuốc điều hòa vì phát hiện ra thai không có phôi. 

Vợ chồng cháu đã đi khám, xét nghiệm, siêu âm, làm tinh dịch đồ thì cho kết quả bình thường. Cách đây 8 tháng, cháu có bầu nhưng đến tuần thứ 9 thì sảy thai tự nhiên. Thai cũng không có phôi. Mẹ chồng cháu bảo, phụ nữ mà bị như thế là do nội tiết tố không tốt, tử cung lạnh, trơn làm thai không bám được. Không biết có phải như vậy không thưa bác sĩ? Cháu nên làm thế nào?
 
Làm thế nào để có con sau khi sảy thai liên tiếp?
Có con là mong ước lớn nhất của vợ chồng cháu lúc này (ảnh internet)
 
Vợ chồng cháu tha thiết muốn có con. 2 tuần trước cháu quyết định đi canh trứng nhưng lại phát hiện ra có u nang buồng trứng kích thước 15mm.
 
U nang buồng trứng này có ảnh hưởng gì đến việc có thai của cháu không thưa bác sĩ? Với trường hợp của cháu thì nên làm thế nào để có thai tiếp? Cháu rất lo lắng, xin bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn Như!

Bạn đã 3 lần có thai nhưng 2 lần thai không có phôi. Muốn xác định nguyên nhân thai không phôi cần làm xét nghiệm cho cả hai vợ chồng, về sức khỏe tổng quát, tình trạng nhiễm trùng bào thai, kiểm tra nhiễm sắc thể,… Mà ngay cả sau khi xét nghiệm tất cả vẫn chỉ tìm được khoảng 75% nguyên nhân mà thôi. Còn đến 25% không tìm thấy nguyên nhân.
 
Tỷ lệ thai không có phôi là khoảng 1/1000 – 1/1500 thai phụ. Có 2 nguyên nhân khiến phôi thai không xuất hiện:
– Trứng được thụ tinh có trục trặc ở gene. Khi đó, vẫn có hàm lượng cao HCG từ nhau thai. Chính lượng HCG này khiến kết quả thử thai dương tính và làm người mẹ buồn nôn nặng.
 
– Trục trặc khi hai tinh trùng gặp trứng, thay vì phát triển thành song thai, một sự cố nào đó xảy ra khiến quá trình thụ thai bất thường – tạo nên sự bất thường ở bào thai và nhau thai. Bé có thể mang quá nhiều nhiễm sắc thể (có khi toàn nhiễm sắc thể của bố mà không có nhiễm sắc thể nào của mẹ) và tạo nên một “bào thai chết” trong tử cung mẹ.
 

 Thai hỏng được chẩn đoán qua siêu âm và kiểm tra lượng beta HCG (Ảnh ST)
 
Sẩy thai có nhiều nguyên nhân có thể do những bất thường về nội tiết, nhiễm sắc thể, do bất đồng nhóm máu, bất thường về cơ quan sinh sản, do các khối u … Vì vậy bạn cần đi khám chuyên khoa phụ sản để loại trừ các nguyên nhân gây sẩy thai. 
 
Về u nang buồng trứng thường có 2 loại: u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng là những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra, nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần bất cứ biện pháp điều trị nào.

U nang thực thể phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Còn trong phụ khoa, hàng tháng các nang noãn có thể lớn đến 26mm rồi vỡ, do đó bạn không nên quá lo lắng.
 


Bạn nên đi thăm khám để được xác định nguyên nhân (ảnh ST)
 
Trường hợp của bạn nên đi siêu âm lại kiểm tra u nang vào ngày thứ 5 hoặc thứ 6 của vòng kinh (sau khi sạch kinh 2 đến 3 ngày) và cần phải theo dõi trong 2 đến 3 vòng kinh liên tiếp. Theo đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám trực tiếp và các kết quả xét nghiệm sẽ hướng dẫn bạn nên tiếp tục điều trị như thế nào và có lời khuyên chính xác nhất.
 
Mặc dù khi có u nang buồng trứng bạn vẫn có thể mang thai nhưng tốt nhất là nên giải quyết sớm trước khi mang thai. U nang buồng trứng càng được phát hiện sớm thì càng ít có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ của người phụ nữ. 
Việc để có thai lại còn tùy thuộc vào sức khỏe, đặc biệt là tâm lý. Tâm lý quá lo lắng sẽ là điều không tốt cho việc mang thai. 
 
Chúc bạn luôn vui khỏe, hạnh phúc.

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here