Cảnh báo: Hoa hồng sáp thơm làm quà tặng 20/10 vô cùng độc hại

0
263

Thị trường quà tặng ngày 20/10 năm nay đang rất sôi động với hoa hồng sáp thơm do vẻ ngoài đẹp bắt mắt, mùi thơm lâu. Loại quà tặng này có nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng… được trang trí và gói trong hộp cẩn thận.

Nếu bán lẻ, hoa hồng sáp thơm có giá 20 ngàn đồng/bông, 1 hộp 52 bông có giá 450 ngàn đồng. Thậm chí, nếu là hộp hoa hồng đặc biệt, trang trí cầu kì, giá của nó có thể lên đến 1 triệu đồng/ hộp.

Cảnh báo: Hoa hồng sáp thơm làm quà tặng 20/10 vô cùng độc hại
Hoa hồng sáp đang được được nhiều người chọn mua làm quà tặng ngày 20/10

Đi kèm với những hộp hoa sáp thơm này là những lời quảng cáo có cánh và đảm bảo chất lượng của những người bán hàng rằng loại hoa này được làm bằng chất liệu xà bông nên rất mỏng nhẹ và sờ vào cánh rất lì. Hoa hồng sáp thơm được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đặc biệt, trên nhiều trang web, loại hoa này được chào mời hấp dẫn như: “Hồng sáp thơm mua một lần, dùng mãi mãi” hay: “Hồng sáp thơm thể hiện tình yêu vĩnh cửu”… nên cuốn hút khách hàng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì nguồn gốc của những hộp hoa hồng này lại đến từ đất nước láng giềng Trung Quốc.

Được biết, hoa hồng sáp được nhập với giá từ 3.000-4.000 đồng/bông. Tính thêm cả chi phí vận chuyển, tổng chi phí của mỗi bông hoa là 5.000 đồng/bông. Khi về Việt Nam, giá bán ra từ 20.000-30.000 đồng/bông. Theo giá này, người buôn hoa đang lãi nhiều lần so với giá tiền gốc bỏ ra.
 
Cảnh báo: Hoa hồng sáp thơm làm quà tặng 20/10 vô cùng độc hại
Nhiều cô gái hào hứng khoe món quà "sang chảnh" này trên trang cá nhân
 
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn – giảng viên khoa Hóa học Trường ĐH Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), mặc dù hoa hồng sáp ngày 20/10 đẹp nhưng ngửi mùi hương lại có thể gây hại sức khỏe. Đa số những sản phẩm tạo hương thơm hiện nay không phải là hương liệu thiên nhiên.
 
Để tạo màu và mùi cho sản phẩm có rất nhiều chất, tuy nhiên mùi hương tự nhiên giá thành rất đắt đỏ nên để giảm chi phí có thể người sản xuất sẽ sử dụng hương liệu nhân tạo bằng hóa chất tạo mùi công nghiệp như aldehyde, cetol…
 
Cảnh báo: Hoa hồng sáp thơm làm quà tặng 20/10 vô cùng độc hại
PGS.TS Trần Hồng Côn – giảng viên khoa Hóa học Trường ĐH Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)
 
Các chất này có hàm lượng tạp chất cao gây ảnh hưởng sức khỏe. Ngửi nhiều, liên tục cơ thể dễ nhiễm độc, có thể bị ngộ độc thần kinh, gây đau đầu, chóng mặt…
 
Các nhà khoa học cũng cho rằng, sản phẩm càng thơm lâu thì càng độc hại. Mùi hương trong các sản phẩm có thể rất dễ chịu nhưng sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe khi ngửi. Chúng có thể gây kích thích cơn hen, viêm đường hô hấp, dị ứng mùi với những người nhạy cảm.
 
Mùi hương thơm còn dễ dàng đi qua đường hô hấp gây nhiễm độc từ từ khiến chúng ta khó lòng phát hiện trong thời gian ngắn.
 
Nhiều khi tác hại của việc sử dụng hương thơm không xảy ra nhanh mà có tác động trong một thời gian dài. Một khi đủ lượng, chỉ cần thêm lượng rất nhỏ nữa có thể gây ra sự tổn hại sức khỏe nghiêm trọng.
 
Trong khi đó, hàng ngày chúng ta đang sử dụng rất nhiều các loại sản phẩm có mùi thơm như hoa sáp, nước hoa xịt phòng, xà phòng thơm, nước xả vải, nước rửa tay có mùi….
 
Cảnh báo: Hoa hồng sáp thơm làm quà tặng 20/10 vô cùng độc hại
Ngửi nhiều hoa hồng sáp có thể dẫn đến ngộ độc thần kinh, gây đau đầu, chóng mặt…
 
Đã có nhiều khuyến cáo về việc hạn chế sử dụng những sản phẩm sáp thơm không rõ nguồn gốc. Trước đó, nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ từng khẳng định, việc tiếp xúc với sáp thơm, nước hoa xịt phòng có chứa chất hữu cơ tên là 1,4 dicholorobenzene có thể làm giảm 4% chức năng phổi. Một số chất hữu cơ khác như acetone, limonene, este có thể gây dị ứng mắt, kích thích đường hô hấp, gây đau đầu và chóng mặt.
 
Một nghiên cứu khác tiến hành ở 10 nước châu Âu cho thấy, sử dụng thường xuyên các sản phẩm tạo mùi thơm hàng ngày còn làm các bà mẹ mang thai dễ bị đau đầu và trầm cảm hơn. Đồng thời con của họ cũng có nguy cơ tiêu chảy, dị ứng, mẩn ngứa.
 
Để có thể xác định rõ tác hại của những loại hoa sáp thơm này đến đâu cần phải có một nghiên cứu cụ thể, tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần cân nhắc để tránh tình trạng tiền mất, tật mang.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here