Rùng mình người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng nặng 40kg suốt 10 năm

0
141

Ngày 18/10, bác sĩ Lê Hoàng Minh (Giám đốc bệnh viện Ung bướu TP.HCM) cho biết, ca phẫu thuật cắt khối u buồng trứng nặng 40kg cho bệnh nhân Phan Thị Tuyết Mai (49 tuổi, Long An) đã thành công. Theo bác sĩ Minh, đây là bệnh nhân có khối u buồng trứng lớn nhất từ trước tới nay mà bệnh viện tiếp nhận điều trị. 

Theo người thân của chị Mai, do nhà nghèo không có điều kiện đi điều trị nên chị đã sống chung với "cái trống" khổng lồ nặng 40kg suốt 10 năm qua. Bị khối u chèn ép nên chị luôn bị khó thở, rất mệt, đau đớn, tay chân bủn rủn, không tự ăn uống, sinh hoạt được.

Hai tay chị Lan chỉ còn da bọc xương, hai chân bị phù to, cứng ngắc… không đi lại được. Đến khi không chịu được nữa, chị Mai mới đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám.

 
Rùng mình người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng nặng 40kg suốt 10 năm
Chị Mai và khối u nặng 40kg
Bác sĩ Minh chia sẻ: “Ban Giám đốc cùng đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã quyết tâm thực hiện ca phẫu thuật với mong muốn giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân Tuyết Mai trong 10 năm vừa qua. Do hoàn cảnh bệnh nhân nghèo nên chi phí ca phẫu thuật này được bệnh viện hỗ trợ. Thành công của ca mổ không chỉ giải thoát đau đớn cho bệnh nhân nói riêng, mà còn là thành công lớn của ngành y khoa nói chung”.
Bác sĩ Minh cho biết thêm, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng "suy dinh dưỡng thể gầy". Dù bệnh nhân Mai nặng 90kg, nhưng theo nhận định thì khối u đã chiếm một trọng lượng lớn trên cơ thể. Vòng bụng đo được 133cm, chiều dài bụng 83cm. Kết quả khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh và qua hội chẩn, kết luận bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.
 
Rùng mình người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng nặng 40kg suốt 10 năm
Ca phẫu thuật lấy khối u khủng được các bác sĩ tiến hành trong nhiều giờ
Trước khi phẫu thuật cắt khối bướu này, các bác sĩ phải hai lần hút bớt dịch trong bướu ra để bướu xẹp bớt rồi mới tiếp tục thám sát và phẫu thuật cắt bướu, cắt tử cung, phần phụ, mạc nối lớn cho bệnh nhân. Lượng dịch hút ra ước tính khoảng 18 lít.
Khối bướu được các bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân Mai nặng 40kg, có kích thước 60cm x 80cm x 100cm (vỏ bướu nặng 2kg, lòng bướu chứa 35 lít dịch và 3 lít máu). 
Hiện tại bệnh nhân Phan Thị Tuyết Mai đang được hồi sức tại khoa Ngoại I, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Sau khi hồi phục bệnh nhân sẽ chuyển qua hóa trị.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here